Người đàn ông Mỹ dọn "rác" quảng cáo, rao vặt tại Hà Nội: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ”

Ngày 25/05/2017 08:56 AM (GMT+7)

“Tôi cũng rất vui khi hành động việc làm này đã và đang khuyến khích mọi người, truyền cảm hứng cho mọi người.” – ông Paul George Harding cho biết.

Suốt 2 tuần qua, hình ảnh một người đàn ông Mỹ gầy guộc cùng với khoảng 10 người (có những em mới 9 tuổi) cầm dao, xẻng nhỏ đi gỡ từng tờ giấy quảng cáo, rao vặt được dán trên những mảng tường, cột điện… vào mỗi buổi chiều tại các con ngõ của phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã trở nên quen thuộc.

Người đàn ông đó là Paul George Harding (69 tuổi, đến từ bang California, Mỹ). Ông đã sinh sống được 2,5 năm tại Việt Nam. Những người tham gia việc gỡ bỏ những mẩu quảng cáo, rao vặt là những học viên trong lớp dạy tiếng anh miễn phí của ông, những tình nguyện viên và có cả những người dân tại khu vực nhóm của ông đến làm.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 1

Ông Paul George Harding (bên phải) bắt đầu công việc từ 16h đến 18h30 hàng ngày.

Chia sẻ về hành động của mình, ông Paul cho biết: “Tôi đến Việt Nam được 2,5 năm rồi. Tôi có mở lớp học tiếng anh miễn phí từ đó. Ban đầu chỉ có 6 học viên, đến nay đã có 430 học viên. Lúc đầu tôi dạy học tại quán cà phê, sau đó số học viên đông hơn nên một hàng ăn gần đó đã cho tôi mượn quán để mở lớp. Số học viên lại tiếp tục tăng nên chính quyền địa phương nơi đây cho tôi mượn phòng họp tổ dân phố để làm phòng học miễn phí trong 6 tháng.

Tôi cũng biết, chính phủ Việt Nam cũng có quy định xử phạt với những trường hợp rao, dán quảng cáo không đúng quy định lên tường làm xấu đi cảnh quan vì thế tôi đã quyết định làm sạch những mẩu quảng cáo đó để như một lời cảm ơn tới chính quyền phường Trung Hoà, nhân dân nơi đây đã giúp đỡ tôi”.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 2

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 3

Những con ngõ nhỏ của phường Trung Hoà đã dần dần trở lại với chính diện mạo ban đầu qua bàn tay của ông và những tình nguyện viên.

Cũng theo ông Paul, lý do khiến ông quay trở lại Việt Nam sinh sống là vì ông cảm thấy hối hận về việc làm của ông trong quá khứ khi đã tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Sau khi con cái đã trưởng thành, ông đã một mình quay trở lại Việt Nam để mở lớp học miễn phí vì ông muốn làm điều gì đó để bù đắp lại cho người dân Việt Nam.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 4

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 5

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 6

"Dù làm việc cộng đồng, nhưng vẫn phải nghiêm túc" - đó là lời thầy Paul dặn dò các em.

Ông Paul cho biết, hiện tại các lớp học của ông đang nghỉ giữa khoá nên ông có nhiều thời gian để dành cho dự án này. Tuy nhiên, từ tháng 6 bận hơn nên ông sẽ liên hệ thêm các nhóm tình nguyện khác để họ bắt đầu thực hiện dự án này.

“Tôi mong đây sẽ là mô hình để người dân ở những khu vực khác tại Hà Nội và của Việt Nam thực hiện điều này để trả lại vẻ đẹp của cảnh quan.

Tôi cũng rất vui khi hành động việc làm này đã và đang khuyến khích mọi người, truyền cảm hứng cho mọi người. Dù đôi khi có người cũng tự gỡ và sơn lại nhưng chỉ được vài hôm khiến họ muốn từ bỏ. Chúng tôi hy vọng, những hình động như thế này đã khuyến khích mọi người không từ bỏ, vì chúng tôi sẽ không từ bỏ" - ông Paul khẳng định.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 7

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 8

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 9

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 10

Mọi người trong nhóm tham gia rất tích cực và rất cẩn thận, tỉ mĩ.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 11

Ông Paul chuẩn bị sẵn thang để gỡ quảng cáo, rao vặt ở trên cao.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 12

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 13

Hầu hết, những người trong nhóm đều là học viên của ông Paul, có những em nhỏ chỉ mới 9 tuổi cũng tham gia từ những ngày đầu.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 14

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 15

Người dân nơi đây rất ủng hộ việc làm của ông Paul, người thì mời ông và cả nhóm vào uống nước, người thì động viên, khen ngợi và tham gia dọn dẹp cùng nhóm.

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 16

nguoi dan ong my don "rac" quang cao, rao vat tai ha noi: “chung toi se khong tu bo” - 17

Những phần tường đã gỡ bỏ những mẫu quảng cáo bằng giấy. Những dòng chữ rao vặt sẽ được sơn để che đi, trả lại vẻ đẹp vốn có cho khu phố.

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những câu chuyện cảm động