Dự báo thời tiết 30/4: Cả nước mưa to nhiều nơi, người dân đi du lịch cần lưu ý gì?

Ngày 30/04/2022 08:11 AM (GMT+7)

Khoảng đêm nay (30/4) và ngày mai khu vực Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa giông. Ngày mai, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối nay (30/4) đến ngày mai 1/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Từ gần sáng ngày 1/5 đến ngày 2/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông nên từ nay đến ngày 3/5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Riêng hôm nay, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa; lượng mưa 70-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 30/4:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giống, ngày có mưa rào và giống vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và giống vài nơi; riêng vùng núi phía Bắc chiều tối có mưa rào và giống rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, có mưa rào và giống vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giống, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giống, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giống, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giống có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ.

Hà Nội

Nhiều mây, có lúc có mưa. Gió đông nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ.

Đối với người dân có nhu cầu đi du lịch, nhất là các vùng đảo như các đảo Nam Du, Phú Quốc… do nằm ở phía dưới nên không ảnh hưởng nhiều nhưng vẫn cần đề phòng gió giật mạnh.

Đặc biệt lưu ý là các đảo nằm ở khu vực Nam Trung Bộ như Phú Quý, các đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa… Đây là vùng áp thấp ảnh hưởng trực tiếp do đó thời tiết biển rất xấu.

Đối với các đảo, quần đảo phía Bắc, do ảnh hưởng không khí lạnh nên thời tiết biển cũng nguy hiểm. Người dân cần cân nhắc khi có kế hoạch du lịch biển.

Nhiều ý kiến thắc mắc, việc xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 có gì bất thường hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, (Trung tâm KTTVQG) cho biết cho biết việc xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 là không có gì bất thường. Vì theo quy luật khí hậu đây cũng là giai đoạn có khả năng hình thành bão/áp thấp nhiệt đới.

Theo nhận định của Trung tâm KTTVQG, trong năm nay có khoảng 10-12 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Trong khi đó, trung bình nhiều năm có khoảng 12-14 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-7 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Như vậy, so với trung bình nhiều năm, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới năm nay thấp hơn.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/du-bao-thoi-tiet-30-4-ca-nuoc-mua-to-nhieu-noi-ngay-d...

Không khí lạnh tăng cường và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng ra sao đến thời tiết nghỉ lễ 30/4?
Trong 4 ngày nghỉ lễ, mưa dông xuất hiện ở nhiều nơi do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và áp thấp nhiệt đới. Người dân nên cân nhắc để lựa...

Dự báo thời tiết

Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h