Đi từ Hà Nội, 1 ca nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Ngày 23/09/2020 11:00 AM (GMT+7)

Sau khi nhập cảnh tại sân bay ở Nhật Bản, trường hợp đi từ Hà Nội được test nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, sau 10 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm PCR về trường hợp nghi nhiễm này.

Sáng 23/9, tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22/9, TP ghi nhận 1 trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật ở cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10.000 test PCR. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch”, ông Việt khẳng định.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm thông tin: “Ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên, số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện quá đông. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dựng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại”

Thêm nữa, hiện nay người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu, giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch.

Đi từ Hà Nội, 1 ca nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản - 1

Toàn cảnh cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Việt Nam đã 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng, TP; TP đã tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; TP cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…

Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

“Tháng Mười tới đây, TP sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP… dự kiến TP sẽ tổ chức 49 sự kiện. Tuy nhiên TP đã rà soát, điều chỉnh lại chỉ tổ chức 30 sự kiện. Các sự kiện khác sẽ tổ chức khi điều kiện phòng, chống dịch cho phép. Các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mitting, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch…”, ông Quý cho hay.

Bất chấp dịch COVID-19, phủ Tây Hồ vẫn đông nghịt người đi lễ trong ngày đầu tháng cô hồn
Sáng nay (19/8), rất đông người dân đã đến phủ Tây Hồ (Hà Nội) để lễ cầu một tháng mới bình an bất chấp dịch COVID – 19 diễn biễn phức tạp. Nhiều...
Theo Lê Liên
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19

Video chọn lọc

Tin tức thị trường