Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã bắt đầu hạ nhiệt

Ngày 18/08/2017 10:39 AM (GMT+7)

TS Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết sốt xuất huyết đang bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt cả ca mắc ngoài cộng đồng và ca nhập viện.

Theo ông Hạnh, sở dĩ có kết quả trên là do trong thời gian qua toàn thành phố đã tập trung dập dịch sốt xuất huyết bằng cách phun hóa chất trên diện rộng và thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy.

Theo thống kê mới nhất, đối với bệnh nhân ngoài cộng đồng, nếu tuần trước là 3.447 bệnh nhân thì tuần này (tính đến 17/8) là 3.400 bệnh nhân.

Ông Hạnh cho biết, sốt xuất huyết ở Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại.

Về tình hình bệnh nhân trong bệnh viện, theo thống kê ngày 14/8 là 3.087 bệnh nhân, ngày 15/8  là gần 2.680 bệnh nhân thì ngày 16/8 giảm được hơn 100 bệnh nhân, với con số hơn 2.558 bệnh nhân. Như vậy, chưa đầy 1 tuần đã giảm được 500 bệnh nhân nhập viện điều trị.

Còn về tổng thể, ông Hạnh cho hay, từ đầu năm đến nay Hà Nội đã ghi nhận gần 17.400 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó có 7 bệnh nhân đã tử vong.

Hà Nội đã khống chế được 1328/1800 ổ dịch. Trong đó số ổ dịch chỉ có 2-3 bệnh nhân mắc chiếm tới 80%, còn cao nhất là ổ dịch trên 30 bệnh nhân mắc, nhưng có số này rất ít.

Tuy đạt được những kết quả đáng kích lệ trong thời gian ngắn, nhưng ông Hạnh cho rằng ngành y tế dự phòng thủ đô không nên chủ quan, bởi tình hình thời tiết đang có những diễn biến hết sức phức tạp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, xác nhận với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, những ngày gần đây bệnh nhân đến khám do mắc sốt xuất huyết đã giảm.

“Trung bình mỗi tuần có 280-300 bệnh nhân điều trị, trong vài ngày gần đây bệnh nhân đã giảm. Hiện bệnh viện đang thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ trưởng về việc chuyển bệnh nhân sang cơ sở 2 ở Đông Anh để tránh quá tải”, PGS Kính cho hay.

Bộ trưởng Tiến cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trong trường học.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Hà Nội cần phải tập trung dập dịch triệt để, phun hóa chất phải đủ 3 lần và pha đúng tỉ lệ hóa chất. “Chúng ta không nên phun một lần rồi đi không trở lại, mà cần phải phun đủ 3 lần như vậy mới mang tính bền vững”, Bộ trưởng Tiến nói.

Ngoài ra, bà Tiến cũng chỉ đạo ngành y tế cần phối hợp với ngành giáo dục để tuyên truyền, vì tới đây năm học mới bắt đầu, lúc đó nếu không làm tốt dịch sẽ bùng phát rất nhanh.

“Phải đảm bảo phòng dịch trong trường học, nếu không năm học mới bắt đầu lúc đó không chỉ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mà cả Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đối mặt với quá tải vì các cháu đã bắt đầu năm học mới”, bà Tiến nói.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sốt xuất huyết