Mẹ muốn bán tim lấy tiền cứu con: Vì sao chưa thể ghép tế bào gốc vào lúc này?

Ngày 19/12/2016 09:53 AM (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, thời điểm này dù gia đình có bao nhiêu tiền cũng không thể ghép tế bào gốc cho bệnh nhân được.

Liên quan đến sự việc chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, ở Bình Thuận) quyết định sẽ bán tim, chấp nhận hy sinh sự sống của mình để lấy tiền cứu con trai Trần Hoàng Phước (8 tuổi), chúng tôi đã liên hệ tới GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nới cháu Hoàng đang điều trị;. GS Trí cho biết, hiện mong muốn ghép tế bào gốc cho bệnh nhân Hoàng chưa thể thực hiện được, dù là có nhiều tiền.

Theo GS Trí, hiện tại bệnh nhân Phước chưa thể thực hiện ghép tế bào gốc được vì cháu đang bị nhiễm sắt rất nặng. “Để có thể thực hiện ghép tế bào gốc được thì đầu tiên là phải đào thải hết sắt trong cơ thể. Sau đó phải làm các xét nghiệm, đánh giá toàn diện, nếu đủ điều kiện thì chúng tôi mới tiến hành ghép. Còn với tình trạng hiện nay, nếu cố tình ghép tế bào gốc thì có thể dẫn đến tử vong”.

me muon ban tim lay tien cuu con: vi sao chua the ghep te bao goc vao luc nay? - 1

Chị Hoa muốn bán tim của mình để cứu con trai. (Ảnh: Người đưa tin)

GS Trí cho biết thêm, trong quá trình điều trị tại viện, không ít lần người mẹ này đã yêu cầu các bác sĩ, thậm chí trực tiếp gọi điện cho chính viện trưởng đề nghị được ghép tế bào gốc cho con trai mình. Tuy đã được giải thích nhiều lần, những người mẹ này vẫn “nằng nặc” đòi phải ghép tế bào gốc cho con.

Riêng đối với ý định bán tim để lấy tiền chữa bệnh cho con, GS Trí khẳng định, đây là quyết định “viển vông” và rất vô lý. “Theo quy định hiện nay, đối với người hiến tạng khi còn sống thì chỉ được hiến một quả thận, một phần lá gan. Còn việc bán tim thì liên quan đến sự sống, tính mạng thì không thể thực hiện được. Thậm chí việc lấy tim, tước đoạt tính mạng còn vi phạm pháp luật và là hành vi giết người, sẽ bị xử lý nghiêm”, GS Trí nhấn mạnh.

Cuối cùng, chia sẻ về hoàn cảnh gia đình bệnh nhân này, GS Trí cho biết, do phải chăm con trong thời gian dài, nên kinh tế gia đình bệnh nhân Phước gặp khó khăn. Chình vì thế viện đã nhiều lần kêu gọi các đơn vị, cá nhân giúp đỡ và chị Hoa cũng nhận được quà, tiền của không ít người.

“Tôi cần phải nói rõ là sự giúp đỡ này để mẹ con cháu vơi bớt đi khó khăn, có thêm tiền sinh hoạt, thuốc men khi nằm điều trị hai bệnh chứ không nhằm mục đích ghép tế bào gốc”, GS Trí nói.

Trước đó, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, cũng như các trang mạng xã hội chia sẻ bức tâm thư của một người mẹ có ý nguyện bán tim của mình để lấy tiền cứu đứa con trai đang mắc bệnh bại liệt và tan máu bẩm sinh. Ngay sau đó, rất nhiều người đã chia sẻ ý nguyện này của người mẹ và chúc cho con gái chị sớm được chữa lành bệnh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng vì ý định bán tim của người mẹ sẽ không thể thực hiện được vì luật pháp cũng như y đức không cho phép thực hiện điều đó.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ