"Người nhà mang xác hài nhi tới, chúng tôi chỉ biết im lặng"

Ngày 09/09/2016 20:50 PM (GMT+7)

“Tôi ủng hộ quan điểm sai tới đâu xử lý tới đó. Nếu lỗi của bệnh viện, bệnh viện sẽ đứng ra nhận trách nhiệm”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội nói.

Ngày 8/9, trên mạng xã hội lan truyền clip và hình ảnh một gia đình đem xác hài nhi, thắp hương nghi ngút đưa đến Bệnh viện Quốc Oai, Hà Nội yêu cầu giải thích.

Clip miêu tả: Người nhà ôm thi hài một bé trai với nén hương đem đến Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, đặt lên một chiếc bàn. Đứng xung quanh có rất đông người thân, trong đó có cả bố cháu bé.

Chủ tài khoản chia sẻ hình ảnh và những dòng cảm xúc đau lòng: “Sự việc diễn ra vào ngày 7/9, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội. 9 tháng 10 ngày ngóng trông con, gia đình vui mừng chào đón con nhưng chỉ vì sự tắc trách của một số y bác sĩ bệnh viện Quốc Oai, đã khiến con ra đi mãi mãi khi chưa được về đến nhà mình”.

Sau khi thông tin được đưa lên đã có nghìn lượt người theo dõi và bày tỏ sự thương tiếc dành cho bé và gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người bày tỏ sự hoang mang và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ.

Có mặt tại BV Đa khoa Quốc Oai ngày 9/9, ông Hoàng Trần Lương- phó Giám đốc Bệnh viện xác nhận có sự việc gia đình bé Nguyễn Ngọc Em mang xác của cháu đến bệnh viện yêu cầu giải thích nguyên nhân cái chết của cháu.

"nguoi nha mang xac hai nhi toi, chung toi chi biet im lang" - 1

Ông Hoàng Trần Lương, Phó Giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai chia sẻ với gia đình nạn nhân. 

Ông Lương cho biết, tính từ thời điểm cháu Nguyễn Ngọc Em được đưa từ BV Đa khoa Quốc Oai lên BV Nhi Trung Ương cấp cứu sau đó người nhà đem cháu trở về BV Quốc Oai là 36 tiếng. Do đó, để tìm nguyên nhân, bệnh viện phải làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai chưa thể trả lời cụ thể lỗi của ai.

“Tôi ủng hộ quan điểm sai tới đâu xử lý tới đó. Nếu lỗi của bệnh viện, bệnh viện sẽ đứng ra nhận trách nhiệm”, ông Lương khẳng định.

Chia sẻ về sự việc Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai nói thêm: “Tôi cũng rất lấy làm tiếc về sự việc. Vì thế, lúc gia đình mang xác hài nhi đến bệnh viện, chúng tôi chỉ biết im lặng. Gia đình bức xúc trước cái chết bất thường của bé là đúng”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai cũng cho biết, bệnh viện đã có bản tường trình với Sở Y tế Hà Nội.

Nội dung biên bản đề cập đến một số chi tiết như kíp trực báo cáo toàn bộ sự việc từ khi sản phụ vào viện cho đến khi sinh và quá trình chuyển viện.

Cụ thể: Kíp trực báo cáo toàn bộ nội dung khi sản phụ Ngô Thị Kim Cương sinh tại bệnh viện. Sản phụ vào viện lúc 7h45 phút ngày 5/9 có biểu hiện đau bụng, 17h30 phút sản phụ đẻ thường, được một bé trai nặng 3,8kg, trẻ bú ngay, kích thích hút đờm.

18 giờ cùng ngày trẻ tím tái, được thở oxy, theo dõi tiếp. 1h ngày 6/9, trẻ tím nhẹ, kích thích thở ôxy.  Có 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng nhi hộ tống chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, đặt nội khí quản. Bé tử vong khoảng 13h ngày 7/9/2016.

Trao đổi với phóng viên về sự việc, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã nắm được thông tin sự việc. Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong.

“Sở cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai viết bản tường trình, lập hội đồng chuyên môn, gửi công văn về sở y tế và thông tin sớm nhất cho báo chí”, bà Liên cho hay.

Sáng 9/9, có mặt tại nhà cháu Nguyễn Ngọc Em để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, ông nội cháu bé cho biết: “Hiện gia đình đang đợi kết luận của bệnh viện Quốc Oai và bệnh viện Nhi Trung ương về nguyên nhân cái chết của cháu tôi".

Ông nội cháu bé cũng cho biết thêm, hiện gia đình đang rất đau buồn, sự việc đã xảy ra rồi và cũng lo cho cháu xong. Quan trọng nhất hiện nay là chăm sóc cho mẹ cháu. Bởi vậy gia đình không muốn chia sẻ bất cứ điều gì với báo chí vào lúc này.

Sau khi báo điện tử Dân việt đăng bài "Người nhà mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc BV", trong đó phản ánh trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội, ngày 9/9, Bộ Y tế có công văn yêu cầu đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin báo đăng.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà Mẹ- Trẻ em Bộ Y tế cho biết, trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh, Sở Y tế cần sớm lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và xử trí đối với trẻ sơ sinh trên địa bàn BV Đa khoa Quốc Oai để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo về Bộ trước ngày 15/9.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ