Kiểm tra nhà hàng có ‘chuột trong nồi lẩu’ khiến dư luận bức xúc

Ngày 25/11/2015 08:15 AM (GMT+7)

Do sự việc được chia sẻ, gây bức xúc trong dư luận nên cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra nhà hàng này.

Mấy ngày qua, người dùng facebook liên tục chia sẻ thông tin và hình ảnh của một trang cá nhân T.L Hoa Tranh về việc đi ăn tại quán Lẩu Cua 245 (Hoa Lan, Phú Nhuận, TP HCM) khi nồi lẩu cạn thì bắt gặp một con chuột chết. Vụ việc này khiến rất nhiều người bức xúc.

Người này viết: “Bà ngoại mình có người em trai tên Hoàng, tập kết ra Bắc, mất ngoài Bắc, còn bà mợ và 3 con trai. Cậu Ân mình mới tìm lại năm ngoái nên năm nay giỗ ngoại mình, đại gia đình bà mợ 16 người kéo nhau từ Bắc vào Nam ăn giỗ. Tấm lòng như vậy nhà mình phải đón tiếp cho chu đáo chứ. 

"Chuột trong lẩu" khiến dư luận xôn xao

Đi Vũng Tàu nhà mình lo, đi Củ Chi nhà cậu lo, đi miền Tây anh mình lo... đại khái sắp xếp hết rồi. Tối qua cậu mình dẫn phái đoàn ra quán ăn trên đường Phú Nhuận chiêu đãi lẩu cua, phái đoàn khen cua Sài gòn ngọt, chắc thịt. Cậu mình hồ hởi nghĩ sứ mệnh ngoại giao mình hoàn thành tốt quá. 

Ai ngờ ăn hết nồi lẩu, cạn nước hết cua hết rau mới thấy trong nồi nguyên 1 con chuột chết! Trời ạ! Gọi quản lý, quản lý xin lỗi và nói thôi coi như bữa tiệc này quán em không tính cho anh. Cậu mình nói lỡ hôm nay về có ai ngộ độc thì sao? Quản lý phải cam kết từ nay không xảy ra tình trạng này nữa thì tay quản lý có vẻ khó chịu, đại ý nói đã không tính tiền nhà mình còn nhiều chuyện! Lời lẽ rất khó nghe. 

Cuối cùng, vì người đầu bếp cứ khăng khăng là nấu đúng quy trình, lại còn có ý nghi ngờ là nhà mình bỏ chuột vào, nên cậu mình đành trả 1/2 số tiền bữa tiệc vì không muốn đôi co…”.

Tối 24/11, chúng tôi liên hệ thì facebook này đã bị khóa.

Do thông tin “lẩu chuột” gây chấn động cộng đồng mạng nên ngày 24/11, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường 2 (quận Phú Nhuận) đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhà hàng này. Ông Vũ Minh Hùng (Phó chủ tịch UBND phường 2) cho hay, kết quả kiểm tra, cơ sở này đảm bảo quy định về không gian kinh doanh, quy trình chế biến thực phẩm. Thực phẩm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

Mặc dù vậy, nhà hàng này cũng phải chịu phạt một số lỗi như chưa khám sức khỏe, tập huấn cho nhân viên mới, không lưu mẫu thức ăn và nhân viên không mang trang phục bảo hộ theo đúng quy định.

Ông Hùng cũng cho hay, đến nay chưa nhận được bất kì phản hồi nào của khách hàng về việc chuột chết trong nồi lẩu. Tuy nhiên, ông cũng có đọc được những thông tin trên báo chí. Nếu phía nhà hàng nhận thấy có điều gì khuất tất thì có thể mời cơ quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Anh Lý Triều Dân (chủ quán) thừa nhận, vào tối 20/11 có đoàn khách 18 người ăn uống và trên bàn người này xuất hiện một xác chuột chết. Xác chuột này vẫn còn tươi nguyên, không bị hầm nhừ. Tuy nhiên, anh cho rằng, có thông tin chuột từ trần nhà rơi xuống là không chính xác, vì nhà hàng có trần bằng tôn, chuột không bò ra được để rơi xuống.

Anh Dân cũng cho rằng, tất cả các nồi lẩu được đưa ra cho khách đều có mực nước khoảng 2 cm, chỉ có cà chua xắt lát. Trong trường hợp, nếu có xác chuột ở bên trong thì khách hàng không thể không thấy ngay từ ban đầu. Trong trường hợp khách hàng phản ánh thì nồi lẩu đã cạn gần hết.

Một bức ảnh được cắt ra từ băng ghi hình vào hôm xảy ra sự việc

Sau sự việc xảy ra, phía nhà hàng cũng trích xuất băng ghi hình. Theo đó, đoàn khách vào ăn uống bình thường. Sau đó, tất cả phụ nữ của nhóm này về hết. Chỉ còn lại đàn ông trên bàn. Lát sau, có một người đi ra ngoài khoảng 2 phút thì quay lại. Lúc này, khách tại bàn gọi nhân viên bảo có con chuột trong nồi lẩu.

Trong khi đó, quản lý nhà hàng cho biết, vào tối 20/11, khi khách phản ánh có chuột trong nồi lẩu vì sợ gây ảnh hưởng đến khách ở các bàn khác nên đã viết giấy cam đoan, nếu khách có ảnh hưởng sức khỏe gì thì nhà hàng sẽ chịu bồi hoàn. Sau đó, phía nhà hàng xin số điện thoại thì khách không cho. Đến nay, nhóm khách này cũng không liên hệ trở lại.

Anh cho hay, khi xảy ra vụ việc, do quá rối nên có nói là chuột từ trên trần rơi xuống nhưng trong thực tế điều này là không thể. Khi được hỏi, phải chăng việc "chuột trong nồi lẩu" là hành vi "chơi xấu" trong cạnh tranh làm ăn? Anh này cho rằng điều ấy cũng có thể nhưng không chắc chắn.

Đến nay, phía nhà hàng đã cung cấp băng hình ghi lại sự việc hôm đó cho cơ quan chức năng.

Theo Nhật Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot