Giám sát 3 sinh viên Nigeria mới nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 15/08/2014 08:53 AM (GMT+7)

3 sinh viên đến từ vùng dịch Negeria vừa nhập cảnh vào Việt Nam đã được Bộ Y tế giám sát. Hiện tại sức khỏe của 3 sinh viên này bình thường.

Chiều 14/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng các các chuyên gia của WHO, USCDC và Sở Y tế TP Hà Nội đi kiểm tra trực tiếp 3 sinh viên người Nigeria vừa tới Việt Nam. Ba sinh viên trên nhập cảnh vào Việt Nam để học tại trường Đại học FPT (Hà Nội ), trong đó có 2 sinh viên nhập cảnh ngày 8/8/2014 và 1 sinh viên nhập cảnh ngày 31/7/2014.

Ngay từ khi nhập cảnh, họ đã được kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Họ cũng được tư vấn về bệnh Ebola và được khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh. Đồng thời, cả ba đều được nhắc nhở thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết.

GS. TS Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn kiểm tra giám sát 3 sinh viên ngoại quốc đến từ vùng dịch

Ngoài ra Sở Y tế Hà Nội và y tế trường cũng đã cử cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày, phát nhiệt kế để tự theo dõi nhiệt độ cơ thể đến khi hết 21 ngày kể từ khi xuất cảnh. Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã thiết lập 2 số điện thoại thường trực (0969.082.115; 094.9396115) nhằm tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh trong đó có bệnh Ebola.

Tại buổi kiểm tra Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với lãnh đạo trường Đại học FPT thực hiện các biện pháp giám sát để theo dõi chặt chẽ 3 sinh viên trên, cũng như tất cả các trường hợp khác đến từ Nigeria và các quốc gia đang có dịch Ebola, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone trong vòng 21 ngày cần: Khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh; Hạn chế tiếp xúc gần với những người khác;Thường xuyên thực hành vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; Tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh.

Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe (nên sử dụng xe riêng, không dùng các phương tiện công cộng.

Theo WHO, trong 2 ngày từ 10 - 11/8/2014, Bộ Y tế của 4 quốc gia Tây Phi đang có dịch bệnh đã ghi nhận thêm 128 trường hợp mắc mới Ebola, trong đó có 56 tử vong. Từ đầu vụ dịch tới ngày 11/8/2014: ghi nhận 1.975 trường hợp mắc, trong đó có 1.069 tử vong.

Hà Linh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dịch Ebola
Tin hay đừng bỏ lỡ