Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

"Không thể mua máy lọc không khí cho xịn rồi đóng cửa, ngồi nhà cả đời để hít thở"

Ngày 07/10/2019 11:40 AM (GMT+7)

Ứng dụng AirVisual đo chỉ số ô nhiễm không khí ở các thành phố trên thế giới đột ngột biến mất khỏi chợ ứng dụng Việt Nam, cư dân mạng (như mọi lần) lại hoang mang không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Trong khi người dân Việt Nam đang hoang mang bởi chỉ số ô nhiễm không khí ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh luôn nằm ở vị trí cao, cảnh báo ở mức có hại cho sức khỏe, mới đây, ứng dụng AirVisual (ứng dụng cung cấp những chỉ số này) lại đột ngột biến mất và không cho người dùng Việt Nam sử dụng nữa.

AirVisual được phát triển bởi IQAir AirVisual, một tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn về chất lượng không khí. Dữ liệu này được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.

Lý giải về việc AirVisual biến mất khỏi chợ ứng dụng ở Việt Nam, phát ngôn viên của IQAir AirVisual, Louise Watt cho biết, tổ chức này đã tạm thời gỡ ứng dụng do lượng đánh giá 1 sao "chấm điểm" ứng dụng này ở thị trường Việt Nam tăng đột biến.

amp;#34;Không thể mua máy lọc không khí cho xịn rồi đóng cửa, ngồi nhà cả đời để hít thởamp;#34; - 1

Ứng dụng AirVisual đột ngột biến mất khỏi chợ ứng dụng

Trước vấn đề này, TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA - Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím đã có bài viết chia sẻ:

"Sáng nay mình lại thấy cộng đồng mạng “hoang mang” về việc không còn tìm thấy được phần mềm ứng dụng đo lường chất lượng không khí AirVisual. Đây là phần mềm được sử dụng rất phổ biến của người dân Việt Nam gần đây để theo dõi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng ở nước ta, đặc biệt là Hà Nội. Tuy nhiên, vừa qua bảng xếp hạng của AirVisual trong hai ngày (30/9 và 1/10) đã xếp Hà Nội “vinh dự” đứng đầu trong các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Điều này đã làm người dân sinh sống ở thủ đô rất hoang mang và các lãnh đạo cũng chẳng vui vẻ gì.

Tuy từ phía AirVisual đã nhấn mạnh là việc Hà Nội xuất hiện ở đầu bảng chỉ là tức thời trong vài ngày, chỉ số trên không có nghĩa là “Hà Nội đã trở thành phố ô nhiễm nhất thế giới” nhưng giải thích này có lẽ không làm “nhiều người” hài lòng và những người này “làm sao đó” để được kết quả hôm nay là AirVisual không muốn chia sẻ thông tin về đo lường chất lượng không khí cho người Việt Nam nữa.

Theo tôi nghĩ thì các bạn đừng quá lo lắng khi không có được số liệu của AirVisual, thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần google tí xíu là bạn có thể có những thông tin cần biết từ những nguồn tin cậy khác. Chẳng hạn như trang http://aqicn.org cũng đang cho thấy chất lượng không khí của Hà Nội là rất đáng lo ngại và có lẽ không đứng nhất được ở thế giới nhưng cũng “vinh dự” dẫn đầu ở khu vực Đông Nam Á.

amp;#34;Không thể mua máy lọc không khí cho xịn rồi đóng cửa, ngồi nhà cả đời để hít thởamp;#34; - 3

Nói tới, nói lui thì cũng nên nhìn nhận tình trạng rất đáng lo ngại hiện nay về chất lượng không khí của Hà Nội. Thay vì đi thiệt hơn với một phần mềm đánh giá chất lượng không khí như AirVisual thì việc cần thiết hơn lúc này là làm sao giảm được tình trạng ô nhiễm đang xảy ra. Để nói về việc này, phải nói chuyện nước ngoài thôi các bạn, đó là nước láng giềng chúng ta - Thái Lan.

Hồi tháng 1 đầu năm nay, Bangkok bị một đợt không khí ô nhiễm nghiêm trọng (ngang ngửa Hà Nội), chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, quản lý chặt các phương tiện gây ô nhiễm nặng, triển khai cảnh sát và quân đội để kiểm tra các nhà máy và lò đốt rác, đóng cửa trường học để bảo vệ trẻ em và thậm chí triển khai các máy bay gieo hạt trên mây để làm mưa và làm sạch không khí. Không dừng lại ở đó, sau các biện pháp tạm thời này, các bước tiếp theo là đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm nhất, dù điều đó có thể làm thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn, nhưng bảo vệ sức khỏe cộng đồng phải là ưu tiên cao nhất.

Ngoài các nhà máy, chính phủ có phương án khẩn cấp thay thế các xe buýt và thuyền công cộng phun ra muội than do chạy bằng nhiên liệu diesel bằng các loại phương tiện khác ít gây ô nhiễm hơn. Tôi cũng ráng tìm thêm thông tin nhưng không hề thấy chính phủ Thái có các phản ứng phản bác hay đổ tội cho các phần mềm đánh giá chất lượng không khí nào là không trung thực, gây hoang mang dân chúng hoặc đưa ra các cách giải thích ô nhiễm “có mối liên quan xa lắc” như quét nhà hay gãi đầu.

Ô nhiễm không khí là thứ ô nhiễm rất đáng sợ vì chúng ta cần không khí để sống trong mỗi giây, mỗi phút, chúng ta không thể mua máy lọc không khí cho xịn rồi đóng cửa, ngồi nhà cả đời để hít thở. Các bạn có thể ghép tội cho AirVisual cung cấp thông tin đểu hù dọa mọi người để mua máy lọc không khí, nhưng thật ra nếu là một người nhìn xa thì chiếc máy lọc không khí không phải là một giải pháp lâu dài và AirVisual không phải là một nguồn duy nhất cung cấp thông tin cho thấy tình trạng ô nhiễm rất đáng lo ngại ở Việt Nam.

Tác hại của ô nhiễm không khí là rất rõ ràng. Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài ở nhiều vùng thuộc Trung Quốc đã đem lại cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Các nghiên cứu khoa học cũng đã có nhiều báo cáo trên các tạp chí chuyên ngành chứng minh nguyên nhân của những cái chết trên liên quan đến ô nhiễm không khí trong vùng gây nên các bệnh về hô hấp, đột quỵ và ung thư.

Do vậy, vì một sức khỏe của dân tộc Việt Nam, mong lãnh đạo nước ta hãy có những hành động thực tế để nâng cao chất lượng môi trường cho người dân".

AirVisual giải thích: Hà Nội không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Mới đây, AirVisual đã lên tiếng giải thích về ý nghĩa bảng xếp hạng Top các thành phố ô nhiễm cũng như cách đánh giá và xếp hạng của họ.

"Chúng tôi nhận thấy người dân Việt Nam đang có một số lo ngại về việc Hà Nội đang ở vị trí số một trong "bảng xếp hạng các thành phố lớn" (bảng xếp hạng các thành phố lớn có chỉ số ô nhiễm không khí tức thời cao nhất) vào những thời điểm nhất định trong các ngày gần đây.

Chúng tôi muốn mọi người lưu ý rằng những con số này không đồng nghĩa với việc Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Có khoàng 90 thành phố lớn trên toàn cầu có trong "Bảng xếp hạng các thành phố lớn".

Vào bất kỳ thời điểm nào, các thành phố đều có thể đứng đầu trong bảng xếp hạng này, tương tự như London và San Francisco đều đã từng đứng ở vị trí số 1.

Hợp tác với tổ chức GreenPeace (Hòa Bình Xanh), chúng tôi cũng công bố một bảng xếp hạng hàng năm riêng biệt dành cho các thành phố trên thế giới. Báo cáo này được công bố vào tháng Ba năm nay cho thấy, Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất của thế giới năm 2018.

Trên nền tảng của mình, chúng tôi khẳng định nguồn lấy dữ liệu và cách chúng tôi công bố là minh bạch. Ở Hà Nội, dữ liệu của chúng tôi được thu thập từ Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội và Đại sứ quán Mỹ.

Trong ứng dụng AirVisual và trên website của mình, chúng tôi khẳng định nguồn dữ liệu công bố là hoàn toàn minh bạch với người dùng. Nếu các bạn không chắc chắn về dữ liệu này, vui lòng tham khảo nguồn dữ liệu và liên hệ với chúng tôi để báo cáo vấn đề.

Chúng tôi tin rằng việc biết về mức độ ô nhiễm sẽ dẫn đến thay đổi. Đó là điều đã xảy ra tại Bắc Kinh: khi mọi người nhận ra mức độ ô nhiễm không khí đang nghiêm trọng như thế nào, họ đã thúc đẩy chính phủ thực hiện các chính sách môi trường mạnh mẽ hơn. Kết quả là mức độ ô nhiễm của Bắc Kinh đã được cải thiện rõ rệt".

Kêu gọi tẩy chay ứng dụng AirVisual bị cộng đồng mạng chê ngược lại, thầy giáo lên tiếng xin lỗi
Là người đầu tiên đăng tải bài viết đánh giá tiêu cực, kêu gọi tẩy chay ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual, mới đây thầy giáo Vũ Khắc Ngọc đã...
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Xã hội

Video chọn lọc

5 loại quả giải độc da mùa hanh khô bạn cần biết

Tin tức thị trường