Hy hữu: Bỏng nặng vì… bóng bay bị vỡ

Ngày 02/04/2013 13:41 PM (GMT+7)

Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra khi chùm bóng bay bỗng nhiên bị nổ, khiến 2 người đàn ông bị bỏng, phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, sáng 30-3, ông H. (53 tuổi) và ông T. (49 tuổi), đều ở huyện Phù Cát (Bình Định) được đưa vào khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng, Bệnh viện đa khoa Bình Định trong tình trạng bị bỏng ở vùng mặt, cổ, ngực và 2 tay. Kết quả khám cho thấy, ông H. bị bỏng 15%, còn ông T. nhẹ hơn là 10%.

Ngay sau khi được đưa vào viện, 2 bệnh nhân được thay băng cấp cứu, dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc bôi bỏng đặc trị. Đến chiều 1-4, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng, ông T. sẽ được xuất viện trong ngày 2-4; riêng ông H. còn phải theo dõi thêm, đồng thời kiểm tra tổn thương ở vùng mắt.

Theo lời kể của ông H., khoảng 9h30 ngày 30-3, ông và ông T. đang cố tháo một quả bóng bay từ chùm 6 – 7 cái, thình lình chùm bóng phát nổ và ngọn lửa cực kỳ nóng phụt lên rất nhanh, làm 2 người không kịp trở tay.

Theo đó, ngọn lửa đã làm cháy sém 2 cánh tay, toàn bộ khuôn mặt, lan sang cả tóc của ông H; trong đó vùng cằm bị nặng nhất. Còn ông T. cũng bị bỏng tay, mặt, nhưng mức độ nhẹ hơn. Theo bác sĩ Vinh, đây là lần đầu tiên khoa tiếp nhận bệnh nhân bị bỏng do bóng bay vỡ gây ra. Nhiều khả năng, khí dùng để bơm bóng là acetylene. Khi cố tháo bóng, nạn nhân đã cọ xát làm quả bóng vỡ, khí acetylene được giải phóng, gặp không khí gây cháy.

Acetylene là hợp chất hóa học có công thức C2H2. Đây là chất khí không màu, có mùi đặc trưng, khó ngửi, nhẹ hơn không khí. Khi acetylene cháy trong ôxy cho ngọn lửa lên đến 3.200 độ C.

Từ sự việc đáng tiếc này, người lớn càng cẩn trọng khi cho trẻ chơi đùa với bóng bay. Trẻ cầm bóng bay ngang mặt, trong khi người lớn hút thuốc lá bên cạnh, thì nguy cơ vỡ bóng, gây cháy là rất cao.

Theo Công Hoài (An ninh thủ đô)