Mổ khối u khổng lồ ở trẻ 6 ngày tuổi

Ngày 02/06/2014 10:06 AM (GMT+7)

Bé sơ sinh mới 6 ngày tuổi đã mang một khối u quái khổng lồ nặng 2,6kg ở vùng cùng cụt.

Các bác sĩ khoa Ngoại – bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u quái khổng lồ nặng 2,6kg ở vùng cùng cụt của trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi. Đây là ca có khối u vùng cùng cụt kích thước lớn nhất (so với trọng lượng 2.0kg của trẻ) từ trước tới nay được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mẹ của bệnh nhi kể lại, chị có siêu âm tiền sản định kỳ và có phát hiện thai có khối u vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Đến tuần thứ 34, trẻ được sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cân trọng lượng trẻ và khối u là 4,6kg. Bác sĩ cho biết, khối u nặng 2,6kg, chiếm trên 1/2 trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh.  Trẻ lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mổ khối u khổng lồ ở trẻ 6 ngày tuổi - 1

Bệnh nhi trước và sau khi được phẫu thuật (Ảnh bác sĩ cung cấp)

TS. BS Bùi Đức Hậu, Trưởng khoa Ngoại, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhi cho biết, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh là một loại u phát triển do còn tồn tại của tổ chức bào thai trong thời kỳ mang thai. Bệnh u quái có thể phát triển ở nhiều nơi trong cơ thể. Với trường hợp này, theo kết quả giải phẫu bệnh, đây là khối u quái trưởng thành, bên trong chứa nhiều thành phần như: lông, tóc, xương...

Các bác sĩ khoa Ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương đã lập kế hoạch mổ theo lịch cho cháu, nhưng do khối u to, có chỗ bị loét vỡ, chảy dịch, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao khiến các bác sĩ phải quyết định mổ cấp cứu ngay.

Theo TS Hậu, cái khó của ca phẫu thuật là ở chỗ, những trẻ sơ sinh bị u khổng lồ phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng như : mất một lượng lớn huyết tương và máu trong khối u khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng lớn vì tổn thương lớn, đặc biệt đã bị loét vỡ…  Do vậy, các bác sĩ cần tiên lượng trước mọi tình huống có thể xảy ra để có sự chuẩn bị chu đáo.

Nhờ có sự tiên lượng và chuẩn bị tốt, ca mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u (nặng 2,6kg). Sau mổ trẻ được theo dõi và chăm sóc tại khoa hồi sức. Sau 1 tuần, toàn trạng trẻ ổn định. Tuy nhiên, việc mổ những khối u khổng lồ vùng cùng cụt có thể gây ảnh hưởng tới chức năng đại tiểu tiện của trẻ sau này (vì khi mổ có thể ảnh hưởng tới thần kinh chi phối đại tiểu tiện), nên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi lâu dài.

Cũng theo TS Hậu, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để chuẩn bị phẫu thuật.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)