Những tình huống pháp lý vụ con dâu đổ thuốc sâu xuống giếng của gia đình chồng

Ngày 16/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Với hành vi phóng hỏa và đổ thuốc trừ sâu xuống giếng nước ăn của gia đình nhà chồng, người con dâu có thể bị xử lý về tội “Giết người” và tội “Hủy hoại tài sản của người khác”.

Ngày 15/3, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Thị Ngần (21 tuổi, trú tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn) về hành vi phóng hỏa, đổ thuốc trừ sâu xuống giếng nước ăn của gia đình nhà chồng. Khoảng 23h40 ngày 27/2, tại gia đình ông Nguyễn Văn X (ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, bố chồng Ngần) xảy ra cháy lớn khiến 3 xe máy và 1 máy cắt cỏ bị hỏng (tổng trị giá tài sản bị thiệt hại khoảng 40 triệu đồng).

Đáng chú ý, tại thời điểm xảy ra vụ cháy, gia đình ông X còn phát hiện giếng nước ăn của gia đình có mùi lạ, khi bơm nước lên xuất hiện có nhiều bọt. Quanh khu vực giếng phát hiện 2 vỏ chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu Jiafosina 150 SL cùng 1 vỏ chai có mùi xăng.

Do nghi ngờ có người hãm hại, gia đình ông X đã báo vụ việc tới cơ quan công an. Thông qua kết quả khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Lương Sơn đã làm rõ Ngần chính là đối tượng thực hiện hành vi trên. Bước đầu Ngần khai nhận, do ông X thường xuyên mắng chửi và nói xấu mình trước mặt khách và hàng xóm khiến đối tượng cảm thấy bị xúc phạm nên đã dọn về nhà bố mẹ đẻ để sống. Bức xúc trước những lời lẽ không hay của bố chồng về mình, Ngần đã nảy sinh hành vi trả thù.

Chiều 27/2, Ngần ra chợ mua 1 can xăng và 2 lọ thuốc trừ sâu mang về nhà cất giấu. Đêm cùng ngày, Ngần đi đến nhà bố chồng (cách nhà 200 m), đổ 2 lọ thuốc trừ sâu xuống giếng, tưới can xăng vào nhà rồi châm lửa đốt.

Những tình huống pháp lý vụ con dâu đổ thuốc sâu xuống giếng của gia đình chồng - 1

Giếng nước nơi Ngần đổ hai chai thuốc trừ sâu

Bình luận về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, khi bỏ thuốc trừ sâu vào giếng nước thì Ngần hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm không chỉ cho một người mà còn cho cả các thành viên sử dụng chung nguồn nước từ giếng này. 

"Ai cũng ý thức được thuốc trừ sâu gây nguy hiểm cho người khác nên khi đổ nó vào giếng nước, Ngần buộc phải ý thức rõ là nếu sử dụng nguồn nước này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể gây chết người. Bởi lẽ, đây là nguồn cung cấp nước ăn duy nhất cho tất cả các thành viên trong gia đình bên chồng nên nếu sự việc không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm. Hành vi này thể hiện sự ích kỷ, bội bạc cao độ của người con dâu, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhiều người khác.

Hành vi của Ngần có dấu hiệu của tội "Giết người" và tội "Hủy hoạt tài sản của người khác". Bởi lẽ, thời điểm Ngần ra tay hành động là đêm tối, bố mẹ chồng đang ngủ trong nhà nên khi xảy ra cháy nếu người trong nhà không chạy kịp sẽ dẫn đến thiệt mạng. Điều này cho thấy rõ đây là hành vi cố ý, mục đích của Ngần rõ ràng là giết người và hủy hoại tài sản", luật sư Anh phân tích.

Cũng theo luật sư Anh, cơ quan chức năng cần làm rõ, hàm lượng thuốc trừ sâu bao nhiêu thì có thể gây ra nguy hiểm hay chết người? Mặt khác, thời gian tử vong do sử dụng nguồn nước có hòa lẫn thuốc trừ sâu phụ thuộc vào liều lượng và lứa tuổi, thể trạng của người sử dụng, phụ thuộc vào tỉ lệ bao nhiêu thuốc trong bao nhiêu nước... Do đó, cần phải có kết luận giám định để xác định lượng thuốc bỏ xuống giếng nếu sử dụng có dẫn đến chết người hay không.

Trường hợp kết luận giám định khẳng định nếu sử dụng nước có nhiễm thuốc trừ sâu thì sẽ bị ngộ độc dẫn đến tử vong thì hành vi của Ngần là hành vi phạm tội giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Nếu kết quả giám định khẳng định với hàm lượng thuốc trừ sâu tan trong giếng nước như vậy, khi sử dụng chỉ bị tổn hại đến sức khỏe thì hành vi của Ngần là hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Nhìn nhận ở một góc cạnh khác, luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ, hiện Ngần đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên tâm sinh lý có thể bất ổn, cơ quan CSĐT cần làm rõ người phụ nữ này có bị trầm cảm đến mức ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, điều khiển hành vi hay không? Nếu cơ quan CSĐT xác định Ngần bị trầm cảm, mắc bệnh tâm thần dẫn đến mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp Ngần nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm mà chỉ do thù hằn cá nhân thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

"Dù là nguyên nhân gì thì hành vi đổ hai lọ thuốc trừ sâu xuống giếng nước sinh hoạt của gia đình bên chồng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Dù chế tài của pháp luật như thế nào chăng nữa thì hành vi Ngần sẽ bị cả cộng đồng lên án mạnh mẽ và sắp tới sẽ phải đối mặt với mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Bên cạnh chịu sự phán xét của pháp luật, một bản án lương tâm sẽ theo người người con dâu ấy suốt quãng đời còn lại", luật sư Tuấn nói.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/phap-luat/nhung-tinh-huong-phap-ly-vu-con-dau-phong-hoa-do-thuoc...

Nóng: Điều tra vụ con dâu đổ thuốc trừ sâu xuống giếng vì mâu thuẫn với gia đình chồng
Do mâu thuẫn, người con dâu đã phóng hỏa và đổ thuốc trừ sâu xuống giếng nước ăn của gia đình nhà chồng.
Theo Bình Minh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h