Mâu thuẫn gia đình, anh ruột ném lựu đạn vào em trai

Ngày 23/09/2014 23:33 PM (GMT+7)

Sau nhiều lần nhịn em trai uống rượu rồi gây sự, trong lần quá tức tối, Ly cầm quả lựu đạn nhặt được trên nương ném thẳng vào nơi em trai đang đứng khiến Lử phải nhập trạm xá trong tình trạng bị thương rất nặng.

Trị tội em trai bằng …“hàng nóng”

Vụ án xảy ra vào khoảng 15h30 (20/9), trên địa bàn thôn Mã Hoàng Phìn, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang ). Nạn nhân được xác định là Tráng Seo Lử (SN 1991, em ruột Ly), còn hung thủ không ai khác chính là anh trai của Lử - Tráng Seo Ly (SN 1989).

Một số người chứng kiến vụ việc cho biết, vào khoảng thời gian trên, Lử đi uống rượu cùng mấy thanh niên trong làng rồi về nhà quát tháo những thành viên trong gia đình. Trong lúc đó, anh Tráng Seo Ly cũng có mặt.

Mâu thuẫn gia đình, anh ruột ném lựu đạn vào em trai - 1

Hiện trường vụ anh ruột ném lựu đạn em trai.

Cuộc cãi vã trong gia đình ban đầu cũng chỉ xoay quanh việc Lử muốn làm nhà trong năm nay để thoát cảnh “mưa tới mặt, nắng tới đầu”. Nhưng vì gia cảnh bấn túng quá, Ly và gia đình khuyên Lử từ từ rồi làm vì kinh tế gia đình còn đang khó khăn. Trong người sẵn có men rượu, cộng thêm nhiều mâu thuẫn sẵn có với anh trai, Lử cầm con dao mẹo đi rừng đuổi đòi giết bằng được Ly.

Ông Tráng Mí De (SN 1949, bố của Lử và Ly) cho biết: “Lúc đầu thằng Lử đi uống rượu ở nhà hàng xóm, về đến nhà mặt đỏ phừng phừng rồi lè nhè rằng nó muốn làm nhà luôn trong năm nay. Nó bảo nhà cũ quá ở chán lắm rồi, nhưng hoàn cảnh khổ quá nên chúng tôi cũng khuyên nó từ từ, nhưng ai ngờ nó lại nổi cơn điên cầm dao đuổi anh trai nó như thế”.

Một số người dân tại thôn Mã Hoàng Phìn cho biết, Lử vốn là một kẻ nát rượu và hay nổi khùng rồi cầm dao đuổi những người trong xóm. Cách đây 3 tháng, vì cãi vã với anh Tráng Vần Chính, Lử cũng cầm dao đòi giết anh Chính. Nhưng cũng may có nhiều người dân gần đó can ngăn nên anh Chính không bị thương.

Nguyên nhân đều từ... rượu

Ông De cho biết: “Vào hôm sự việc xảy ra, tôi thấy thằng Lử cầm dao đuổi anh trai nó, chúng tôi có nói nhưng nó không nghe. Vì tính tình của Lử cứ say rượu là không ai bảo được. Được một lúc thì nghe thấy một tiếng… ùm. Lúc đó chúng tôi biết chắc chắn là có chuyện chẳng lành, chạy lên một đoạn thì đã thấy thằng Lử be bét máu bò từ trên đồi xuống. Thấy thế nên chúng tôi đã hô hào mọi người đến đưa nó đi cấp cứu. Chỉ khổ cho thằng Ly, bình thường nó vốn hiền lành, nhưng thằng Lử cứ say rượu là lại cầm dao đuổi giết nó bằng được nên nó mới hành động như vậy”.

Mâu thuẫn gia đình, anh ruột ném lựu đạn vào em trai - 2

Ông De kể chuyện cùng PV về 2 đứa con của ông.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra và bắt khẩn cấp đối tượng Ly.

Trong cuộc trò chuyện cùng PV, chị Hầu Thị Pà (vợ của Ly) rơm rớm nước mắt nói: “Hôm đó, tôi đang ở nhà thì thấy anh Ly chạy đến nhà và lên gác lấy quải lựu đạn mà lần trước anh ấy nhặt được trên nương rồi chạy nhanh xuống dưới đồi. Tôi không kịp hỏi thì chỉ vài phút sau thì có tiếng nổ đinh tai khiến mẹ con tôi bàng hoàng”.

Theo những người thân trong gia đình Ly, anh em Ly bình thường đối đãi với nhau rất tốt. Nhưng cứ những lúc uống rượu say là Lử lại xách dao đuổi Ly. Mới đây nhất là vào đầu tháng 2, Ly khuyên Lử đừng nên uống rượu nhiều nữa, nhưng Lử cũng đã cầm gậy đuổi đánh anh trai, cũng may Ly chạy đến nơi đông người nên Lử không dám manh động.

Mâu thuẫn gia đình, anh ruột ném lựu đạn vào em trai - 3

Vết thương trên đầu nạn nhân.

Công an xã Minh Tân cho biết, sau khi Lử bị anh trai ném lựu đạn vào người đã được người thân ở Mã Hoàng Phìn đưa xuống trạm y tế xã, ngay sau khi Lử đỡ đau, lực lượng công an đã hỏi cung và Lử đã khai nhận lỗi một phần ở bản thân.

Theo khám nghiệm của các y, bác sĩ, vết thương của Lử khá nặng nhưng vì gia đình nghèo khó, sợ mất nhiều tiền nên nạn nhân đã trốn khỏi trạm.

Theo Gia Phan (Khám phá)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự