Đợt rét đậm, rét hại này kéo dài đến khi nào?

Ngày 24/02/2016 00:07 AM (GMT+7)

"Hôm nay (23.2), đợt rét đậm, rét hại đã tràn vào miền Bắc nước ta với cường độ khá mạnh”, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết.

Ông đánh giá thế nào về đợt rét đậm, rét hại đang ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta?

Nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ≤ 15 độ C. Vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-13 độ C. Vùng núi thấp nhất khoảng 3-6 độ C.

Không khí lạnh gây ra mưa nhiều ở hầu hết các tỉnh Đông Bắc Bộ. Sau đó, tiếp tục ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ; từ Quảng Bình đến Khánh Hòa từ chiều mai (24.2) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Từ ngày mai, khu vực giữa Biển Đông, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao từ 2-4m.

Đợt rét đậm, rét hại này kéo dài đến khi nào? - 1

Miền Bắc đang bước vào đợt rét đậm mới. Ảnh : Hồng Phú

Tuyết có thể rơi ở vùng núi cao trong đợt rét đậm, rét hại này?

Vùng núi cao dự kiến nhiệt độ xuống thấp nhất từ 3-6 độ C, trời rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, ở ngưỡng nhiệt đó sẽ khó để tuyết rơi. Một số vùng như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… có thể sẽ xuất hiện băng giá khi nhiệt độ xuống từ 0-2 độ C.

Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến khi nào?

Dự kiến, đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài từ nay (23.2) đến hết ngày 27.2.

Để chủ động đối phó với rét đậm, rét hại, người dân nên theo dõi diễn biến của đợt không khí lạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng để có các phương án đối phó kịp thời.

Vùng ven biển, các ngư dân nên đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, cập nhật bản tin thời tiết trước khi ra khơi. Vùng núi cao, người dân cần gia cố chuồng trại, giữ ấm cho hoa màu và vật nuôi…

Từ nay đến hết mùa đông xuân, miền Bắc còn hứng chịu bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến thời tiết nước ta trong năm 2015 và sẽ tiếp tục duy trì trong những tháng mùa đông xuân 2016. Tùy thuộc vào cường độ của El Nino mới có thể đánh giá được số lượng đợt không khí lạnh sẽ diễn ra. Tuy nhiên, khả năng miền Bắc sẽ còn hứng chịu vài đợt không khí lạnh. Người dân cần theo dõi các bản tin thời tiết để có phương án chủ động đối phó.

Trong năm 2015, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương thống kê được 24 đợt không khí lạnh bao gồm: 16 đợt gió mùa Đông Bắc và 8 đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến nước ta.

Không khí lạnh đã gây ra 4 đợt rét đậm, rét hại với tổng số 16 ngày rét đậm, rét hại trên diện rộng. Vùng núi Sa Pa (Lào Cai), Bát Xát (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ba Vì (Hà Nội)… đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết  vào cuối tháng 1.2016.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết