Lũ lớn trên các sông Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngày 16/11/2013 06:58 AM (GMT+7)

Hoàn lưu bão số 15 đã gây mưa vừa, mưa to đến rất to cho các tỉnh ở nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Mưa lớn đã làm xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên, trọng tâm lũ nằm ở tỉnh Quảng Ngãi với đỉnh lũ vượt báo động 3.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 15 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, tuy nhiên hoàn lưu của nó đã gây mưa vừa, mưa to đến rất to cho các tỉnh khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Dọc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và Tây Nguyên mưa lớn với lượng đạt từ 100 – 300mm, thậm chí ở Quảng Ngãi có nơi lượng mưa đạt từ 344 – 594mm, trong khi các hồ đang xả lũ đã khiến lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên ngay lập tức đạt đỉnh báo động 3, ở Bình Định, Gia Lai còn vượt báo động 3.

Ở Quảng Ngãi đang bị lũ đe dọa nghiêm trọng, trên sông Trà Khúc và sông Vệ đã xuất hiện lũ đặc biệt lớn với đỉnh lũ vượt báo động 3 đến hơn 1 mét. Lũ lớn lên nhanh đã khiến cho các xã ven sông Vệ bị ngập sâu. Đến chiều ngày 15/11, toàn bộ các xã của 7 huyện đồng bằng của Quảng Ngãi đã bị nhấn chìm và chia cắt, nhà dân bị ngập sâu hơn 1 mét, vùng trũng thấp nước dâng cao tới 2 mét. Ở huyện vùng núi Ba Tơ đã có hàng trăm điểm sạt lở nghiêm trọng khiến cho giao thông gặp khó khăn.

Dự báo lũ ở Quảng Ngãi sẽ xuống mức báo động 3 trong chiều tối và đêm nay. Các sông ở Thừa Thiên Huế và hạ lưu sông Ái Nghĩa vẫn còn trên báo động 2.

Lũ trên các sông ở Quảng Trị, hạ lưu sông Thu Bồn và từ Phú Yên đến Bắc Khánh Hòa tiếp tục lên; các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Kôn Tum và Gia Lai xuống dần, nhưng còn ở mức cao. Sáng và trưa nay (16/11), lũ trên các sông Quảng Trị và bắc Khánh Hòa sẽ đạt đỉnh; riêng hạ lưu sông Thu Bồn và sông Ba có khả năng đạt đỉnh vào chiều tối nay. Đỉnh lũ trên các sông có khả năng như sau:  Các sông ở Quảng Trị đạt mức BĐ2; Sông Thu Bồn tại Câu Lâu đạt mức 4,6m, trên BĐ3: 0,6m, tại Hội An: 2,8m, trên BĐ3: 0,8m; Sông Kôn tại trạm Thạch Hòa đạt mức 9,75m, trên mức BĐ3: 1,75m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1987: 0,31m; Sông Ba tại AuynPa đạt mức 157,0m, trên mức BĐ3: 1,0m; tại Củng Sơn: 33,5m, dưới BĐ3: 1,0m; tại Phú Lâm: 3,2m, dưới mức BĐ3: 0,5m; Sông Cái Ninh Hòa đạt mức: 5,7m, trên BĐ3: 0,2m.

Đến chiều, tối nay, các sông ở bắc Tây Nguyên xuống mức BĐ1 - BĐ2, có nơi trên BĐ2. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa. Nhiệt độ 24 – 26 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa to đến rất to. Nhiệt độ 23 – 25 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Không mưa. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết