Mỹ phẫu thuật thành công ca cấy ghép tử cung đầu tiên

Vào ngày 24/2, một phụ nữ 26 tuổi ở Mỹ đã được cấy ghép tử cung. Hiện tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định.

Được biết, các bác sĩ tại bệnh viện Cleveland đã thực hiện ca phẫu thuật này. Đây là ca phẫu thuật cấy ghép tử cung lần đầu tiên được thực hiện ở Mỹ. Sau 9 tiếng đồng hồ, bước đầu ca cấy ghép được đánh giá khá thành công.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định. Danh tính của bệnh nhân chưa được các bác sĩ công bố, chỉ biết đó là một người phụ nữ 26 tuổi. Người hiến tặng tử cung là một phụ nữ đã qua đời.

my phau thuat thanh cong ca cay ghep tu cung dau tien - 1
Một bức ảnh được chụp trong ca phẫu thuật

Việc cấy ghép tử cung nhằm mục đích giúp những người phụ nữ khi sinh ra không có tử cung hoặc đã trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung do chấn thương hay bệnh tật, có khả năng mang thai và sinh con. Khi người phụ nữ đã được cấy ghép tử cung và sau đó họ đã có một hoặc hai con, họ sẽ phải tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật nữa để cắt bỏ tử cung này.

Ca cấy ghép tử cung lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2012 tại Thủy Điển. 4 trong số 9 phụ nữ được cấy ghép đã có thể sinh con bình thường.

my phau thuat thanh cong ca cay ghep tu cung dau tien - 2
Hình ảnh minh họa của tử cung

Ủy ban đạo đức của bệnh viện Cleveland quyết định để bệnh viện thực hiện 10 ca phẫu thuật ghép tử cung mang tính chất thử nghiệm. Sau đó, các lãnh đạo bệnh viện sẽ quyết định có cung cấp dịch vụ này thường xuyên hay không.

Theo NNM (iflscience) (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác