Miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông diện rộng, chấm dứt chuỗi ngày nắng 41 độ C

Hà Anh Ngày 21/06/2021 14:30 PM (GMT+7)

Miền Bắc chuẩn bị bước vào một đợt mưa dông kéo dài nhiều ngày, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to, chấm dứt những ngày nắng gay gắt.

Ngày hôm qua (20/6), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 38-41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (21/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ, có nơi trên 41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (21/6), có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông diện rộng, chấm dứt chuỗi ngày nắng 41 độ C - 1

Sau những ngày nắng nóng 41 độ C, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng (Ảnh minh họa)

Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, dự báo từ đêm 22/6 đến ngày 25/6, các tỉnh miền Bắc có mưa dông diện rộng. Trong đó, từ đêm 22-24/6 sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Ngày 25/6 mưa tiếp tục nhưng giảm về cường độ, chỉ còn mưa rào và dông rải rác.

Do ảnh hưởng của mưa dông, từ ngày 22/6, đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt nhiều ngày qua ở miền Bắc giảm nhiệt, từ 23/6, nắng nóng chấm dứt, các tỉnh miền Bắc đón thời tiết mát mẻ.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trong hai ngày 23-24/6 cũng có mưa rào và dông rải rác, trời giảm nhiệt, sau đó từ 25/6, nắng nóng quay trở lại.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mien-bac-chuan-bi-don-mua-dong-dien-rong-cham-dut-chu...

Những hình ảnh tình làng nghĩa xóm thân thương trong khu vực phong tỏa chồng phong tỏa ở TP.HCM
Trong hoàn cảnh "phong tỏa chồng phong tỏa", người dân các Block trong cụm chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân, TP.HCM) đã tạo nên một bức tranh đẹp về...
Theo Hà Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết