Không khí lúc này ở Hà Nội: Đông kín người chờ xem diễu binh, bỏ phòng khách sạn đã đặt để ra vỉa hè xếp hàng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/09/2025 13:15 PM (GMT+7)

Để có thể chứng kiến các chiến sĩ diễu binh, diễu hành trong ngày Lễ chính 2/9, rất nhiều người chấp nhận ngồi vỉa hè 2 đêm để có được vị trí đẹp nhất.

Từ rạng sáng ngày 1/9, khắp các con đường nơi có đoàn diễu binh, diễu hành đi qua đã chật kín người ngồi xếp chỗ, đợi để chứng kiến Lễ diễu binh, diễu hành chính thức Kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Tại phố Liễu Giai, Kim Mã, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học nơi có đoàn diễu binh đi qua vỉa hè đã chật kín người. Theo chia sẻ của người dân, họ phải xếp chỗ từ tối qua, ngủ qua đêm mới có được vị trí đẹp. Nhiều người sáng nay ra đã không còn chỗ, đành chấp nhận đứng ở mặt đường đối diện, nhìn các khối diễu binh từ xa. “Nếu không nhanh, một lát nữa thôi vỉa hè bên đó cũng sẽ lấp đầy dù là ở xa”, một người dân trên phố Kim Mã chia sẻ.

Khu vực vỉa hè phố Liễu Giai sáng sớm nay đã không còn chỗ trống.

Khu vực vỉa hè phố Liễu Giai sáng sớm nay đã không còn chỗ trống. 

Trước sảnh chung cư tại ngã tư Kim Mã - Liễu Giai người dân xếp chỗ kín từ tối qua.

Trước sảnh chung cư tại ngã tư Kim Mã - Liễu Giai người dân xếp chỗ kín từ tối qua. 

Khu vực đường Hùng Vương - Nguyễn Thái Học cũng đã không còn một chỗ trống.

Khu vực đường Hùng Vương - Nguyễn Thái Học cũng đã không còn một chỗ trống. 

Chị Lê Thị Thương (ở Thanh Hóa) cho biết, nhóm chị gồm 4 người, di chuyển từ quê ra Hà Nội từ ngày 31/8 và buổi tối đã có mặt, nhưng trên các phố trung tâm đã không còn chỗ. Chị đành về khu Kim Mã và đã tìm được vị trí khá thuận lợi để xem đoàn diễu binh đi qua.

Chị chia sẻ rằng, những lần tập luyện, tổng duyệt trước do bận công việc nên chị không ra được, vì thế cả nhóm chị lên kế hoạch quyết tâm sẽ có mặt tại Thủ đô vào đúng dịp 2/9. “Theo kế hoạch ban đầu, chúng tôi đã đặt phòng khách sạn ở trên phố để ở, định đến sáng 2/9 thì ra xem. Thế nhưng ra tới nơi thì vỡ kế hoạch, nếu ở khách sạn thì sẽ chẳng còn chỗ nữa. Vì thế, chúng tôi chấp nhận mất tiền cọc khách sạn, quyết bám trụ 2 đêm tại địa điểm này để chờ đến giờ xem diễu binh”, chị Thương chia sẻ.

Việc phải hủy phòng khách sạn là nằm ngoài kế hoạch, nhưng nhóm chị Thương không hề tiếc nuối, bởi khi ở ngoài đường dù “màn trời, chiếu đất”, nhưng rất vui vì được hòa chung vào bầu không khí của mọi người, điều đó càng khiến chị tự hào hơn và yêu đất nước, con người Việt Nam hơn.

Nhóm bạn của chị Thương hủy cả phòng khách sạn để ra vỉa hè xếp chỗ, hòa chung không khí với người dân.

Nhóm bạn của chị Thương hủy cả phòng khách sạn để ra vỉa hè xếp chỗ, hòa chung không khí với người dân. 

Tôi nghĩ rằng, thế hệ nào cũng có tình yêu nước, mỗi thế hệ có cách thể hiện tình yêu nước khác nhau. Thế hệ trẻ chúng tôi biết ơn, trân quý những gì cha ông ta đã cống hiến, hi sinh và sẽ cố gắng giữ gìn, phát huy”, chị Thương chia sẻ.

Đặc biệt, dù ở xa đến nhưng chị Thương cũng như nhiều người khác nhận được sự tiếp đón nồng hậu của người dân khi cho tắm rửa, vệ sinh nhờ, sạc nhờ điện thoại… Đó chính là tinh thần “vì mọi người” của người dân Việt Nam.

Còn 3 bạn trẻ nhóm của Nguyễn Thị Thương (ở Hà Tĩnh) bắt xe từ đêm 31/8 đến 4h sáng ngày 1/9 đã có mặt tại Hà Nội. Dù đến từ rất sớm nhưng vẫn phải lên tận phố Liễu Giai mới tìm được chỗ ngồi ưng ý. Thương chia sẻ rằng, bản thân đã lên kế hoạch hết cho chuyến đi và có sự phân công cho từng thành viên trong nhóm.

Với những ngày này không thể một mình đi xếp chỗ được, vì thế sẽ phải thay phiên nhau trực. Người này thức giữ chỗ thì người kia ngủ, hoặc thay nhau đi vệ sinh, mua đồ ăn, nước uống”, Thương nói.

Nhóm của bạn Thương (Hà Tĩnh) rạng sáng nay đã tìm được chỗ trên đường Liễu Giai.

Nhóm của bạn Thương (Hà Tĩnh) rạng sáng nay đã tìm được chỗ trên đường Liễu Giai.

Không riêng gì những người dân ở tỉnh xa đến, ngay giữa lòng Hà Nội khi chứng kiến người dân thức thâu đêm, chờ xem diễu binh nhiều gia đình sẵn sàng mời người xa lạ vào nhà uống nước, giúp đỡ họ bằng tất cả có gì có thể. Từ ngày 21/8 đến nay, ông Nguyễn Văn Thịnh (ở số nhà 246 Kim Mã) luôn dành sự tiếp đón nồng hậu nhất với người dân từ các nơi đổ về. Ông tâm niệm rằng: “Mình giúp người thì người giúp mình”. Vì thế nhà có điều kiện thế nào là ông hỗ trợ người dân đến mức tối đa. 

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/3-2025/images/phuongld/sang-19-khap-cac-nga-duong-dong-kin-nguoi-cho-xem-duyet-binh-bo-ca-khach-san-de-ra-via-he-xep-hang-dsc94-1756700690-520-width780height439.jpg /

Không khí lúc này ở Hà Nội: Đông kín người chờ xem diễu binh, bỏ phòng khách sạn đã đặt để ra vỉa hè xếp hàng - 7

Ông Thịnh sẵn sàng cho người dân đi vệ sinh, tắm giặt và cho mượn ghế miễn phí khi chờ xem diễu binh, diễu hành. 

Được biết, từ ngày 21/8 trong buổi hợp luyện đầu tiên ông đã cho người dân đi vệ sinh nhờ, phát ghế cho mọi người ngồi để đỡ mỏi. Trong buổi tổng duyệt và ngày hôm nay 1/9, người dân đổ về ngày càng đông, phải xếp chỗ thâu đêm đến sáng vì thế ông sẵn sàng cho mọi người tắm nhờ, vệ sinh cá nhân. Nếu ai mệt mỏi, có người già trẻ nhỏ ông sẵn sàng cho nghỉ tạm trong nhà, tránh mưa, tránh nắng.

Ông cho rằng, hành động của ông chẳng đáng nhắc đến, bởi nếu là người Việt Nam, chứng kiến khí thế và lòng yêu nước của đồng bào như vậy thì ai cũng sẽ làm như ông. “Qua sự kiện trọng đại này, tôi thấy rằng tinh thần yêu người của người Việt, kể cả những thế hệ trẻ là rất lớn. Đó chính là sức mạnh của dân tộc anh hùng”, ông Thịnh nói.

Góc dễ thương: Nhóm bạn trẻ đi khắp Hà Nội in áo miễn phí và món quà đặc biệt dành tặng các cựu chiến binh
Thay vì phát cơm, nước uống miễn phí, nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã có ý tưởng in áo miễn phí cho người dân, các nội dung in đều thể hiện lòng yêu nước và...

A80

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]01/09/2025 12:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề A80