Hành trình chinh phục con chữ của chàng sinh viên cao 80cm

Ngày 03/05/2016 00:09 AM (GMT+7)

Sinh ra không lành lặn bằng người khác, cơ thể chỉ cao 80cm, nặng 30kg… nhưng với ý chí vượt lên nghịch cảnh, Dương Văn Thành (22 tuổi, quê Quảng Trị) chàng sinh viên khuyết tật đã chứng minh rằng không có khó khăn gì ngăn cản em theo đuổi ước mơ.

Chúng tôi gặp Thành tại khu A, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức), hình ảnh ấn tượng với chúng tôi đầu tiên về Thành đó là một cậu sinh viên nhỏ nhắn đôi chân teo nhỏ, ngồi trên chiếc xe đạp luôn tươi cười niềm nở trong cuộc trò chuyện.

Hành trình chinh phục con chữ

Điều đặc biệt ở cậu sinh viên ấy là cơ thể chỉ cao 80cm, nặng 30kg, đôi chân không lành lặn... Để có thể đến trường hằng ngày, cậụ sinh viên phải nhờ sự trợ giúp từ bạn bè và chiếc xe đạp đã gắn bó với mình hơn chục năm qua, len lỏi trên những con đường trong ký túc xá đến với giảng đường đại học.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 1

Dương Văn Thành - chàng sinh viên "tí hon".

Thành chậm rãi kể cho chúng tôi nghe về hành trình chinh phục con chữ của mình.

Thành sinh ra và lớn lên với số phận éo le, tuổi thơ thiếu đôi chân, mọi chăm sóc và che chở đều phụ thuộc vào mẹ và em trai: “Khi nhận thức được em không thể cao lớn như mọi người và đi lại không được em rất buồn. Hàng ngày, nhìn chúng bạn cùng lứa tuổi chơi đùa chạy nhảy, em rất tủi cho số phận cua mình. Khi lên 5 tuổi, em được mẹ cho đi học mẫu giáo. Trường cách nhà 1,5km, mỗi ngày đến được lớp học mẹ phải cõng em đi. Tại đây, em phải học 2 năm liền, chờ đứa em trai học cùng lớp để có thể đưa em đến trường hàng ngày”.

Con đường đi đến con chữ đối với Thành càng thêm gian nan hơn. Học cấp 2, Thành được em trai đưa đi học bằng xe đạp. Đến cấp 3, trường học xa nhà hơn thì Thành được các bạn giúp đỡ đưa đón. Tuy nhiên hôm nào Thành học về muộn hơn các bạn thì phải tự đi bộ về nhà. Vất vả, gian nan nhiều đến thế nhưng em không bao giờ đầu hàng trước số phận.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 2

Cơ thể chỉ cao 80cm, nặng 30kg

Cười với chúng tôi Thành kể tiếp: “Vì trường khá xa nhà, em đã nhờ bạn tập đi xe đạp cho mình. Lúc đầu, nghe được ý của em, mẹ rất lo lắng và không cho, nhưng thấy em quyết chí quá mẹ cũng đồng ý. Ngày đầu tập đi xe đạp, em đã té hơn chục lần, có lần em té đến trật tay, bầm tím cả mặt… nhưng em vẫn cố gắng. Dần dần thì em cũng đã có thể tự mình ngồi trên xe đi đến trường. Cũng từ ấy, chiếc xe đạp nhỏ đã gắng bó với em đến nay”.

Ước mơ được ngồi ở giảng đường

Tuổi thơ bị ám ảnh bởi giọt nước mắt của mẹ và sự kì thị ban bè xung quanh, nhưng chàng sinh viên có thân hình “tí hon” vẫn không ngừng nuôi trong mình ước mơ được trở thành một kỹ thuật viên máy tính của một trường đại học.

Thanh chia sẻ: “Gia đình rất khó khăn, mẹ thì đi làm thuê cho người ta đến tối mới về, cha thì đi biển lâu lâu mới về nhà một lần. Hầu như mọi việc trong nhà đều do em trai gánh vác. Điều này càng làm cho em có thêm động lực cố gắng học tập thật tốt. Có những lúc lên lớp, bị đám bạn chêu chọc và kì thị, những lúc ấy em lại nghĩ đến gia đinh, cố gắng học tập thật tốt để sớm phụ giúp được cho cha mẹ và em trai đỡ nhọc nhăn hơn”.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 3

Việc học đối với Thành là điều trên hết

Kết thúc 5 năm học cấp 3, đã có lúc Thanh phải tạm rời xa sách vở để phẫu thuật đôi chân và căn bệnh tim bẩm sinh. Nhưng không vì điều ấy mà làm ảnh hưởng đến việc học, Thanh vẫn là một học sinh khá giỏi của trường.

Năm 2014, Thành được tuyển thẳng vào trường Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM), ngành Kỹ thuật máy tính, nhưng vì sức khỏe không phù hợp với ngành học, Thành đã được thầy cô giảng viên tư vấn và chuyển sang ngành học lập trình viên.

Kể từ ngày nhập học cũng là lúc người mẹ già khăn gói rời bỏ quê hương theo con trai vào Sài thành sinh sống. Họ chọn kí túc xá làm nơi trú ngụ cho hai mẹ con để tiết kiệm chi phí. Bù lại Thành miệt mài trong những trang sách để đạt được học bổng làm chi phí sinh hoạt hàng ngày.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 4

Thành coi chiếc xe đạp của mình là báo vật vì nó đã gắn bó với em hơn chục năm qua

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Thiểu (mẹ Thành) không kiềm được lòng khi kể về hoàn cảnh của gia đình, bà chia sẻ: “Ngày cùng Thành vào Sài Gòn sinh sống, chưa kiếm được việc làm nên cuộc sống cơm áo, gạo tiền rất khó khăn. Nhưng rồi may mắn, tôi xin được việc làm trong căn tin của làng đại học. Công việc kiếm được 3 triệu/ tháng, đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày, tiền học phí cho Thành".

Ngày ngày, Thành cọc cạch trên chiếc xe đạp cùng mẹ len lỏi qua hàng cây, đi đến giảng đường học tập thật tốt với một ước mơ ấm ủ là sớm ra trường làm việc thật tốt để phụ giúp gia đình. “Mấy ngày nay, mẹ phải về quê để lo một số việc gia đình, những lúc không có mẹ ở bên cạnh em rất nhớ mẹ. Đặc biệt hơn những lần thấy mẹ làm việc giọt mồ hôi lăn trên trán, lại làm em cố gắng thêm rất nhiều. Em mong sao mẹ sẽ luôn có sức khỏe, để nhìn thấy em thành công trong công việc để em có thời gian báo hiếu cho mẹ”, Thành chia sẻ.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 5

Đôi bàn chân phải trải qua 3 lần phẫu thuật Thành mới có thể tự đi được nhưng rất khó khăn

Cuộc sống tuy có khó khăn trăm bề, nhưng bà Thiểu vẫn âm thầm chịu đựng, nỗ lực vượt qua nơi đất khách quê người mà không một lời than vãn: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để sống với con, dù cực khổ thế nào cũng được, chứ đau ốm nữa thì không biết làm sao”.

Tình yêu thương của những người thân trong gia đình và bạn bè đồng trang lứa, cho đến bây giờ, vẫn đang tiếp diễn, như một động lực tiếp sức cho Thành vượt qua khiếm khuyết của cơ thể.

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 6

Gia đình và bạn bè đều hết lòng giúp Thành trong học tập và vui chơi 

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 7

Thân hình nhỏ xíu len lỏi qua những con đường đầy cây xanh ở làng đại học 

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 8

Khoảng lặng khi nhìn thấy chúng bạn tự do chạy nhảy 

hanh trinh chinh phuc con chu cua chang sinh vien cao 80cm - 9

Niềm tin sẽ vượt qua tất cả mọi con dù phía trước còn rất nhiều khó khăn

Theo Thanh Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự