Người phụ nữ 10 năm chăm lo cho người dưng

Ngày 19/08/2015 00:09 AM (GMT+7)

Hơn 10 năm qua, hình ảnh người phụ nữ không quản ngại ngần, khó khăn, vừa chăm sóc ngày 2 bữa cơm, vừa tận tụy phục vụ cho những người già neo đơn, sớm hôm đau yếu vẫn khiến nhiều người cảm phục. Đó là tấm lòng của bà Vương Thị Hồng Nhiệm (63 tuổi, ngụ quận Thủ Đức).

Đến khu phố 2, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM. Chúng tôi hỏi nhà bà Nhiệm không khó. Bà con nơi đây, thường gọi bà với cái tên rất là thân quen “cô Hiên”. Không chỉ là người phụ nữ đi đầu trong việc kinh tế, bà Nhiệm còn là người tích cực tham gia các công tác thiện nguyện giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Vượt lên khó khăn giúp đỡ mọi người

Bà Nhiệm, người quê gốc Nam Định. Chồng mất sớm, một mình bà nuôi 6 đứa con, khi ấy hoàn cảnh của bà vô cùng khó khăn. Vượt lên nghịch cảnh của cuộc đời, bà một thân tảo tần, gồng gánh nuôi con ăn học nên người. Khi con lớn lên, cuộc sống của gia đình sung túc hơn, nhưng bà không chọn sống an nhàn, bà bắt tay vào những công việc xã hội giúp đỡ mọi người trong khu phố.

Bà Vương Thị Hồng Nhiệm đang xếp những chiếc quần áo để mang đến cho người nghèo.

Nhờ là Chi hội trưởng, chi hội phụ nữ của khu phố nên bà Nhiệm nắm rõ hầu hết các hoàn cảnh khó khăn trong khu phố của mình. Những việc làm của bà nghe qua thì bình thường: chăm sóc những cụ già neo đơn, quyên góp, trao tặng 50kg cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn hàng tháng hay chăm lo cho các em học sinh nghèo từng quyển vở, cuốn sách để các em tới trường, hay những chiếc quần áo cũ được bà Nhiệm thu gom, từ các nơi khác về giặt giũ. Những chiếc áo rách, bà tỉ mỉ may lại rồi đem đi cho những người khó khăn… Hầu như ai có việc cần đến, bà đều không từ chối.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Phó chủ tịch Hội LHPN phường Tam Bình, quận Thủ Đức, chia sẻ: “Cô Nhiệm là một người hết lòng vì công việc, trong công tác của hội, cô là người tận tụy hết lòng giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong khu phố. Cô thường xuyên tự thân mình, vận động sự giúp đỡ từ nhiều người để cùng chung tay giúp đỡ bà con trong khu vực”.

Hàng ngày, cô Nhiệm nấu hơn 30 suất cơm mang đến tận nhà cho những người già, người khuyết tật. Cô Nhiệm chia sẻ: “Thấy người già neo đơn trong khu phố, không ai lo cho các cụ, tôi thấy thế mang cơm đến cho các cụ, vừa chăm sóc các cụ tốt hơn. Công việc tuy có vất vả một chút, nhưng tôi cảm thấy được vui khi giúp ích được cho nhiều người”.

Chị Trần Hoàng Chầu ( 46 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết: “Cô Nhiệm thật tốt, luôn luôn hỏi thăm về tình hình sức khỏe của tôi. Hai đứa con tôi, được đến trường là nhờ cô Nhiệm bỏ tiền túi ra đóng học phí, mua sách, vở”.

Những cái áo được bà nhiệm tỉ mỉ may lại.

Coi người dưng như người thân của mình

Ai đã từng chăm sóc các cụ già neo đơn mới hiểu được sự nhọc nhằn ra sao. Nhiều cụ già yếu, nằm một chỗ không ai bên cạnh chăm sóc, nên việc đi vệ sinh rất khó khăn. Một lần bà Nhiệm mở cửa bước vào, mùi hôi, thối nồng nặc bốc lên. Nhưng trong trái tim của bà Nhiệm, cứ nghĩ họ là những người thân của mình. Bà Nhiệm không cảm thấy không khó chịu và hàng ngày bà vẫn chăm sóc cho các cụ già neo đơn từng bữa ăn, dọn dẹp, tắm rửa giúp những cụ già. Những lúc rảnh rỗi bà hay ngồi nói chuyện với những cụ già để cho họ đỡ buồn chán vì phải sống một mình.

Đang ngồi trao đổi với tôi, ánh mắt bà Nhiệm rưng rưng nhìn về căn nhà đóng kín cửa ở phía đối diện: “Lúc trước, có bà cụ sống một mình, không có con cháu. Thấy bà đáng thương, tôi hay qua chăm sóc, lo cơm, nước cho bà. Giờ bà mất, căn nhà cũng đóng cửa từ đó, mỗi lần nhớ đến cụ là tôi lại thấy thương. Khi ra đi không có con cháu đeo tang thấy bà cô đơn quá”.

Dù đã ở tuổi 63, lên chức bà nội, bà ngoại, nhưng người đàn bà nhân hậu này ngày ngày luôn tạo cho mình niềm vui sống cho chính mình bằng những việc làm thiện nguyện, nhọc nhằn không kém những ngày bà vất vả mưu sinh.

Theo Ngọc Sang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Việc tử tế