Mẹ ơi, hãy để con thi trượt!

Ngày 27/07/2015 09:03 AM (GMT+7)

Tôi có con thi lên lớp 10 năm nay, có người bạn thân ngỏ ý “hỗ trợ” cho con thi đỗ trường chuyên. Nhưng khi chứng kiến câu chuyện trên Facebook của lớp 9A, tôi thấy thật may vì mình đã không làm gì.

9A là lớp chọn đầu của một trường THPT khá có tiếng tại Hà Nội, đa số là học sinh giỏi. Lớp có tới gần chục bạn cùng thi chuyên Anh của một trường hàng đầu ở Hà Nội. Đây được coi là môn chuyên khó thi đỗ nhất vì lượng học sinh đăng ký rất đông.

Ngày báo điểm, lớp 9A có 3 bạn thi đỗ, 1 bạn thuộc đội tuyển Anh, 1 bạn tuyển văn, bạn còn lại thuộc tốp dưới của lớp. Ngay sau khi biết điểm đỗ, 2 bạn thuộc đội tuyển đã lên Facebook khoe ầm ĩ, thể hiện sự vui sướng tột đỉnh. Cả lớp xúm vào chúc mừng, hỏi thăm. Khi được biết A thi đỗ với điểm số cao trong khi bạn giỏi nhất lớp lại trượt, cả lớp đã nhốn nháo đặt ra hàng trăm câu hỏi đầy nghi ngờ...

Mấy hôm sau, tôi nghe con trai kể lại bạn A mấy ngày liền không nghe điện thoại, không tham gia một cuộc chơi nào với bạn bè dù các bạn đua nhau “xõa”. A tự giam mình ở trong nhà và... ôm gối khóc sưng cả mắt. Muốn biết quan điểm của con, tôi đã thử hỏi: “Nếu con là A, con sẽ làm gì?”. “Con sẽ không đi học chuyên, con sẽ học trường thường cùng các bạn cũ mẹ ạ”. “Còn nếu con thi trượt đợt này, con có muốn được mẹ giúp?”. “Nếu con không đỗ thì xin mẹ hãy cứ để cho con trượt!”.

Tôi nhớ lại câu chuyện với một cô giáo dạy trường chuyên khi tôi đưa con tới học thêm. Cô giáo khuyên: “Nếu con không học giỏi, đừng cố xin cho con vào trường chuyên, lớp chọn”. Nhiều phụ huynh cứ nghĩ con vào trường chuyên thì sẽ có môi trường học tập tốt, được học các thầy cô giỏi, sẽ thi đỗ vào các trường ĐH hàng đầu... Thực tế không hẳn như vậy. Trường chuyên là trường dành cho học sinh giỏi nên các thầy cô luôn có xu hướng giảng dạy theo trình độ của nhóm tốp trên, thường xuyên nâng độ khó của bài tập lên để kích thích tư duy. Vì thế, những học sinh tốp dưới cho dù có rất cố gắng thì vẫn có thể không hiểu hết bài trên lớp, không làm được hết bài tập về nhà.

Có thể phụ huynh cho rằng nếu con học kém một chút thì tìm thầy giỏi cho con học thêm là vẫn có thể theo kịp các bạn nhưng họ đâu biết rằng các học sinh giỏi cũng thường là những em rất được gia đình quan tâm, cũng đi học thêm ở nhiều “lò luyện”. Vì vậy, nếu phụ huynh có lôi con vào guồng quay học thêm, ngày đêm quay cuồng học đuổi thì vẫn rất khó đuổi kịp các học sinh tốp trên. Sự cách biệt vì thế ngày càng lớn dần.

Điều đó đồng nghĩa với việc con bị mất đi điều đáng quý nhất mà con đã có khi học trường thường, đó là sự tự tin. Việc học trở thành một sự đày ải. Các con ngày càng mệt mỏi, căng thẳng...  “Nhìn ánh mắt ngơ ngác, thất thần của các con khi không hiểu bài, thực sự là thương và đau lòng lắm!” - cô giáo tâm sự.

Đã đi thi, ai cũng muốn mình thi đỗ nhưng đừng cố gắng thi đỗ bằng mọi cách nếu năng lực của mình chưa thực sự đáp ứng được. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ sẽ không vì sự sĩ diện của bản thân mà cố chạy chọt cho con thi đỗ. Hy vọng không có người mẹ nào phải nhìn cảnh con mình nằm giam trong nhà, khóc sưng cả mắt chỉ vì thi đỗ. Và không ai phải nghe con mình nức nở: “Mẹ ơi, xin hãy để con... thi trượt!”.

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM SỐBÁODANH gửi 8702

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Huệ Thu (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ