Hà Nội: Rét đậm, rét hại kéo dài cả tuần

Ngày 10/02/2014 08:12 AM (GMT+7)

Không khí lạnh tăng cường ngày hôm qua sẽ tiếp tục duy trì ảnh hưởng và gây ra rét đậm, rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ. Dự báo đợt rét này có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/2.

Những ngày cuối tuần vừa qua, không khí lạnh đã tăng cường mang đến mưa và rét cho các tỉnh Bắc Bộ. Tại thủ đô Hà Nội, mưa bắt dầu xuất hiện từ ngày thứ bảy và nhiều nơi kéo dài sang ngày chủ nhật khiến nhiệt độ trong ngày giảm từ 4 – 7 độ C, trời trở rét. Các tỉnh miền Trung phải sang ngày chủ nhật ảnh hưởng của không khí lạnh mới rõ rang, còn trên khu vực Nam Bộ, trời vẫn duy trì mát mẻ với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 29 – 32 độ C.

Đêm hôm qua và sáng sớm nay (10/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ sẽ còn có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Với điều kiện gió mạnh như thế này, bà con ngư dân nên hạn chế ra khơi để tránh nguy hiểm. Ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển nam Trung Bộ. Từ chiều nay, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động. Ở khu vực vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau từ chiều tối nay có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Rét đậm, rét hại kéo dài cả tuần ở miền Bắc (Ảnh minh họa)

Với các khu vực trên đất liền, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở bắc và trung Trung Bộ có mưa nhiều nơi. Do mưa nhiều và kéo dài nên nhiệt độ cao nhất ban ngày và thấp nhất về đêm tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ xấp xỉ bằng nhau. Ở bắc Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 12 – 15 độ C, nhiệt độ cao nhất 15 – 18 độ C; ở trung Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16 – 19 độ C, cao nhất 19 – 22 độ C. Điều đáng lưu ý là mức nhiệt này được duy trì suốt cả tuần, tạo ra cảm giác rét kéo dài; khoảng ngày 12 và 13/2, nhiệt độ ở bắc và trung Trung Bộ có cao hơn một chút nhưng không đáng kể.

Không mưa nhiều và kéo dài như ở bắc và trung Trung Bộ nhưng người dân Bắc Bộ vẫn sẽ có nhiều ngày rét đậm, rét hại trong tuần tới. Mưa sẽ giảm nhanh trong từ ngày hôm nay, giúp cho trời đôi lúc hửng nắng nhẹ nhưng nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ dao động quanh mức 13 – 16 độ C ở phía đông Bắc Bộ và 16 – 19 độ C ở phía tây Bắc Bộ. Về đêm, nhiệt độ giảm xuống mức 9 – 12 độ C, vùng núi có nơi 5 – 8 độ C, trời rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại lần này có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/2.

Các tỉnh Nam Bộ hầu như ít chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường lần này nên thời tiết ít có biến chuyển. Thời tiết tốt duy trì suốt cả tuần với mức nhiệt cao nhất ban ngày là 29 – 32 độ C và ban đêm là 20 – 23 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 9 – 12 độ C, vùng núi có nơi 5 – 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 13 – 16 độ C. Trời rét đậm, rét hại.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Có mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 12 – 15 độ C ở bắc và 16 – 19 độ C ở trung Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất 15 – 18 độ C ở bắc và 19 – 22 độ C ở trung Trung Bộ.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết