Nguy cơ ung thư từ thảm tập Yoga

Ngày 21/03/2016 08:30 AM (GMT+7)

Thảm tập Yoga xuất xứ Trung Quốc chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng vẫn được bày bán, sử dụng trong các phòng tập.

Cơ quan giám sát an toàn của EU, Rapid Alert System (RAPEX) vừa công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị quảng cáo là nguy hiểm, trong đó có thảm tập Yoga.

Loại thảm này được cho là chứa chất độc nhất clo parafin chuỗi ngắn (SCCPs), hàm lượng đo được cao nhất lên đến 6,9% trọng lượng sản phẩm.

Trong danh sách bị cảnh báo, hàng loạt nhãn hiệu xuất xứ từ Trung Quốc như:Abilica, Kettler, X-fact đều chứa độc chất SCCPs, một trong những hóa chất nằm trong danh sách các chất cấm lưu hành trên thị trường. Mới đây, những thương hiệu này bị cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức thu .

Bán tràn lan

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, các loại thảm Yoga của Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường. Khung giá trung bình từ 100 đến 350 nghìn đồng nên được người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ cửa hàng bán thảm Yoga trên đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Cửa hàng chúng có hai loại, một loại của Trung Quốc, loại còn lại nhập từ Đài Loan, đủ màu. Các chủ phòng tập Yoga cũng lấy thảm ở cửa hàng, từ 10 chiếc trở lên giá sẽ rẻ hơn”.

Nguy cơ ung thư từ thảm tập Yoga - 1

Các loại thảm Yoga Trung Quốc có giá từ 100 đến 350 nghìn đồng. Ảnh: Ngọc Thi

“Dân mình chuộng hàng rẻ, trước tôi cũng có nhập thảm tập Yoga của Đức, Nhật mà không bán được. Hàng Trung Quốc chỉ 200 nghìn đồng là mua được rồi, hàng của Đức, Nhật có giá hơn 1 triệu đồng trở lên. Hiện tôi chỉ bán hàng của Trung Quốc”, bà Phạm Thu Hương, bán chăn ga, gối đệm lâu năm ở Tây Sơn, Đống Đa cho hay.

Người tiêu dùng mù thông tin

Tính đến nay đã 4 năm chị Nguyễn Thị Lệ, 28 tuổi, trú tại Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình, Hà Nội) gắn bó với Yoga, luyện tập giúp chị tăng cường sức khỏe, tinh thần thư thái sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, chị không biết thảm tập Yoga có nguồn gốc Trung Quốc có chứa chất nguy hại.

Nguy cơ ung thư từ thảm tập Yoga - 2

Bày bán tràn lan tại các cửa hàng: Ảnh: Ngọc Thi

“Tôi tập ở trung tâm, cũng không để ý đến thảm có nguồn gốc ở đâu, chỉ những thảm cũ, rách không sử dụng được nữa thì người ta mới thay. Giờ tôi mới biết thông tin này đấy, nguy hiểm quá”, chị cho biết.

Cũng giống chị Lệ, chị Lê Quỳnh, 35 tuổi, trú tại Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm nghĩ thảm tập Yoga loại nào cũng giống loại nào. Chị mua một tấm để tập tại nhà, tập lúc rảnh rỗi. Chị Quỳnh không biết thảm tạp Yoga Trung Quốc có chất độc hại.

Nguy cơ ung thư từ thảm tập Yoga - 3

Loại thảm Yoga có kích thước nhỏ được các chủ cửa hàng cho biết là bán chạy nhất. Ảnh: Ngọc Thi

Trả lời PV, ông Trần Hồng Côn (Giảng viên khoa Hóa học, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Hầu hết các hợp chất hữu cơ của clo đều độc, hàm lượng clo trong phân tử càng cao thì độc hại càng nhiều. Nếu người dùng hít phải SCCPs vào cơ thể, gặp các axitamin thì có khả năng gây bệnh ung thư Ngoài ra, trong quá trình tập luyện úp mặt hít thở trực tiếp với mặt thảm có thể bị viêm da, các bệnh về hô hấp. Tốt nhất khi phát hiện chất này có trong thảm chị em không nên sử dụng bởi rất độc hại”.

Theo Ngọc Thi (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư