Lần đầu tiên trong 70 năm qua, trăng tròn trùng hạ chí

Ngày 21/06/2016 20:43 PM (GMT+7)

Sự kiện hiếm hoi này đã thu hút sự chú ý từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Lần đầu tiên trong 70 năm qua, trăng tròn trùng với ngày hạ chí. Sự kiện thiên văn hiếm hoi này diễn ra vào ngày thứ hai (ngày 20 tháng 6 năm 2016) và có thể quan sát được trên toàn thế giới.

Điểm chí chỉ xảy ra hai lần một năm. Nó xuất hiện khi Mặt Trời đạt tới vị trí cách xa xích đạo nhất khi chiếu lên nền trời (xích đạo của thiên cầu). Ngày Mặt Trời nằm xa xích đạo thiên cầu nhất tương ứng với các ngày hạ chí và đông chí. Ngày Mặt Trời đi qua xích đạo thiên cầu tương ứng với các ngày xuân phân và thu phân.

Ở Bắc bán cầu, ngày hạ chí sẽ diễn ra vào tháng 6 và đánh dấu cho sự khởi đầu của mùa hè. Các ngày hạ chí và đông chí là những ngày dài nhất và ngắn nhất trong năm. Vì vậy mà trong dân gian Việt Nam có câu: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

lan dau tien trong 70 nam qua, trang tron trung ha chi - 1

Trăng tròn hạ chí sẽ không lên cao giữa bầu trời và sẽ có màu vàng óng như mật. Nguồn ảnh: cbc.abclocal

Các mô hình toán học dự đoán rằng trăng tròn trùng ngày hạ chí sẽ diễn ra khoảng 15 năm/lần. Tuy nhiên, trong thực tế, ngày hạ chí trùng với trăng tròn trong tháng 6 là hiện tượng chưa từng xuất hiện kể từ năm 1948.

Hạ chí và trăng tròn là những thời điểm quan trọng đối với nhiều tôn giáo khác nhau trên thế giới vì nó có nghĩa là sự khởi đầu của mùa hè. Nhiều tập tục văn hóa cổ xưa, các nền văn hóa khác nhau đã tổ chức kỷ niệm hạ chí như là biểu tượng của sự đổi mới, sự sinh sôi nảy nở và vụ mùa thu hoạch. Có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày hạ chí như lễ hội Sankt Hans Aften của Đan Mạch hay lễ hội Litha của đạo Wicca.

Ở nước Mỹ, bộ lạc Algonquin gọi mặt trăng tháng 6 là “mặt trăng dâu”. Tuy vậy, trăng tròn tháng 6 sẽ không xuất hiện với màu hồng hoặc đỏ. Nó có tên gọi như vậy vì đây là thời điểm báo hiệu thu hái các loại trái cây chín và bắt đầu thời gian hẹn hò tình cảm trong không khí nồng đượm hương hoa mùa hè nóng bỏng. Một số quốc gia khác gọi tuần trăng này là “trăng hồng”, “trăng nóng bỏng” và “trăng mật”.

Vào ngày hạ chí, mặt trời lên rất cao ở trên bầu trời. Trong khi đó, mặt trăng lại phải ở một vị trí rất thấp. Điều này khiến cho ánh sáng rực rỡ của trăng tròn phải xuyên qua một lớp không khí dày và ẩm ướt đặc trưng của mùa hè. Sự kết hợp này sẽ làm cho nó có màu hổ phách như mật ong.

Năm nay, có khoảng 25.000 người dự kiến sẽ tập trung tại khu di tích đá Stonehenge ở Wiltshire để thưởng ngoạn thời điểm hạ chí đặc biệt này. Sự kiện trùng hợp này không những gây hứng thú đối với các nhà thiên văn học mà còn cả những nhà chiêm tinh học.

"Sự trùng hợp giữa ngày hạ chí và trăng tròn sẽ tạo ra một sự bùng nổ năng lượng rất mạnh”, Timothy Halloran, nhà chiêm tinh gia nổi tiếng cho biết.

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi này, bạn sẽ phải chờ thêm 46 năm nữa để thấy lại sự kiện thiên nhiên này. Chính xác là vào ngày 21 tháng 6 năm 2062, trăng tròn trùng hạ chí mới xuất hiện lại một lần nữa.

Theo Phan Thanh (KP)
Tin bài cùng sự kiện Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú
Tin hay đừng bỏ lỡ