Nhói lòng bé gái mù hai mắt bẩm sinh lăn lóc trên nền đất

Ngày 12/08/2014 00:13 AM (GMT+7)

Đau đớn vì con sinh ra bị mù bẩm sinh, vợ chồng chị Liên đành cắn răng bán mảnh đất hương hỏa của tổ tiên cùng với ruộng vườn để mong sao cứu được đôi mắt cho con nhưng cuối cùng thì tiền hết, nhà mất mà đứa con bé bỏng vẫn chìm trong bóng tối.

Mẹ đói ăn, con không có sữa

Men theo con đường đất lầy lội dẫn ra khu chuyển đổi Triều Đáy, thôn Kim Húc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) giữa buổi trưa muộn, chúng tôi bước vào cổng căn nhà nhỏ thó, xiêu vẹo của chị Nguyễn Thị Liên. Không có người lớn ở nhà, chỉ có một bé gái mù mắt đang gào khóc và bò lăn lóc trên nền nhà đất với manh chiếu rách mốc đen giữa nền nhà.

Sinh ra bé Huyền Thanh đã không may mắc chứng bệnh nan y teo nhãn cầu hai mắt

Thấy tiếng con khóc, chị Liên bỏ vội công việc mò ốc dưới ao, chạy lên nhà vừa bế con, vừa khóc sụt sùi: “Khổ thân con tôi, khi nào con mới mở được mắt ra nhìn mẹ đây?. Quay sang nhìn chúng tôi, khi hai hàng nước mắt đã ướt đầm trên khuôn mặt đen đúa, gầy hốc hác và tiều tụy của người mẹ trẻ tuổi 24: “Gần tháng nay, nhà chẳng còn gì để ăn anh ạ! Nên em không có sữa cho cháu bú. Tranh thủ lúc cháu ngủ, em đành liều đi mò ít ốc để luộc may ra còn có sữa cho con”.

Cả tháng nay bé ít được bú sữa mẹ vì mẹ em không còn gì ăn

Bên manh chiếu rách, nền đất và trong căn nhà lụp xụp, nóng bức, chị Liên kể cho chúng tôi nghe về tuổi thơ bất hạnh, cuộc sống cùng cực và căn bệnh mù mắt đang hành hạ đứa con thơ tội nghiệp. Chồng chị là Tạ Văn Thạo (28 tuổi). Sau khi tốt nghiệp THPT, do gia đình đông anh em, bố mẹ bệnh tật, già yếu, nên anh Thạo đành bỏ ước mơ đi học để vào trong khu công nghiệp Biên Hòa (Đồng Nai) làm công nhân. Tại mảnh đất xứ người này đã cho anh Thạo gặp chị Liên. Chính sự thông cảm hoàn cảnh đã chắp nối cho một lễ cưới giản dị của hai công nhân nghèo. Là con trưởng, bố mẹ già hay đau yếu, năm 2010 hai vợ chồng chị Liên về quê lập nghiệp. Rồi niềm vui mong đợi của hai vợ chồng trẻ được toại nguyện vào năm 2013, khi bé Huyền Thanh chào đời. Thế nhưng niềm vui và sự hạnh phúc ấy ngắn chưa tày gang bởi cháu Huyền Thanh sinh ra không được như những đứa trẻ khác: Toàn thân nổi mụn, còi xương, nặng 1,7 kg và hai mắt không mở được. Kết luận của bệnh viên mắt Trung ương là bé bị mắc chứng bệnh nan y teo nhãn cầu hai mắt bẩm sinh khiến vợ chồng chị Liên suy sụp.

Tiền hết, nhà mất, con vẫn mù

Để cứu đôi mắt của con, bao nhiêu tiền bạc của gia đình, mảnh đất của tổ tiên, ruộng vườn đều được anh Thạo mang đi bán, cầm cố. Khổ nỗi, tiền hết, nhà mất mà bệnh không thuyên giảm.8 tháng trôi qua khiến gia đình chị Liên như chết đi sống lại nhiều lần. Toàn bộ số tiền chữa bệnh cho con đã hết, nợ lần chồng chất. Xót con, thương bố mẹ già, vợ chồng anh chị Liên nhiều lần muốn chết đi cho đỡ khổ. Nhưng mỗi khi có ý nghĩ đó, tiếng gào khóc đứa con mù hai mắt lại khiến vợ chồng chị cố gượng dậy để sống, để nuôi con. 

Để chữa trị cho con, vợ chồng chị Liên đã phải bán cả nhà cửa, nợ nần chồng chất

Vừa gạt những giọt nước mắt vàng đục lăn trên gò má nhăn nheo, đen sạm, cô Phạm Thị Sướt - mẹ chồng chị Liên khóc nức nở: “Khổ quá anh ơi! Cứ thế này thì gia đình cái Liên chết mất. Vợ chồng tôi già yếu, bệnh tật quanh năm không làm được gì. Nhà không có gì để ăn, gạo hết, tiền không có mua thuốc cho con. Mấy tháng nay, cái Liên không có sữa cho con bú rồi, gia đình tôi đành nhìn mà bất lực”.

Để có tiền duy trì cuộc sống, ban ngày anh Thạo lên TP. Hải Dương ai thuê gì làm đó, nếu có người thuê làm thì còn được tiền buổi tối anh về đong gạo, mua thuốc. Hôm nào không có việc cả gia đình lại nấu rau dại lẫn với cháo ăn cầm hơi. Từ ngày cháu Huyền Thanh bị bệnh mù mắt đến nay, ngày nào cũng quấy khóc, còi xương chậm phát triển.

Cụ Nguyễn Văn Tá (93 tuổi) hàng xóm nhà chị Liên cho biết: “Vợ chồng nhà cháu Thạo-Liên tí tuổi đầu mà khổ cực nhất làng này, con bệnh tật mù hai mắt, suốt ngày quấy khóc, bố mẹ già yếu. Ai cũng thương, cũng xót, nhưng chẳng giúp được gì, vì ở miền quê này ai cũng nghèo, cũng khó khăn anh ạ!”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Doan – Trưởng thôn Kim Húc cũng bộc bạch: “Nếu như địa phương chúng tôi khá giả, thì sẽ chu cấp gạo và vật dụng cho gia đình chị Liên, anh Thạo và phụ cấp tiền cho cháu Huyền Thanh. Nhưng anh thấy đấy, ở làng quê này ai cũng nghèo, nên địa phương đành lực bất tòng tâm. Thương mà bất lực”.

Mọi sự giúp đỡ tới  cháu Huyền Thanh - mã số 81- xin gửi về:
 
 Anh Tạ Văn Thạo, khu chuyển đổi Triều Đáy, thôn Kim Húc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Số điện thoại: 01636434162.

Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot