Độc đáo: Đào tiên dáng long giá hơn 2 cây vàng chủ vẫn chưa gật đầu

Ngày 18/10/2017 15:31 PM (GMT+7)

Đó là cây đào tiên của anh Thọ, một chủ nhà vườn cây kiểng ở huyện Hải Hậu (Nam Định). Hiện, cây cảnh độc đáo này đã được nhiều khách hàng trả giá trên 60 triệu nhưng anh chưa muốn bán.

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 1

Cây đào tiên của anh Thọ được nhiều khách trả giá hàng chục triệu đồng nhưng anh chưa muốn bán. "Cây của tôi khá độc đáo nên tôi phải lựa khách mới bán được" - anh Thọ chia sẻ.

Theo anh Thọ, quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh, tên khoa học là Crescentia cujete Lin thuộc họ núc nác (bignoniacae). Đào tiên là cây có thân gỗ, cao từ 7 - 10 m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm. Hoa mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, có mùi hơi khó chịu. 

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 2

Cây đào tiên của anh Thọ đã có hàng chục năm tuổi, cây thường cho nhiều quả mỗi năm.

Chủ nhân của cây đào tiên này cho hay, trong những năm thuộc thời kì phong kiến, cây đào tiên và quả của nó được ví như là một thứ quả thượng hạng mà chỉ có những người có chức quyền mới được thưởng thức. Đây là thứ quả xa xỉ và cho đến thời bây giờ, trải qua thời gian, cây đào tiên vẫn là giống cây cảnh có thể nói là loại cây được xếp vào những loại cây quý. 

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 3

Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6 - 12 cm,  có "ngoại hình" gần giống với trái bưởi da xanh, vỏ trái cứng và bóng, cơm màu trắng, vị chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng. 

Chia sẻ về giá trị của cây đào tiên của mình, chủ nhân của nó cho biết, cây của anh không chỉ độc đáo ở dáng rồng (dáng long) có nhiều quả đẹp mà các quả đào tiên còn có công dụng chữa bệnh nên được rất nhiều khách ưa chuộng. 

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 4

"Trong thịt của quả đào tiên có một số acid hữu cơ (acid citric, acid clorogenic, acid creosentic...). Quả đào tiên để chữa các bệnh như: Nhuận trường, tẩy xổ, bằng cách dùng ruột quả đào tiên làm mứt dẻo, ngày dùng 3 lần, mỗi lần chừng 10 gr sau bữa ăn. Làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ..."- anh Thọ tiết lộ.

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 5

 Cây đào tiên cho quả khắp trên thân, chính điều này cũng tạo nên sự động đáo cho cây.

doc dao: dao tien dang long gia hon 2 cay vang chu van chua gat dau - 6

Theo anh Phạm Tuấn, một chủ vườn cây cảnh ở Hà Nội, đào tiên vốn là một cây cảnh thuộc dòng khá quý được nhiều đại gia săn chơi. Đặc biệt là các cây đào tiên lâu năm, có dáng, thế đẹp thì giá trị của nó rất cao có thể lên đến hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. 

Theo Hải Đăng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ