Hà Nội tiếp tục lạnh, tiết trời hanh khô

Ngày 26/11/2013 06:34 AM (GMT+7)

Khối khí lạnh khô tiếp tục tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc, ngày hôm nay độ ẩm toàn miền vẫn ở mức thấp và tiết trời hanh khô vẫn duy trì.

Thủ đô Hà Nội và toàn khu vực Bắc Bộ ngày hôm qua đã bao trùm bởi khối khí lạnh khô, trời nắng hanh không có mây, buổi trưa là thời điểm độ hanh khô rõ nhất khi độ ẩm giảm thấp, ở vùng đồng bằng phổ biến 45%, vùng núi cao như Bắc Mê (Hà Giang), Trùng Khánh (Cao Bằng) 37 – 38 %. Nguyên nhân là do những luồng gió khô thối suốt từ mặt đất lên cao, trong khi ở mặt đất là gió đông bắc còn trên cao là gió tây bắc, các luồng gió này đã xua tan mây ẩm trong không khí mang đến tiết trời hanh khô, khó chịu.

Dự báo tình trạng hanh khô với độ ẩm thấp sẽ còn duy trì ở miền Bắc sẽ còn duy trì trong ngày hôm nay mặc dù gió đông bắc đã yếu đi. Độ ẩm dự báo trên toàn miền Bắc phổ biến 50 – 55%. Thời tiết hanh khô không những khiến cho con người cảm thấy khô rát, khó chịu do mất độ ẩm mà khiến cho nguy cơ cháy nổ trong các khu vực dân cư, trường học, công sở và cả cháy rừng cũng ở mức cao.

Ở miền Trung không khí lạnh tăng cường đã gây mưa dông rải rác cho các tỉnh bắc Trung Bộ, ở các tỉnh trung Trung Bộ có nơi có mưa vừa, mưa to và dông. Sang đến ngày hôm nay, vùng mưa sẽ dịch chuyển chậm xuống khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với lượng mưa không lớn và diện mưa rải rác do yếu tố gây mưa chỉ còn đơn thuần là gió đông bắc.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày hôm nay phổ biến ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ cao nhất khu vực Tây Nguyên là 27 – 30 độ C, Nam Bộ 30 – 33 độ C.

Trên biển ở khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động, ở quần đảo Hoàng Sa thời tiết chuyển tốt, gió giảm xuống cấp 4, cấp 5, tầm nhìn xa thoáng trên 10km. Ở quần đảo Trường Sa có mưa dông rải rác kèm theo nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ 24 – 26 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm và sáng có lúc có mưa, mưa rào. Nhiệt độ 26 – 28 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết