Những tỷ phú Việt khiến nước ngoài nể phục

Ngày 01/07/2014 17:55 PM (GMT+7)

Những tỷ phú, triệu phú tiền USD người Việt giờ đây không còn là hiếm hoi nữa. Những người Việt giàu nhất ở nước ngoài, họ là ai và tài sản của họ nhiều cỡ nào?

1. Chính Chu – tỷ phú Việt nổi danh ở phố Wall

Theo gia đình sang Mỹ từ năm 1975 với vỏn vẹn vài trăm USD vốn liếng, để có tiền đi học Chính Chu làm thêm bằng việc bán lẻ sách và giao hàng tận nhà. Sau khi tốt nghiệp trường đại học công lập Buffalo, bị xem thường là trường đại học không danh tiếng, ông gửi đến 15 lá đơn xin việc và tất cả đều bị từ chối. Nhưng thất bại không làm ông nản chí, mà ngược lại còn khiến ông quyết tâm hơn để theo đuổi niềm đam mê với thị trường tài chính của mình. "Trong cuộc sống, bạn cần có tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình", Chính Chu từng nói.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 1

Tỷ phú Chính Chu

Sau đó Chính Chu được nhận vào làm việc tại bộ phận mua bán sáp nhập của Salomon Brothers từ năm 1988. Hai năm sau ông gia nhập tập đoàn Blackstone. Khả năng nhạy bén với tài chính của Chính Chu đã khiến ông thu được thành công và thăng tiến ở tập đoàn này. Hiện ông là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của tập đoàn Blackstone, tài sản của ông được ước tính lên tới 1,1 tỷ USD. Ông được đánh giá là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất. Chính Chu đã từng là tổng chỉ huy của nhiều thương vụ đình đám tại Backstone trị giá hàng tỷ USD như thương vụ hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions trị giá 3,3 tỷ USD, thương vụ DJ Orthopedics trị giá 1,6 tỷ USD.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 2

Gia đình tỷ phú Chính Chu

Tỷ phú Chính Chu cũng nổi tiếng với một gia đình hạnh phúc, vợ ông là ca sỹ Hà Phương và hai cô con gái xinh xắn. Hai vợ chồng ông thành lập quỹ từ thiện Vietnam Relief Effort và Ha Phuong Foundation, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện dành cho cộng đồng.

2. Nguyễn Văn Hiền – Người Việt giàu nhất tại Đức

Nhắc đến ông Nguyễn Văn Hiền thì người Việt ở Đức hầu như không xa lạ gì. Ông nổi danh là một doanh nhân thành công, là chủ tịch hội đồng quản trị của trung tâm thương mại Đồng Xuân, là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Đức.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 3

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiền

Toàn bộ trung tâm thương mại Đồng Xuân nằm trên phố Herzberg, quận Lichtenberg, rộng 185.000 m2 gồm 4 khu nhà (được gọi là Halle) với 450 hộ gia đình kinh doanh và 1.000 người làm việc thường xuyên ở đây, phần lớn là người Việt.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 4

“Chợ Đồng Xuân” tại Đức

Để xây dựng được “Chợ Đồng Xuân” tại Đức như ngày hôm nay là cả một quá trình vất vả của ông Hiền, với “14 giờ làm việc mỗi ngày và 10 năm làm việc không nghỉ”. Năm 2003, ông Hiền có đã có một cơ sở thương mại dệt may ở gần khu vực. Sau đó ông vay vốn các ngân hàng để xây trung tâm thương mại, nhưng các ngân hàng không tin tưởng rằng ông sẽ tìm được người thuê cửa hàng cho một trung tâm thương mại châu Á. Sau đó nhờ các công ty xây dựng tư nhân mà ông có quan hệ từ trước tin tưởng cho vay tiền, ông đã có thể mua thêm đất và xây dựng Trung tâm Đồng Xuân của mình. Sau khi xây dựng hoàn tất, ông đã cho thuê được kín chỗ và lúc này các ngân hàng lại tìm đến ông để đề nghị được cho vay tiền. Từ năm 2004 đến nay, ông Hiền đã đầu tư tổng cọng 35 triệu Euro vào khu “chợ” này. Ông dự định cuối năm nay sẽ tiếp tục đầu tư thêm 10 triệu Euro nữa.

Ngoài khu trung tâm thương mại Đồng Xuân , ông còn có nhà máy chế biến thịt và đậu phụ ở Hoppegarten. Ông cũng là thành viên tổ chức Đức - Việt.

Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, ông Hiền còn đầu tư 30 triệu Euro vào dự án xây dựng trung tâm văn hóa, kinh tế tại quận Lichtenberg, Berlin với mong muốn quảng bá văn hóa, ẩm thực và truyền thống của người Việt Nam tới bạn bè Đức.

Ông Hiền nói: “Tôi muốn người nước ngoài, đặc biệt là người Đức hiểu rằng người Việt cũng có chỗ kinh doanh hiện đại riêng của mình. Từ trước đến giờ, người Việt mình kinh doanh chủ yếu ở những khu nhà cũ, nhếch nhác, phần nào đưa ra hình ảnh không đẹp về người Việt Nam. Đồng Xuân không đơn thuần là nơi kinh doanh mà còn là địa chỉ văn hóa Việt Nam, niềm tự hào của tất cả cộng đồng.”

3. Darunee -  người Việt giàu nhất ở Thái Lan

Cha mẹ là người gốc Hà Nội, lưu lạc sang Lào rồi Bangkok, Darunee cùng các anh chị em của mình phải vất vả mưu sinh từ bé. Cuộc sống mưu sinh khó khăn nhưng Darunee vẫn chăm chỉ học hành và bà là một trong số ít người Thái gốc Việt đỗ vào trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Thái, trường Chulalongkorn. Sau khi cưới chồng là người Hoa – Thái, bà Darunee và chồng bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng cách làm đại lý cho các công ty điều hòa và máy sưởi York của Mỹ và bảy năm sau, vợ chồng bà thành lập công ty sản xuất điều hòa của riêng mình, mang tên công ty Senato. Bà chịu trách nhiệm điều hành công ty với sự hỗ trợ của chồng.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 5

Nữ doanh nhân gốc Việt Darunee

Senato giờ là thương hiệu nổi tiếng ở Thái, với doanh thu hàng năm đạt 500 triệu bạt Thái (tương đương hơn 15 triệu USD), tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người địa phương. Darunee và chồng cũng có cổ phần trong nhiều công ty sản xuất điều hòa khác ở Thái, và hiện nay, ở độ tuổi gần 60, Darunee được coi là nữ doanh nhân người Việt thành công nhất tại quốc gia này.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng nhận xét: “Bà Darunee là niềm tự hào của nước Thái. Không chỉ là một người thành đạt, một doanh nhân thành công, bà còn biết tạo dựng một gia đình hạnh phúc, con cái ăn học nên người và là một tấm gương biết vươn lên trong cuộc sống, đáng để mọi người học tập...”.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 6

Điều hòa thương hiệu Senato của doanh nhân Darunee

4. Trần Đình Trường – Tỷ phú khách sạn ở Mỹ

Với khối tài sản ước tính lên tới hơn 1,2 tỷ USD Mỹ, Doanh nhân Trần Đình Trường được coi là người Việt Nam giàu có nhất tại Mỹ. Ông là chủ của nhiều khách sạn xa hoa tại New York, đáng kể nhất phải nhắc đến là khách sạn Carter Hotel ở quảng trường Times Square.ư

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 7

Khách sạn Carter của tỷ phú Trần Đình Trường

Ông Trường quê ở Hà Tĩnh, sang Mỹ từ năm 1975 và bắt đầu kinh doanh khách sạn tại Mahattan, New York. Không chỉ là người giàu có về của cải, ông Trường còn là người hào phóng với cộng đồng. Ông đã từng chi 3,2 triệu USD để mua hai máy bay trực thăng tài trợ cho các tổ chức cứu trợ tại Ethiopia và chi 2 triệu USD tài trợ khi Mỹ gặp sự kiện khủng bố ngày 11/09. Với những nghĩa cử dành cho cộng đồng, ông Trường được Liên hiệp người Mỹ gốc Á vinh danh, và nhận Giải Đuốc Vàng trao tặng tại Washington D.C. Ông Trường đã từ trần và hiện khối tài sản của ông được để lại cho các con cháu tiếp tục gây dựng và phát triển.

nhung ty phu viet khien nuoc ngoai ne phuc - 8

Doanh nhân Trần Đình Trường – người được coi là người Việt giàu nhất tại  Mỹ

Theo Muôn Xuân (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ