Hà Nội: Không còn cảnh xếp hàng, chen nhau xin cho con vào lớp 1

Ngày 16/07/2019 17:12 PM (GMT+7)

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều nơi trong các quận nội thành Hà Nội trong ngày làm thủ tục đăng ký tuyển sinh trực tiếp, không còn cảnh tượng đổ dồn, xếp hàng để xin đơn tuyển sinh, nộp hồ sơ như trước đây.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 13 - 18/7, toàn thành phố áp dụng thức tuyển sinh trực tiếp đối với mầm non, lớp 1 và lớp 6. Cũng trong khoảng thời gian này, phụ huynh đến làm các thủ tục nhập học sau khi đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến thành công.

Theo ghi nhận tại nhiều nơi trong các quận nội thành Hà Nội, phụ huynh đến trường đăng ký vào những ngày này không còn cảnh tượng đổ dồn, xếp hàng để xin đơn tuyển sinh, nộp hồ sơ như trước đây. Nhiều trường học được cho là "nóng" trong công tác tuyển sinh những năm gần đây cũng được bố trí cán bộ hướng dẫn, tuyển sinh hết sức chu đáo.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 1

Phụ huynh mang theo cả con để đi xin học lớp 1.

Sáng ngày 16/7, có mặt tại trường tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - nơi được biết đến có số lượng học sinh "khổng lồ" vào năm học 2018 - 2019 với quy mô hơn 1.000 học sinh lớp 1, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì lác đác phụ huynh đến làm thủ tục tuyển sinh cho con.

Được biết, trong những ngày qua, không có hiện tượng phụ huynh lo lắng tập trung tại trường mà đến theo các ngày được chỉ định. Năm học 2019 - 2020, trường tiểu học Chu Văn An có chỉ tiêu tuyển sinh 809 học sinh lớp 1 với 17 lớp.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 3

Phụ huynh tới làm thủ tục xin học tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội).

Số học sinh vào lớp 1 năm nay ít hơn so với năm trước (23 lớp 1 năm 2018), đặc biệt là được "san sẻ" bởi một trường công lập khác trên địa bàn phường đó là trường Tiểu học Hoàng Liệt tuyển 1.012 học sinh. Theo ghi nhận tại cả 2 trường này, công tác tuyển sinh khá thuận lợi và tạo điều kiện cho phụ huynh đến trường làm thủ tục xin học cho con.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 4

Có khá ít phụ huynh đến làm thủ tục tại trường Tiểu học Chu Văn An.

Đối với cấp học mầm non, tại phường Hoàng Liệt có hai trường mầm non công lập là Hoàng Liệt và Thực hành Linh Đàm. Nếu như trước đây, trường Thực hành Linh Đàm luôn thu hút lượng lớn phụ huynh có nhu cầu gửi con vào, thậm chí trường đã buộc phải tổ chức bốc thăm trúng tuyển thì nay đã cơ bản tuyển sinh xong.

Theo một cán bộ của nhà trường, trong 2 năm trở lại đây các cơ sở mầm non tư thục tại địa bàn liên tục mở ra nên đáp ứng được nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh, nên phụ huynh có thêm nhiều lựa chọn. Còn theo một số phụ huynh, do nhà trường có các lớp học có học phí dao động từ 3 - 5 triệu đồng/tháng cũng chỉ một số ít phụ huynh có điều kiện gửi vào.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 5

Tại trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) trong buổi sáng có khoảng 20 phụ huynh đến xin học cho con.

Ghi nhận tại quận Thanh Xuân với các trường mầm non Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, Tiểu học Thanh Xuân Trung, Tiểu học Phan Đình Giót… có khá ít phụ huynh tới trường làm thủ tục. Khác hẳn không khí tấp nập, nhộn nhịn ra vào, căng thẳng xếp hàng xin đơn đăng ký và nộp hồ sơ như trước đây.

Được biết, tại một số trường tiểu học công lập nổi tiếng Hà Nội như: Giảng Võ, Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu... trong hai ngày nhận đăng ký xét tuyển trực tiếp phụ huynh khá thoải mái vì không phải chờ đợi, xếp hàng, ghi danh như trước đây. Những học sinh đúng đối tượng tuyển sinh được kiểm tra thông tin đầy đủ, nhanh chóng bởi dữ liệu tuyển sinh phần lớn học sinh đã có trên hệ thống của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Lãnh đạo một số trường mầm non, tiểu học công lập tại Hà Nội lý giải, do phần lớn phụ huynh đã đăng ký thành công trực tuyến, nên có rất ít phụ huynh đến đăng ký trực tiếp. Các trường hợp đăng ký trực tuyến thành công cũng sẽ được chia ra theo các ngày để tránh hiện tượng đến cùng một lúc gây quá tải như trước đây. Bộ phận tuyển sinh được bố trí tại nhiều phòng, có sơ đồ, chỉ dẫn để hỗ trợ, tránh phải chờ đợi, nên công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, phụ huynh hài lòng.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 6

Phương thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến phần nào giảm đi lại cho phụ huynh.

Liên quan tới công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2019 - 2020 là năm thứ tư Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; đồng thời lần đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Từ 0h00 ngày 1/7 hệ thống tuyển sinh trực tuyến đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học. Tính đến 24h00 ngày 3/7 đã có 113.867 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 trường tiểu học, chiếm 85,45% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh. Từ ngày 4 đến ngày 6/7 tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, từ ngày 7 - 9/7 triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hình thức tuyển sinh trực tuyến giúp phụ huynh giảm bớt đi lại; giúp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan; đảm bảo quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau ngày 18/7, những trường chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng giáo dục và đào tạo. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng giáo dục và đào tạo cho phép nhà trường được tuyển sinh bổ sung. Thời gian tuyển sinh bổ sung từ ngày 20 đến 22/7/2019.

ha noi: khong con canh xep hang, chen nhau xin cho con vao lop 1 - 7
Chỉ còn ít ngày nữa, các trường mầm non công lập tại Hà Nội chính thức tuyển sinh năm học 2019 - 2020. Nhiều gia đình đang "nín thở" mong con có được...
Theo Thanh Hằng (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ