Gặp lại bé Như Ý - nạn nhân bị cha mẹ bạo hành từng gây phẫn nộ tại Đồng Tháp

Ngày 13/08/2016 08:43 AM (GMT+7)

Sau khi sinh con ra, cho rằng bé bị “ma nhập” cha dượng cùng mẹ đẻ nhẫn tay hành hạ cháu bé, dẫn tới thương tật vĩnh viễn 25 %. Ngày đó, từ cha dượng, mẹ tới ông bà ngoại đều quay lưng lại với cháu bé tội nghiệp.

Lấy chồng Đài Loan nhưng không hạnh phúc, chị Lan bụng mang dạ chửa quay về Việt Nam chung sống với Tám như vợ chồng. Sau khi sinh con ra, cho rằng bé bị “ma nhập” cha dượng cùng mẹ đẻ nhẫn tay hành hạ cháu bé, dẫn tới thương tật vĩnh viễn 25 %. Ngày đó, từ cha dượng, mẹ tới ông bà ngoại đều quay lưng lại với cháu bé tội nghiệp. Nhưng 6 năm trôi qua, tất cả đều hối hận bởi những việc mình đã làm với máu mủ ruột rà.

Gặp lại bé Như Ý - nạn nhân bị cha mẹ bạo hành từng gây phẫn nộ tại Đồng Tháp - 1

Bé Như Ý

Sự trở về của người mẹ

Sau 6 năm kể từ ngày xảy ra vụ việc, người dân ấp Long Thành A (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) vẫn chưa hết xót xa mỗi khi nhắc lại sự việc đau lòng. Theo đó, bé Nguyễn Thị Như Ý (SN 2009) bị mẹ ruột là Nguyễn Thị Xuân Lan (35 tuổi) cùng với người tình là Lê Thành Tám (40 tuổi) đã tàn nhẫn đánh đập khi mới vừa 9 tháng tuổi. Theo cáo trạng ngày 6/5/2011 của TAND tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân chính xảy ra sự việc đau lòng này là do mới sinh ra, bé Như Ý thường hay khóc. Tám cho rằng bé bị «ma nhập” nên phải nhanh chóng điều trị. Được sự đồng ý của Lan, gã cha dượng này đã chữa bệnh bằng cách dùng cằm của mình ấn nhiều lần vào gò má của bé, hai tay bụm miệng, vò sát làm bé đau đớn khóc thét đến khi kiệt sức. Tàn nhẫn hơn, gã đàn ông này còn dùng cả một cây gỗ có kích thước lớn đánh vào mông, tay và thân của bé Ý. Những lần hành hung này đều được Lan dùng điện thoại quay phim.

Gặp lại bé Như Ý - nạn nhân bị cha mẹ bạo hành từng gây phẫn nộ tại Đồng Tháp - 2

Cha dượng và mẹ đẻ bé Như Ý tại tòa

Tổng mức án 11 năm tù dành cho 2 kẻ bất nhân là thích đáng. Sau khi mẹ đi tù, bé Như Ý được ông Lê Phú Ân và bà Nguyễn Thị Bảy (cô ruột Lan) mang về nuôi nấng. Nhận thấy được những hành vi sai trái của con nên mấy năm sau đó, ông Năm Kiết (ông ngoại bé Như Ý) đã bàn với gia đình nhận cháu ngoại về nhà nuôi. Dù được chính quyền giao phó trách nhiệm dưỡng nuôi bé như Ý nhưng trước sức ép của gia đình, bà Bảy cũng đành để cho bà Năm (bà ngoại bé Ý) nhận bé về chăm sóc.

Những ngày ở trong tù, mong ước lớn nhất của chị Lan là muốn sớm quay trở về để bù đắp những thiệt thòi cho con. Do cải tạo tốt, chị Xuân Lan ra tù trước thời hạn hơn 1 năm, việc làm đầu tiên của người mẹ lầm lỗi là muốn được ôm con vào lòng nói những lời yêu thương. Kể từ ngày đó, người dân địa phương ít khi thấy chị Lan bước ra khỏi nhà. Chị chỉ muốn ở mãi bên con và chăm sóc cho con thật tốt. Ông Lê Tấn Lược (cha đẻ ông Ân - PV) chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng thằng Ân hay mang bé Như Ý về chơi. Nhưng khi Lan ra tù thì bé ở hẳn bên nhà bà ngoại để sống cùng mẹ nó. Dù chuyện đã qua lâu rồi nhưng dư luận thì không sao quên được. Chắc vì vậy, Lan ít khi đi ra ngoài”.

Theo chia sẻ của bà con địa phương, ngày về với cộng đồng, vì mặc cảm bản thân tù tội nên chị Lan sống khép kín. Mọi người trong xóm hết lời động viên an ủi để Lan có thể bỏ qua chuyện cũ hòa nhập với cộng đồng. Ngày nào cũng vậy, người ta thấy Lan chở bé Như Ý đến trường kèm với những cử chỉ gần gũi yêu thương. “Con Lan đã biết hối hận rồi, nhìn thấy bé Như Ý sống vui bên mẹ, bà con ai nấy cũng mừng. Chắc có lẽ trong tù, nó nhận ra được lỗi lầm của mình nên giờ nó đã biết sửa chữa, cố gắng chăm sóc cho con”, một người cùng xóm nhận định.

Bù đắp cho con

Gặp lại bé Như Ý - nạn nhân bị cha mẹ bạo hành từng gây phẫn nộ tại Đồng Tháp - 3

Căn nhà hiện tại bé Như Ý sống cùng mẹ

Được biết, khi bà Bảy-ông Ân được chính quyền địa phương giao cho nhiệm vụ chăm sóc Như Ý đến lúc trưởng thành, gia đình chị Xuân Lan không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn. Được sự chấp thuận của địa phương, bà Năm đón bé lại nhà để nuôi dưỡng trước sự quan sát của chính quyền. Trở lại địa phương, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của bà Năm, nơi Như Ý đang sống cùng mẹ ruột. Trông thấy chúng tôi, bé nhanh nhảu chạy vào nhà gọi bà và mẹ ra tiếp khách. Hiện, đứa bé 9 tháng tuổi bị đánh đập tàn nhẫn ngày nào này đã gần 7 tuổi và đang sống vui vẻ cùng với gia đình. Theo chia sẻ của ông Lược, những ngày mẹ đi tù, Như Ý lớn lên trong sự nuôi dưỡng đùm bọc của con trai và con dâu của ông (tức ông Lê Phú Ân và bà Lê Thị Bảy). “May mắn cho Như Ý khi mọi người luôn quan tâm và dành sự yêu thương đặc biệt, trong đó có vợ chồng con trai tôi. Tôi thường khuyên con tôi rằng, hãy mở rộng lòng mình ra để cưu mang Như Ý. Giờ khi mẹ bé trở về, bé phải được ở bên mẹ để tiện bề chăm sóc, lá rụng về cội mà”, ông Lược giãi bày.

Tiếp xúc với Như Ý, ấn tượng ban đầu đập vào mắt người đối diện là một đứa bé có gương mặt bầu bĩnh, hồn nhiên. Mọi chuyện quá khứ, Như Ý đã không còn nhớ. Bà Năm cho biết: “Mọi chuyện hãy để cho qua, nhắc lại nữa để làm gì. Giờ tôi chỉ muốn cháu tôi sống vui vẻ mà không nghĩ ngợi những điều đã thuộc về quá khứ”. Lúc bị bạo hành, bé Ý mới được 9 tháng tuổi nên chắc không còn nhớ lại điều gì, nhưng vẫn còn đó những vết thương trên thân thể vì người cha dượng đã ra tay tàn độc.

Theo chia sẻ của ông Lược, hiện tại dù rất muốn tiếp tục nuôi dưỡng bé Như Ý nhưng khi nhận thấy sự cố gắng của ông bà ngoại, ông Ân đành phải để Như Ý quay lại mái nhà xưa. “Tôi thấy mừng khi bé Ý sống hạnh phúc với mẹ trong mái ấm của ông bà mình. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn luôn dõi theo cuộc sống của cháu bé, không để những điều không tốt xảy ra đối với bé như ngày xưa nữa”, ông Lược nói. Hiện tại, dù kinh tế gia đình ông Kiết không dư dả nhưng cũng có thể lo lắng cho bé Như Ý đi học và bù đắp những bất hạnh năm xưa. Nhắc lại chuyện cũ, bà con vẫn nhớ như in cái hôm ở sân tòa, bà Năm đã đứng rất xa Như Ý để theo dõi buổi luận tội. Giờ thấy bà ngoại thương yêu cháu bé, mọi người đều yên tâm vì bé đang được chăm sóc, dưỡng nuôi bởi những người thân của mình.

Trao đổi với chúng tôi, chị Xuân Lan cũng bày tỏ hy vọng, mọi chuyện quá khứ sẽ ngủ yên. “Giờ tôi đã thấy hạnh phúc vô cùng khi mỗi ngày được kề cận và chăm sóc cho Như Ý”, chị Lan chia sẻ. Nói xong người phụ nữ này ôm bé vào lòng, tay kia nhẹ nhàng vuốt tóc con. Ánh mắt Như Ý chợt ánh lên với một niềm sung sướng ngập tràn vì bé đang cảm nhận được nhiều tình cảm thiêng liêng từ mẹ. Hy vọng trong tương lai, chị Lan hãy gạt bỏ quá khứ, nhìn về phía trước để lo cho con gái học hành, bù đắp lại những bất hạnh mà bé gặp phải trong ký ức tuổi thơ con.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ấp Long Thành A cho biết: “Ngày chị Lan về, chính quyền cũng lo lắng khi để cháu Như Ý sống với mẹ, chuyện này được chúng tôi đưa ra trong nhiều cuộc họp để bàn bạc. Mọi người đều cho rằng là con người ai cũng có những lúc mắc phải sai lầm, điều quan trọng là họ biết sửa sai để từ đó hoàn thiện bản thân, sống có ích hơn. Tình cảm mẫu tử vốn rất thiêng liêng, để xóa đi mặc cảm của một con người từng một thời lầm lỡ chúng tôi đã quyết định để chị Lan được chăm sóc con mình ngay từ những ngày đầu trở về địa phương. Hiện tại bé Như Ý đang sống rất vui vẻ trong căn nhà của ông bà ngoại cùng với mẹ ruột của mình”.

Theo Khánh An (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h