Hấp tóc làm đẹp chơi Tết, 2 phụ nữ bị hoại tử tai, mất mảng da đầu

Ngày 06/01/2017 02:17 AM (GMT+7)

Ngày 5/1, Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM cho biết, hai phụ nữ hấp tóc để làm đẹp đi chơi Tết dẫn đến bỏng tai, da đầu nhiễm trùng bị hoại tử vừa được các bác sĩ can thiệp, chữa trị.

Trường hợp đầu tiên là chị Hạnh (39 tuổi, ngụ TP. HCM) tìm tới Khoa bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM trong tình trạng vành tai trái cháy đen, đang hoại tử.

Theo chia sẻ của chị Hạnh, trước đó khoảng 3 tuần, để làm đẹp tóc chơi Tết Nguyên Đán chị đi hấp dầu cho tóc ở một tiệm spa thì bị nước ở trong máy chảy ra làm bỏng tai trái. Thế nhưng chị Hạnh không đến bệnh viện thăm khám điều trị mà tự mua thuốc về để xử lý vết bỏng.

Đầu tháng 1, thấy vành tai trái ngày càng đau rát, sưng mủ và chuyển dần sang màu đen, chị Hạnh mới vội vàng tới bệnh viện để cầu cứu bác sĩ.

Chị Hạnh đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ trong tình trạng vành tai trái cháy đen đang hoại tử.

Một trường hợp khác làm đẹp tóc khiến bị bỏng một mảng da đầu là thiếu nữ tên Thi, 16 tuổi, cũng ngụ tại TP. HCM. Trong lúc uốn tóc, chẳng may dụng cụ uốn đã làm bỏng một mảng lớn da đầu nhưng Thi không đến bệnh viện mà tự điều trị bằng thuốc ở nhà 4 tuần. Khi thấy bị mất một mảng da đầu, nhiễm trùng nặng chị mới tìm đến bệnh viện.

háp tóc làm dẹp choi tét, 2 phụ nũ bị hoại tủ tai, mát mảng da dàu - 2

Thi bị nhiễm trùng, mất một mảng da đầu khi làm tóc chơi Tết được bác sĩ lấy phần da ở đùi để thay thế.

Theo bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TP HCM, chị Hạnh nhập viện trong tình trạng vành tai trái bị cháy đen, trong đó 1/3 vành tai đã bị hoại tử. Nguyên nhân chị Hạnh bỏng nặng, hoại tử như vậy khả năng do hóa chất chảy ra lúc làm tóc.

Các bác sĩ đã chữa trị cho chị Hạnh bằng cách cắt bỏ phần vành tai cháy đen đã bị hoại tử và phẫu thuật tạo hình lại tai.

Với chị Thi, vết bỏng trên đầu thuộc dạng bỏng sâu, bác sĩ đã loại bỏ phần da bị nhiễm trùng, hoại tử, sau đó lấy phần da ở đùi để thay thế. Các bác sĩ đã rất tiếc thông báo là phần da đầu bị bỏng của chị Thi sẽ không thể mọc tóc lại.

Qua hai trường hợp trên, bác sĩ Ngọc đưa ra khuyến cáo, khi gặp những sự cố như bỏng ở các bộ phận đầu, tai… trong quá trình làm đẹp nên sơ cứu rửa dưới nước mát chừng 20 – 30 phút để làm giảm tác động của hóa chất. Sau đó, nên đến bệnh viện để điều trị phù hợp, tránh nhiễm trùng, tổn thương nguy hiểm đáng tiếc.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Theo Vân Hà (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ