Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn

Ngày 21/01/2017 20:20 PM (GMT+7)

Mỗi năm chỉ họp chợ 1 lần vào dịp Tết Nguyên đán nhưng phiên chợ lá ở Sài Gòn thu hút rất đông người dân đến mua và mặt hàng ở đây chỉ toàn là lá.

Còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tại khu vực chợ lá trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình, TP.HCM) không khí mua bán rất nhộn nhịp. Nơi đây, được biết đến là điểm cung cấp, bán lá dong, lá chuối, lạt…lớn nhất ở Sài Gòn cho người dân gói bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 1

Những ngày cuối năm, phiên chợ lá ỏ Sài Gòn cũng nhộn nhịp khi nhiều người tìm đến mua lá dong, lá chuối về gói bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc

Gọi là chợ nhưng thực chất người dân chỉ tập kết lá bán trên vỉa hè và người mua cũng chỉ tấp xe vào lề đường để mua. Chợ lá dong, lá chuối trên đường Cách Mạng Tháng Tám kéo dài khoảng 500m từ giao lộ Phạm Văn Hai đến gần khu vực chợ Hòa Hưng. Một đoạn đường được phủ kín màu xanh của lá, ai đi qua cũng ngoái nhìn.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 2

Gọi là chợ cho “oai” nhưng thật chất người dân chỉ tập kết lá dong, lá chuối, dây lạt…bán trên vỉa hè và người mua cũng chỉ tấp xe vào lề đường để mua.

“Cũng có cái hay và độc đáo đó chứ. Phiên chợ không cần treo bảng, băng rôn và mỗi năm chỉ họp đúng 1 lần vào dịp Tết cổ truyền để cung cấp các loại lá cho người dân thành phố gói bánh chưng, bánh tét. Tôi thấy nó rất thú vị, năm nào cũng đến khu vực này mua lá về gói bánh chưng”, chị Nguyễn Thị Vân nói.

“Lá ở đây được chọn kỹ, khi dùng lá để gói bánh chưng, bánh có màu xanh rất đẹp. Năm nào tôi lại đến đây mua về để cùng gia đình và con cháu gói bánh chưng”, bà Nguyễn Thị Hảo (62 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết.

Anh Nguyễn Minh (người bán) cho biết, lá dong, lá chuối được lấy ở Bà Điểm (Hóc Môn), Phương Lâm (Đồng Nai)…So với những năm trước, lá dong năm nay cũng không tăng cao, vẫn 50.000 đồng một bó 50 lá, những lá tốt hơn một bó tăng vài ba ngàn. Riêng về dây lạt để gói bánh năm nay tăng hơn.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 3

Lá dong, lá chuối được chọn mua ở các nhà vườn huyện Hóc Môn và ở Đồng Nai

Ghi nhận, nhiều người dừng xe bên lề đường tỉ mỉ chọn những lá dong, lá chuối đẹp để gói bánh. Cả khu vực đoạn đường này nhộn nhịp, náo nhiệt hơn ngày thường bởi sự xuất hiện của chợ lá.

Chị Nguyễn Thị Ngà cho biết: “Từ 23 tháng Chạp tôi đã mua lá rồi mang về đây bán. Bán đến chiều 30 Tết tôi dọn hàng về đón xuân cùng gia đình. Nguồn hàng chúng tôi lấy chủ yếu là các nhà vườn lá dong, lá chuối ở huyện Hóc Môn và Đồng Nai vì lá ở đó đẹp, gói bánh không bị nứt”.

Bánh chưng, bánh tét là vật phẩm ăn Tết có truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, trong mỗi dịp Tết đến, xuân về không thể thiếu bánh chưng, bánh tét đồng nghĩa với việc không thể thiếu lá dong, lá chuối trong các phiên chợ Tết. Người người cứ thế tấp nập tấp xe vào lựa lá, lựa dây để về gói bánh cho ba ngày Tết.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 4

Việc phân loại lá được diễn ra trong các con hẻm sau đó mang ra đường để cho khách chọn mua

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 5

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 6

 Nhiều người tỉ mỉ chọn những lá tốt về gói bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết cổ truyền

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 7

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 8

Nhiều loại khuôn gỗ làm bánh cũng được bày bán tại chợ lá

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 9

Những loại khuôn này có giá từ 15.000-30.000đ/cái, tùy theo kích thước

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 10

Tan trường một học sinh nữ cùng tìm đến chợ lá mua lá về cùng gia đình gói bánh tét, bánh chưng

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 11

Giá lá dong không tăng nhưng giá dây buộc tăng hơn so với năm ngoái.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Sài Gòn - 12

Bánh chưng, bánh tét là vật phẩm ăn Tết có truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, trong mỗi dịp Tết đến, xuân về không thể thiếu bánh chưng, bánh tét đồng nghĩa với việc không thể thiếu lá dong, lá chuối trong các phiên chợ Tết. Người người cứ thế tấp nập tấp xe vào lựa lá, lựa dây để về gói bánh cho ba ngày Tết.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán