Mỹ: Sức sống kỳ diệu của em bé hở sọ não bẩm sinh

Ngày 20/06/2016 08:46 AM (GMT+7)

Khi Bently chào đời, bố mẹ nghĩ rằng sẽ phải sớm chôn em, không ngờ rằng em có một sức sống mạnh mẽ và vượt qua được những lần phẫu thuật chưa ai từng gặp.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 1

Bentle Yoder, bé sơ sinh với dị tật hở sọ não

Khi Bentle Yoder chuẩn bị chào đời, mọi người đều nghĩ chắc chắn rằng em sẽ chết ngay sau khi sinh. Các y tá thậm chí còn không đặt em lên bàn cân hay tắm rửa cho em. Bố mẹ cũng không hề mua quần áo sơ sinh, trừ một bộ áo liền quần. Họ dự kiến sẽ chôn con ở trong đó.

Nhưng Bentley Yoder đã la hét và không từ bỏ sự sống khi chào đời. Một phần não của em không được bao bọc bởi hộp sọ. Với dị tật bẩm sinh này, thường các bác sĩ chỉ có cách cắt bỏ phần thừa đi. Thế nhưng phần não lộ ra ngoài của em quá lớn, nếu cắt bỏ sẽ nguy kịch đến tính mạng.

Đây là một thử thách y học rất lớn, bố mẹ và các bác sĩ nói với tờ STAT. Các bác sĩ phẫu thuật chưa bao giờ thấy một trường hợp như thế này, và cũng không có cuốn sách nào hướng dẫn họ cách xử lý.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 2

Một phần lớn não của em không được bao bọc bởi hộp sọ hở

Nếu không làm gì, bé Bentley chắc chắn sẽ không qua khỏi. Phần não ở ngoài khiến da đầu của em phồng lên như một quả bóng. Nếu “quả bóng” bị vỡ, chắc chắn em sẽ thiệt mạng vì nhiễm trùng.

Phẫu thuật cũng sẽ có rất nhiều nguy hiểm. Số não ở ngoài quá lớn để có thể cho vào hộp sọ của em. Và tình trạng của Bentley đã rất bất thường, các bác sĩ không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với em trong cuộc phẫu thuật.

Tuy vậy, cha mẹ của em, Dustin và Sierra Yoder, ở bang Ohio, Mỹ đã quyết định đến Bệnh viện Nhi ở Boston, Massachusetts, để thực hiện phẫu thuật cho em. Bệnh viện Nhi Boston vừa hoàn thành một trung tâm mô phỏng phẫu thuật, nơi các bác sĩ thử tiến hành các ca khẫu thuật khó trên mô hình 3D trước khi rạch vết đầu tiên trên người bệnh nhân.

Kể cả sau những lần mô phỏng đó, việc phẫu thuật vẫn quá táo bạo. Cha mẹ em, đều đang 25 tuổi, đã đồng ý thực hiện phẫu thuật. Họ cảm thấy đây là lựa chọn duy nhất mang tới hy vọng cho con mình.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 3

Phần não ở ngoài khiến da đầu của em phồng lên như một quả bóng

Gia đình Yoders đã gặp bác sĩ John Meara, người đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật gần giống vậy. Ông đồng ý rằng có một cơ hội để cứu sống Bentley.

Bác sĩ Meara lên kế hoạch để cắt hộp sọ của Bentley ở một vài điểm và “mở” nó ra như một bông hoa. Bằng cách này, hộp sọ sẽ có nhiều không gian để đựng não hơn. Sau đó, để đóng kín hộp sọ, bác sĩ dự định lấy hai phần của hộp sọ từ một nơi khác và đặt chéo ở trên đỉnh đầu của em bé.

Bently cần phải lớn hơn một chút, khi hộp sọ của em cứng hơn thì mới có thể tiến hành phẫu thuật. Nhưng đồng thời, em cũng không thể chờ đợi quá lâu vì “bong bóng” trên đầu có thể bị vỡ. Vậy là, bác sĩ dự định cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra vào tháng 5, khi Bentley 7 tháng tuổi.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 4

Các bác sĩ thử nghiệm trên mô hình 3D trước khi rạch vết đầu tiên trên người bệnh nhân

Một lần nữa, Bentley đã chiến thắng. Cuộc phẫu thuật ngày 24.5 đã thành công. Tiếp sau đó, em  còn hai cuộc phẫu thuật để hút dịch thừa ra khỏi não. Tất cả quá trình chữa trị của em đều được tài trợ bởi tổ chức nhà nước Medicaid.

Không ai biết bộ não của Bentley có bao nhiều phần trăm hoạt động bình thường. Những em bé với dị tật tương tự thường sẽ bị chậm phát triển.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 5

Cuộc phẫu thuật ngày 24.5 đã thành công

Phần não bị lọt ra ngoài trước đó của em kiếm soát thị lực. Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy Bentley có thể nhìn, nhưng các bác sĩ không chắc là em nhìn được bao nhiêu. Các bác sĩ thường sẽ chụp quét não để xác định thị lực của một em bé. Nhưng bộ não của Bentley quá bất thường để có thể làm điều này.

Gia đình Yoders đã trở lại Ohio tuần trước. Bentley sống theo nhịp điệu hàng ngày của gia đình, và học cách di chuyển đầu của mình, cái đầu đã được rút hết chất lỏng dư thừa. Em bắt đầu tương tác và mỉm cười nhiều hơn.

my: suc song ky dieu cua em be ho so nao bam sinh - 6

Bentley trở về gia đình, bắt đầu tương tác và mỉm cười nhiều hơn

Theo Trà My (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ