Di nguyện trở thành hiện thực của Ngọc Nữ - Điều ước thứ 7

Ngày 22/09/2015 14:57 PM (GMT+7)

Trước khi qua đời, Nữ mong muốn có một căn nhà cho mẹ an dưỡng lúc tuổi già. Khi cô qua đời, được sự giúp đỡ của bạn bè, điều ước của Nữ đã trở thành hiện thực.

Sáng 22/9, thi thể Võ Thị Ngọc Nữ (SN 1988) đã được an táng tại một nghĩa trang trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Có khá nhiều người thân, bạn bè… đến đưa cô về với đất mẹ. Riêng bà Lã Thị Thắm (mẹ Nữ) vẫn không kìm được những giọt nước mắt. Theo ghi nhận, đến nay, sức khỏe của bà đỡ hơn hôm Nữ mất nhiều.

Lau vội dòng nước mắt, bà Thắm cho biết, những ngày qua, lễ tang của Nữ được thực hiện tại Nhà thờ Chính Tòa. Có nhiều người đến thăm viếng. Bà xin gửi lời cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, chia sẻ đến sự ra đi của con mình.

Nữ đã về với đất mẹ vào sáng nay

Bà kể, khi còn sống, Nữ có khá nhiều tâm nguyện nhưng trong đó có hai điều lớn lao và chưa thể thực hiện. Thứ nhất, là lập quỹ từ thiện giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ bị bệnh ung thư nghèo. Thứ hai là mua cho mẹ một căn nhà để có thể an dưỡng lúc tuổi già.

Chúng tôi bất ngờ với điều này và hỏi: “Vậy căn nhà trước đây hai mẹ con sống ở đường Ông Ích Khiêm đâu?”. Giọng đứt quãng: “Mẹ con tôi đã nhận được quá nhiều từ lòng hảo tâm của mọi người nên từ trước đến nay không dám chia sẻ. Trong quá trình chữa trị cho Nữ, vì không có tiền, tôi đành bán căn nhà ấy. Trước khi Nữ qua đời bốn ngày, chúng tôi đành giao nhà cho người ta”.

Theo chúng tôi được biết, từ trước đến nay, mẹ con Nữ sống trong căn nhà 30 m2 trong một con hẻm nhỏ. Căn nhà nhỏ, chỉ có chiếc ti vi, chiếc bàn may là đồ vật có giá trị nhưng không gian khá tươm tất, sạch sẽ.

Điều khiến người viết lo ngại, nhà không còn, vậy sau khi mai táng di ảnh của Nữ sẽ được đặt ở đâu? Bà Thắm cho hay, trong quá trình chữa trị bệnh tình cho con gái, câu lạc bộ Sharing the life orgariztion giúp đỡ khá nhiều. Khi biết được bà đã bán căn nhà, câu lạc bộ làm đơn gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng xin một căn nhà cho bà.

Nụ cười của Nữ sẽ còn sống mãi với mọi người

Đến nay, chính quyền thành phố đã chấp nhận cấp cho bà Thắm một căn nhà tại khu chung cư Vũng Thùng (quận Sơn Trà). Tuy nhiên, việc nhận nhà có khá nhiều thủ tục nên khó để kịp thời gian mai táng. Do đó, bà dự định, sau tang lễ sẽ để di ảnh của Nữ tại nhà thờ, sau khi thủ tục hoàn tất thì sẽ chuyển về nhà. Riêng bà, trong khoảng thời gian này sẽ ở nhờ tại nhà người quen.

Bà Thắm cũng chia sẻ, Nữ ra đi khá nhẹ nhàng. Vào buổi sáng, cô vẫn còn gọi điện hỏi thăm, trò chuyện với bạn bè. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe bất ngờ giảm. Cô liên tục nói với bà: “Mẹ ơi! Con lạnh quá! Mẹ ôm cho con ấm lên một tí”. Người mẹ nhớ lại, nước mắt trôi dài trên má.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, nhiều bạn bè cùng quan điểm cho biết, Nữ là cô gái hiền lành, dễ thương. Từ trước đến nay, không bao giờ Nữ khiến mọi người phiền lòng. Cô còn là người sống nhiều cho người khác.

Trong quá trình nằm viện, dù gia đình khó khăn, Nữ vẫn giúp đỡ những người cùng phòng. Có hôm, cô có 11 triệu, đã nộp viện phí 6 triệu và còn 5 triệu trong tay. Nghe bạn cùng phòng cho hay không đủ tiền để nộp viện phí, cô không ngại ngùng đưa số tiền mình cho có người này. Người này từ chối vì biết hoàn cảnh mẹ quá đơn côi của cô. Nữ động viên: “Cùng hoàn cảnh, mình giúp đỡ được gì thì giúp đỡ thôi”.

Chiếc bàn may và hũ hạc giấy là những thứ quý giá của Nữ khi còn sống

Nữ mồ côi cha khi tròn 3 tuổi. Hai mẹ con nương vào nhau sống. Một năm trước, Nữ phát hiện bị ung thư. Qua chương trình Điều ước thứ 7 của VTV, câu chuyện của Nữ là một vũ công bị ung thư đã lấy rất nhiều nước mắt của mọi người. Cô trở thành biểu tượng cho sự vươn lên bệnh tật, được nhiều người bệnh ung thư lấy sức sống mãnh liệt của cô để noi theo. Vào chiều 19/9, cô bất ngờ qua đời.

Diệp Chi (Đạo diễn chương trình Điều ước thứ 7) không kìm được xúc động trước thông tin này. Cô chia sẻ trên trang cá nhân: “Không nhiều người biết rằng khi em mất, hai mẹ con không còn nổi một mét vuông nhà để ở, di ảnh em thậm chí không biết được đặt nơi đâu. Giờ thì ổn rồi. Mẹ em sẽ có một nơi chốn đi về - để cho em ra đi an tâm, thanh thản".

Anh Hồ Hoàng Nam (phó chủ nhiệm câu lạc bộ Sharing the life orgariztion) tâm sự trên trang cá nhân vào ngày chuyển nhà cho mẹ con Nữ: “Nữ ơi. Bây giờ mọi người đang đóng gói và chuyển đồ của hai mẹ con em đi. Sáng nay anh ở đây cùng với bác Nuôi, dì Thuý. Những người luôn ở cạnh em lúc em khó khăn.

Chủ đất mới họ đã hoàn thành các thủ tục để tiếp nhận nên trong hôm nay anh sẽ chuyển xong. Em đừng lo, không thiếu thứ gì đâu mà anh thì đóng gói đẹp lắm lắm nữa.

Anh thì không bận lòng, nhưng cảm xúc thì thiệt trái ngược. Người dân ở xóm ổ chuột này vẫn vậy, vẫn lời ra tiếng vào như ngày đầu anh đến làm phóng sự cho em. Họ chỉ trỏ từng thứ trong nhà, sì sầm khi tụi anh đến để chuyển nhà mới đẹp hơn cho em, họ nói anh đem hết tất cả đi đi, đừng để lại thứ gì cả.

Anh không trách họ vì thật tình, anh em mình đã may mắn hơn. Nhưng anh rất buồn khi họ không những nghèo khó về vật chất, mà cả lẫn tâm hồn. Họ chắc chắn không bao giờ biết anh em mình đang phải để tạm đồ ở Trụ sở của câu lạc bộ, Mẹ em thì phải thuê tạm một căn phòng cũ nhỏ khi trở về, còn em thì đang sốt cao chống chọi với bệnh tật ngoài kia..

Họ không bao giờ biết. Trong nhà mình, có còn gì quý giá ngoài Chiếc bàn may và những con hạc giấy đâu em. Tới bây giờ, thì có còn gì quý giá ngoài sức khoẻ và niềm tin đâu, phải không em?”.

Theo Nhật Thanh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot