Kênh nổi bọt như băng tuyết ở Hà Nam: Hàm lượng amoni vượt 70 lần cho phép

Ngày 11/01/2018 13:38 PM (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy nhiều chỉ số trong nước vượt mức cho phép, ô nhiễm cấp độ 2 - mức nghiêm trọng.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hà Nam vừa công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực sông Châu Giang, xã Yên Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) nơi trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, lấy nước vào để bơm ra kênh A48 phục vụ tưới tiêu nội đồng có hiện tượng nổi bọt trắng xóa như băng tuyết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, thuộc mức nghiêm trọng.

Kênh nổi bọt như băng tuyết ở Hà Nam: Hàm lượng amoni vượt 70 lần cho phép - 1

Dòng kênh nổi bọt trắng xoá mỗi khi trạm bơm hoạt động kèm theo mùi hôi thối nồng nặc.

Trước tình hình trên, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đề nghị UBND các địa phương kịp thời có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản. Nhân dân trong khu vực cần sử dụng tiết kiệm nước sạch. Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam cần đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Kênh nổi bọt như băng tuyết ở Hà Nam: Hàm lượng amoni vượt 70 lần cho phép - 2

Suốt 3 tuần nay, cả 5 khu vực trạm bơm thủy lợi trên địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đều xảy ra hiện tượng bọt trắng xóa như băng tuyết.

Theo chính quyền địa phương xã Yên Bắc, tình trạng ô nhiễm như trên thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nguyên nhân là do nguồn nước sông lấy vào ô nhiễm. Hiện nay là thời điểm các công ty thủy nông, HTX nông nghiệp phải nhập nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, nên không còn cách nào khác trạm bơm phải hoạt động.

Còn theo người dân nơi đây, suốt 10 năm qua họ đã phải chịu đựng hiện tượng bọt nước trắng xoá như băng tuyết thường xuyên xuất hiện, bốc mùi hôi thối làm đảo lộn cuộc sống. Dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

Amoni nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h