Kiếm hàng chục triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết

Đón Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, nhiều gia đình ở TP. HCM có nhu cầu lớn làm mới lư đồng trên bàn thờ tổ tiên đã giúp người làm nghề đánh bóng lư đồng thu nhập hàng chục triệu đồng.

Ông Trần Thành Tiến, thợ đánh bóng lư đồng nổi tiếng tại Phường 3, quận Bình Thạnh, cho biết: “Tôi năm nay đã 58 tuổi, làm nghề đánh bóng lư đồng được khoảng 28 năm. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về thì rất nhiều gia đình đem lư đồng trên bàn thờ tổ tiên đến tôi nhờ đánh bóng, làm mới. Thông thường, trước Tết một tháng là bắt đầu làm”

Vừa nói, ông Tiến dẫn chúng tôi vào bên trong nhà mở nhiều bao tải chứa lư đồng được cột chặt cẩn thận. Đấy là những bộ lư đồng được người dân ở khắp địa bàn lân cận đem tới từ nhiều ngày trước nhờ ông Tiến đánh bóng.

Theo ông Tiến, làm nghề đánh bóng lư đồng đầu tiên phải có uy tín và tay nghề. Không ai giao bộ lư đồng quý giá từ thời ông bà tổ tiên xưa cho người lạ, mới làm nghề bao giờ cả. 

Làm nghề đánh bóng lư đồng phải có cái tâm, đôi bàn tay “lộc” để mang lại may mắn cho các gia đình. Đưa tay cầm bộ lư đồng làm phải nhìn trước nhìn sau, phải làm thật kĩ chứ không được sơ sài, qua loa cho hoàn thành.

“Mục đích của việc đánh bóng lư đồng, làm mới nó để thờ cúng trên bàn thờ chính là mong các cụ, các ông bà, bố mẹ…những người đã mất năm mới lại về với con cháu trong sự ấm cúng, xua đi cái không may mắn trong năm cũ, đón rước niềm vui tài lộc, sức khỏe về với tất cả mọi người, để con cháu nhớ đến, biết đến bàn thờ tổ tiên”, ông Tiến cho biết.

Mỗi bộ lư đồng tùy theo kích thước to nhỏ, độ khó khi đánh bóng mà giá cả dao động từ 150 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Trung bình, mỗi ngày ông Tiến làm được 10 bộ. Thu nhập trong dịp Tết khoảng 30-35 triệu đồng.

Thu nhập khá cao là vậy nhưng làm nghề này rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Hít bụi đồng, bị a xít rơi vào tay hay tuốc-nơ-vít đâm phải là chuyện hay xảy ra.

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 1

Ông Tiến năm nay 58 tuổi, có thâm niên làm nghề đánh bóng lư đồng được khoảng 28 năm. Cứ mỗi độ Tết đến, người dân đều có nhu cầu lớn làm mới lư đồng trên bàn thờ tổ tiên, đem đến để ông Tiến làm bởi ông là người có uy tín, tay nghề mát

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 2

Theo ông Tiến, làm nghề đánh bóng lư đồng đầu tiên phải có uy tín và tay nghề. Không ai giao bộ lư đồng quý giá từ thời ông bà tổ tiên xưa cho người lạ, mới làm nghề bao giờ cả. 

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 3

Làm nghề đánh bóng lư đồng phải có cái tâm, đôi bàn tay “lộc” để mang lại may mắn cho các gia đình. Đưa tay cầm bộ lư đồng làm phải nhìn trước nhìn sau, phải làm thật kĩ chứ không được sơ sài, qua loa cho hoàn thành

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 4

Ở bên trong nhà ông Tiến có rất nhiều bao tải chứa lư đồng được cột chặt cẩn thận. Đấy là những bộ lư đồng được người dân ở khắp địa bàn lân cận đem tới từ nhiều ngày trước nhờ ông Tiến đánh bóng

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 5

Mỗi bộ lư đồng tùy theo kích thước to nhỏ, độ khó khi đánh bóng mà giá cả dao động từ 150 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 6

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 7

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 8

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 9

“Mục đích của việc đánh bóng lư đồng, làm mới nó để thờ cúng trên bàn thờ chính là mong các cụ, các ông bà, bố mẹ…những người đã mất năm mới lại về với con cháu trong sự ấm cúng".

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 10

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 11

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 12

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 13

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 14

Làm nghề đánh bóng lư đồng rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Hít bụi đồng, bị a xít rơi vào tay hay tuốc-nơ-vít đâm phải là chuyện hay xảy ra

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 15

Để làm mới, nổi bật được những chi tiết sắc sảo, không gây ảnh hưởng đến chất lượng lư đồng là cả một sự tỉ mẩn làm việc

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 16

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 17

kiém hàng chục triẹu tu nghè dánh bóng lu dòng dịp tét - 18

Người dân đến lấy bộ lư đồng sau khi được ông Tiến làm mới xong

Theo Luận Nguyễn (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác