Giám đốc CA Điện Biên tiết lộ chiêu trò đánh lạc hướng điều tra của mẹ nữ sinh giao gà

Ngày 02/11/2019 07:08 AM (GMT+7)

"Bà Hiền trước sau như một, trong suốt quá trình con gái bị bắt cóc, giết hại cũng như quá trình bà bị khởi tố, bắt tạm giam thì luôn bình tĩnh, từ chối trả lời khi cán bộ điều tra gặp gỡ, hỏi han. Thậm chí khi cơ quan điều tra hỏi nhiều thì bà đòi đi về", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.

Chiều 1-11, bên hành lang Kỳ họp Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, ĐBQH tỉnh Điện Biên đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà xấu số Cao Mỹ Duyên bị sát hại.

Xin Thiếu tướng cho biết, trong quá trình điều tra thì bà Hiền có nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình hay không?

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (SN 1975), mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên và 4 đồng phạm liên quan đến tội mua bán trái phép chất ma túy. Cũng như trước đây tôi đã nói, bà Hiền không nhận tội, ngay cả việc biết con mình bị bắt cũng không khai báo với cơ quan điều tra thì với việc mua bán trái phép chất ma tuý cũng như vậy. 

Tuy nhiên, bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà, còn cơ quan điều tra có trách nhiệm phải chứng minh rõ hành vi phạm tội. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 5 bị can: Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng.

Giám đốc CA Điện Biên tiết lộ chiêu trò đánh lạc hướng điều tra của mẹ nữ sinh giao gà - 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 1-11

Vậy cơ quan điều tra đã có những biện pháp gì để buộc bà Hiền thừa nhận hành vi phạm tội về ma tuý?

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Không chỉ riêng vụ án này mà tất cả những vụ án liên quan đến ma tuý thường rất khó khăn trong đấu tranh khai thác, thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng. Sau khi Công an tỉnh Điện Biên thụ lý điều tra và bắt giữ các đối tượng liên quan đến việc sát hại Cao Mỹ Duyên thì các đối tượng bị bắt đã khai báo ra hành vi của bà Hiền, cũng như trên cơ sở những tài liệu trinh sát, công tác đấu tranh của lực lượng Công an để chứng minh.

Thái độ của bà Hiền có gì khác sau khi bị bắt giữ, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Bà Hiền trước sau như một, trong suốt quá trình con gái bị bắt cóc, giết hại cũng như quá trình bà bị khởi tố, bắt tạm giam thì luôn bình tĩnh, từ chối trả lời khi cán bộ điều tra gặp gỡ, hỏi han. Thậm chí khi cơ quan điều tra hỏi nhiều thì bà đòi đi về. Bà báo cáo với cơ quan Công an là có luật sư này nói thế này, thế kia, rồi báo chí nói thế này thế kia..., đề nghị xử lý. Đấy cũng là những việc nhằm đánh lạc hướng điều tra, đồng thời bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Đề nghị Thiếu tướng thông tin thêm về tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý ở Điện Biên hiện nay?

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Điện Biên là tỉnh có đường biên giới dài với Lào và Trung Quốc nên việc thẩm lậu ma tuý từ biên giới vào trong nước rất phức tạp. Điện Biên rất gần “tam giác vàng” - nơi sản xuất ma tuý, có thông tin cho rằng, bình quân một năm khu vực này cung cấp cho thế giới 30.000 tấn ma tuý. Chúng tôi xác định Điện Biên là địa bàn trọng điểm, do đó cuộc chiến chống ma tuý là cuộc chiến lâu dài chứ không phải một sớm một chiều.

Công an tỉnh Điện Biên có giải pháp gì để hạn chế tình trạng tội phạm ma tuý trên địa bàn, thưa đại biểu?

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Quan điểm của Công an tỉnh Điện Biên là nắm tình hình ma tuý từ xa, phối hợp với lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống ma tuý từ biên giới; giải quyết các tụ điểm trong nội địa một cách triệt để. Đi liền với đấu tranh phòng, chống ma tuý là củng cố hệ thống chính trị từ cơ sở, và đánh án ma tuý nhưng không được làm cho dân sợ, không được để mất dân.

Trân trọng cảm ơn đại biểu!

Hé lộ cuộc gặp giữa kẻ chủ mưu và người mẹ dẫn đến nữ sinh giao gà bị sát hại
Ra tù, Vì Văn Toán tìm bà Hiền để đòi số nợ 300 triệu đồng sau khi bán 2 bánh heroin. Không lấy được nợ, Toán thuê côn đồ bắt cóc con gái bà Hiền là...
Theo Quỳnh Vinh (Công An nhân dân)