Nhân bản XN: Trước phiên tòa, chị Nguyệt nói gì?

Ngày 06/03/2014 11:43 AM (GMT+7)

"Trong vụ án này, một số cháu bị truy tố ra tòa nhưng thực chất họ cũng là nạn nhân. Tôi mong tòa án khoan hồng cho họ" - bà Hoàng Thị Nguyệt - người đứng đơn tố cáo sai phạm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) tâm sự trước khi phiên tòa diễn ra vào ngày 7/3.

Trong vụ án này có 9 bị can bị truy tố nhưng chỉ có 3 người khi phạm tội đang có chức vụ tại BV Hoài Đức (Vương Thị Kim Thành - nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm, Nguyễn Thị Nhiên - nguyên Phó Giám đốc BV Hoài Đức, Nguyễn Trí Liêm - nguyên Giám đốc BV Hoài Đức), số còn lại chỉ là kỹ thuật viên, nhân viên, trong đó có tới 4 người đang làm việc ở dạng hợp đồng.

nhan ban xn: truoc phien toa, chi nguyet noi gi? - 1

Bà Hoàng Thị Nguyệt (trái) trong lần nhận bằng khen vì dũng cảm tố cáo những sai phạm ở Bệnh viện Hoài Đức.

Những người vốn là nhân viên, đa phần đều còn trẻ mới vào làm việc tại bệnh viện. Với tư cách là đồng nghiệp lại là người tố cáo sai phạm ở BV Hoài Đức, bà nghĩ sao về việc làm của họ?

LS Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Việc không mời người tố cáo với tư cách là nhân chứng ra tòa cũng là bình thường. Bởi cơ quan tiến hành tố tụng có thể cho rằng trong hồ sơ vụ án, lời khai các bên, chứng cứ đã đủ, không nhất thiết phải cần người tố cáo có mặt.

Tuy nhiên, theo tôi nên mời người tố cáo tham dự phiên tòa, nó sẽ giúp cho việc xét xử thuận lợi hơn, nhất là trong khi xuất hiện tình tiết mới mà chưa có trong hồ sơ vụ án, nếu cần phải đối chất sẽ thực hiện được ngay.

Tóm lại, nếu có người tố cáo ở đó, việc xét xử đảm bảo tính khách quan, toàn diện hơn.

- Tôi nghĩ họ cũng chỉ là nạn nhân thôi, nếu không được sự đồng ý của lãnh đạo, không được sự điều khiển của lãnh đạo thì họ không thể mắc sai phạm được. Rõ ràng, người nhân viên mới về làm việc phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo làm thế nào trong suốt quá trình dài như thế, thì họ mới thực hiện. Các em đó không thể tự động làm như thế được, bản thân họ không được lợi gì. Các em chỉ là nạn nhân từ việc điều hành sai trái của lãnh đạo mà thôi, điều này có lẽ ai cũng hiểu.

Là người tố cáo tiêu cực xảy ra ở BV Hoài Đức, đến nay vụ việc đã gần đi đến giai đoạn cuối, bà cảm thấy còn điều gì phải suy nghĩ?

- Tôi chỉ nghĩ và mong tại phiên tòa tới, hội đồng xét xử mở lượng khoan hồng của pháp luật với các em vốn là nạn nhân như đã nói ở trên. Làm sao cho họ nhìn thấy khuyết điểm của ngày hôm nay để mai sau không vấp phải. Bản thân họ đa phần tuổi đời còn rất trẻ, tương lai còn rất dài ở phía trước. Sai phạm họ mắc phải không phải do chủ đích của người ta, mà do nghe yêu cầu của lãnh đạo. Các em đang làm việc hợp đồng, đang phấn đấu để vào chính thức, cấp trên bảo gì mà không phải làm?

Bản thân tôi là người không làm theo sự điều hành sai trái của lãnh đạo đã từng bị trù dập. Còn với những bị cáo có vai trò chính trong sai phạm của vụ án, tôi tin tòa án sẽ xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Là người tố cáo tiêu cực trong vụ án này, phiên xử sắp tới bà có được mời tham dự với tư cách nhân chứng?

- Cho đến giờ phút này (chiều 5.3) tôi chưa nhận được thông tin hay giấy tờ gì để tham dự phiên tòa xử ngày 7.3 tới. Tôi cũng không có suy nghĩ gì về điều này.

Xin cảm ơn bà!

Mời độc giả xem toàn bộ thông tin về vụ Nhân bản kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức tại tin tức EVA:

Sắp xét xử vụ nhân bản xét nghiệm ở BV Hoài Đức

Truy tố GĐ và 8 thuộc cấp BV nhân bản xét nghiệm

Kết luận điều tra vụ nhân bản xét nghiệm

Nhân bản kết quả xét nghiệm: Kiếm chác 30% phí BHYT

Nhân bản XN: Bộ trưởng Vũ Đức Đam đau xót

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Nhân bản kết quả xét nghiệm