Kế toán ăn chặn chế độ thai sản của 10 giáo viên

Ngày 06/11/2015 11:48 AM (GMT+7)

Ngày 6/11, Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Duyên (50 tuổi, trú xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, kế toán của trường THPT Nguyễn Thái Bình).

Đồng thời chuyển hồ sơ đến Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi tham ô tài sản.

Theo thông tin ban đầu, tháng 7/2015, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thái Bình cùng Ban Thanh tra nhân dân của trường này tổ chức kiểm tra hồ sơ kế toán năm học 2014-2015. Trong qua trình kiểm tra, đã phát hiện bà Duyên đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối để ăn chặn chế độ thai sản và trợ cấp của giáo viên trong trường.

Theo đó, từ năm học 2014-2015, có 10 giáo viên của trường nghỉ chế độ thai sản. Theo quy định, chế độ lương đối với giáo viên nghỉ thai sản được Bảo hiểm xã hội chi trả và người nghỉ không được hưởng các chế độ như phục cấp đứng lớp, độc hại… Nhưng bà Duyên vẫn đưa 10 giáo viên này vào danh sách nhận lương như những giáo viên không nghỉ thai sản để quyết toán đủ 100% lương và các khoản trợ cấp, phụ cấp rồi chiếm đoạt số tiền chênh lệch gần 200 triệu đồng.

(Ảnh minh họa)

Đồng thời, bà Duyên còn lập danh sách giáo viên, cán bộ nhân viên được hưởng chế độ ưu đãi ở vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và được duyệt chi trả, sau đó không chuyển cho 13 giáo viên, chiếm đoạt 20 triệu đồng.  

Ngoài ra, bà Duyên còn giả chữ ký của 2 hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ để duyệt chi các chứng từ mua sắm vật tư, trang thiết bị để chiếm đoạt tiền của nhà nước. Chỉ tính riêng trong năm học 2014-2015, số tiền bà Duyên tham ô được cơ quan điều tra làm rõ là trên 350 triệu đồng.

Theo Thanh Tâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự