Những vụ việc được dư luận quan tâm trong tuần qua

Năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, giá xăng điều chỉnh giảm 331 đồng/lít, dịch MERS - CoV tại Hàn Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt... là những vụ việc được chú ý trong tuần qua.

Năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Ngày 1/7, các học sinh lớp 12 cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và vào đại học, cao đẳng. Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng một kỳ thi THPT Quốc gia - kì thi “2 trong 1”.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 1.004.486 thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015.

Trong đó, có hơn 279.000 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm gần 28%. Hơn 725.000 thí sinh còn lại dự thi với 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, hoặc chỉ dự thi để xét vào các trường đại học, cao đẳng, chiếm 72%.

nhung vu viec duoc du luan quan tam trong tuan qua - 1

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015.

Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, dù có đến 766 thí sinh bị kỷ luật và không ít sự cố ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh. Tổng số thí sinh bị kỷ luật là 766, trong đó khiển trách: 49; cảnh cáo: 27; đình chỉ 690. Số liệu do các cụm thi gửi về có những cụm thi địa phương hầu như không có TS nào bị xử lý.

Các cụm thi, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc xếp phòng thi cho các thí sinh đăng ký muộn, thay đổi nguyện vọng vào sát ngày thi nhưng với tinh thần dành thuận lợi cho thí sinh đã cho phép các em tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc sửa lỗi môn thi kể cả trong ngày làm thủ tục dự thi.

Tỷ lệ học sinh tới dự thi rất cao. Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi, không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.

Giá xăng giảm 331 đồng/lít

Ngày 4/7/2015, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có công văn gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc điều hành kinh doanh xăng dầu. Theo đó, từ 13h chiều 4/7, giá xăng bán lẻ được điều chỉnh giảm 331 đồng/lít, xuống mức 20.380 đồng/lít.

Việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu lần này được tính toán dựa trên cơ sở bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày kể từ ngày 19/6/2015 đến hết ngày 03/7/2015 là 78,081 USD/thùng xăng RON 92; 73,236 USD/thùng dầu diesel 0.05S; 73,342 USD/thùng dầu hỏa; 348,583 USD/tấn dầu mazut 180CST 3.5S.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như hiện hành. Chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ mặt hàng xăng dầu với mức cụ thể: Xăng khoáng: 527 đồng/lít; Xăng E5: 362 đồng/lít.

nhung vu viec duoc du luan quan tam trong tuan qua - 2

Xăng tiếp giảm từ 13h chiều nay (Ảnh minh họa)

Sau khi chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ mặt hàng xăng dầu như mục 1 nêu trên, Bộ Công Thương giảm giá các mặt hàng xăng dầu: Xăng RON 92 giảm giá 331 đồng/lít; Xăng E5 giảm giá 331 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm giá 284 đồng/lít; Dầu hỏa giảm giá 221 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm giá 424 đồng/kg.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã 6 lần điều chỉnh, với 2 lần giảm và 4 lần tăng liên tiếp. 

Dịch MERS - CoV tại Hàn Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt

Hôm 30/6, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo có thêm một bệnh nhân nữa qua đời do nhiễm Hội chứng hô hấp cấp do virus MERS-CoV gây ra.

Ca tử vong mới này là một cụ bà 81 tuổi, có tiền sử bệnh trước đó. Như vậy, tử lệ tử vong do MERS tại Hàn Quốc là 18,1% với 33 ca tử vong.

nhung vu viec duoc du luan quan tam trong tuan qua - 3

Các ca tử vong tính đến nay đều là người cao tuổi và có tiền sử bệnh trước đó như ung thư, hen suyễn, lao phổi...

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Hàn Quốc, không có thêm trường hợp nhiễm MERS mới trong 3 ngày liên tiếp. Số người nhiễm virus này vẫn nằm ở con số 182. Từ giữa tháng sáu, tốc độ nhiễm mới đã giảm đáng kể.

Số người bị cách ly vì nghi nhiễm MERS cũng đã giảm xuống 2.682 người hôm thứ 2 xuống 2.638.

Kể từ ca bệnh đầu tiên vào tháng 9 năm 2012 tại Ả Rập Xê út, tính đến thời điểm này đã có 1.306 trường hợp nhiễm, trong đó ít nhất 447 ca đã tử vong tại 6 quốc gia trên thế giới trong đó châu Á có 4 quốc gia là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan.

Hầu hết những người bị nhiễm MERS mắc bệnh hô hấp cấp tính nặng với các triệu chứng sốt, ho, khó thở. 

Cho đến nay, chưa có thuốc điều trị dịch bệnh này và cũng chưa có vắc-xin để phòng ngừa dịch bệnh. Các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới cũng chưa nghiên cứu ra liệu pháp chữa trị dịch bệnh nguy hiểm này. Nguy cơ tử vong từ dịch bệnh này rất cao, lên tới 40%.

Nổ bột màu tại công viên nước Đài Loan khiến 2 người thiệt mạng, nhiều người bị thương

Vụ hỏa hoạn tại sân khấu chính do số lượng lớn bột dễ cháy có trong công viên nước. Thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 4.500 người tham dự. Loại bột này đã bị bắt lửa trên sân khấu rồi bắn tung tóe, nhấn chìm khán giả trong biển lửa. Đây là vụ cháy gây chấn thương tập thể lớn nhất trong lịch sử thành phố Tân Bắc.

nhung vu viec duoc du luan quan tam trong tuan qua - 4

Hiện trường xảy ra vụ nổ

Tại thời điểm xảy ra sự cố có tổng cộng đã có 498 người bị thương đang điều trị tại 43 bệnh viện, trong đó có 202 người bị thương nặng, không có trường hợp nào tử vong, theo Sở Y tế thành phố Tân Bắc.

Trong khi chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ nổ, nhà chức trách Đài Loan dự đoán sức nóng từ đèn sân khấu hoặc tàn thuốc lá có thể gây cháy chất tinh bột bắp dùng làm chất bột màu trong sự kiện trên.

Theo Hà Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng chủ đề Tin hot