Hà Nội: Sốc vì chi phí tổ chức thành lập trường, mua hòn đá tảng 100 triệu đồng

Ngày 05/10/2016 11:23 AM (GMT+7)

Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) đưa ra danh sách các thiết bị phục vụ hoạt động của trường và trang bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường khiến dư luận dậy sóng bởi những khoản chi đưa ra hết sức “khủng”: Tiền mua một hòn đá tảng là 100 triệu.

Cụ thể, theo danh sách có chữ ký của ban tổ chức trường THPT Hoài Đức A thì chi phí cho hoạt động của nhà trường và trang bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường khá khủng: Rạp cho sự kiện là 60 triệu đồng, tiền giấy mời đại biểu là 20 triệu đồng, đôi loa phục vụ sinh hoạt ngoài trời là 50 triệu đồng, bàn Mixer âm ly phục vụ ngoài trời là 36 triệu đồng, mái che di động là 200 triệu đồng. 

Bất ngờ hơn nữa là tiền chi phí mua một hòn đá tảng là 100 triệu đồng.

Hà Nội: Sốc vì chi phí tổ chức thành lập trường, mua hòn đá tảng 100 triệu đồng - 1

Dự kiến các khoản chi trong lễ kỷ niệm của trường THPT Hoài Đức

Một phụ huynh bình luận: “Đọc cái bảng danh sách này thấy quá vô lý. 1000 suất ăn hết 200 triệu đồng, quà tặng 100 đại biểu là 100 triệu đồng. Rồi bài hát truyền thống hết 15 triệu, không hiểu các lãnh đạo định cho con hát cái gì? Những chi phí này quá đắt. Giả sử đó là tiền ủng hộ của các cựu học sinh đi chăng nữa thì nhà trường cũng nên đầu tư vào những cái thiết thực hơn phục vụ cho mục đích dạy và học.

Từng ấy tiền dùng để kỷ niệm 50 năm thành lập trường mà để đầu tư nâng cao trình độ giáo viên. Hay khu tập thể dục của học sinh trường THPT Hoài Đức A chưa được đầu tư. Nếu trích một phần trong lễ kỷ niệm 50 năm này làm sân cỏ cho các em thì thật có ý nghĩa.

Rồi ngay cả Câu lạc bộ tiếng Anh rất có ý nghĩa cho học sinh nhưng cũng không được trang bị quạt mát. Bỏ ra 100 triệu đồng mua một tảng đá ý nghĩa hơn những việc này sao?”.

Liên quan đến rất nhiều bức xúc của phụ huynh cũng như dư luận xung quanh vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng thầy Nguyễn Bá Tài  - Phó hiệu trưởng THPT Hoài Đức A.

Thầy Nguyễn Bá Tài cho hay: “Vào ngày 10 và 11 tháng 11 nhà trường dự định sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 50 ngày thành lập trường. Với bảng thống kê cơ sở vật chất chuẩn bị cho lễ kỷ niệm nhà trường lập ra để kêu gọi các cựu học sinh và các mạnh thường quân, các doanh nghiệp và các thầy cô ủng hộ cho lễ kỷ niệm chứ phụ huynh học sinh hoàn toàn không phải đóng góp.

Liên quan đến lễ kỷ niệm này thì chủ trương của nhà trường là được sức đến đâu thì làm tới đó cứ không nhất nhất phải theo danh sách này. Hiện nay, có một số doanh nghiệp và các cựu học sinh thành đạt đã tới trường và hỗ trợ cho nhà trường một số khoản chuẩn bị cho lễ kỷ niệm”.

Trao đổi với báo chí, thầy giáo Phan Huy Chính, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A đã xác nhận, bản thông báo này đúng là do ông ký.

“Ngay sau khi nhận được thông tin trên mạng, nhà trường cũng nhận thức được là một số người sẽ có những đàm tiếu không hay về việc đó nên chúng đã họp khẩn với nhau và rất buồn.

Chúng tôi cũng đang thống nhất với nhau là cắt giảm toàn bộ các công việc tổ chức kỷ niệm 50 năm mà chỉ làm với phạm vi rất hẹp, đơn giản nhất, việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ...", ông Chính nói.

Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A cũng khẳng định, dù có thông báo đó nhưng không phải nhà trường nhận tiền mà chỉ là đề xuất các hiện vật với cựu học sinh giúp đỡ.

"Nhà trường đưa ra thông báo đó để các cựu học sinh nắm được, giúp đỡ cho nhà trường chứ không phải nhà trường lấy tiền đó đi mua.

Về kêu gọi ủng hộ tảng đá dự kiến giá 100 triệu đồng, thấy Chính cho hay, đúng là nhà trường có ý tưởng làm một tảng đá trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

"Chúng tôi nêu ý tưởng về tảng đá khắc tên trường cùng năm 1966 cũng chỉ là muốn nó tồn tại mãi mãi với thời gian để các thế hệ học sinh nhớ về năm thành lập nhà trường còn cũng không có ý gì khác cả. 

Còn mức giá thì nếu ai có hiểu biết một chút sẽ thấy 100 triệu đồng đối với tảng đá giờ không phải là quá cao, nhưng đúng là việc ghi như vậy là không nên.

Qua việc này, nhà trường cũng mong muốn mọi người hiểu, thông cảm và chúng tôi cũng đã dừng toàn bộ các việc kỷ niệm cũng như rút kinh nghiệm sâu sắc...", thầy Chính bày tỏ.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự