Nỗi đau của bố đẻ chị Huyền trước ngày xử án

Ngày 07/04/2014 14:14 PM (GMT+7)

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tới. Tuy nhiên trước khi phiên tòa sắp diễn ra, gia đình nạn nhân bày tỏ lo ngại mức án sẽ được tòa tuyên sắp tới đối với bác sĩ Tường có thể “quá nhẹ”.

Gia đình nạn nhân: “Hành vi của Tường là giết người”

Khi nói về con gái mình, ông Lê Văn Viễn – bố đẻ chị Lê Thị Thanh Huyền (nạn nhân bị vứt xác trong vụ án thẩm mĩ viện Cát Tường) rưng rưng: “Số nó khổ quá các chú ạ, nó là đứa hiền lành, tử tế, đâu có tội gì mà sao ông trời nỡ đày đọa thế. Từ khi nó mất đến nay, tôi không đêm nào ngủ được, cầu trời khấn Phật mong sao tìm thấy nó, vậy mà đến giờ vẫn chưa thấy…”.

“Người ta vẫn nói “có bệnh phải vái tứ phương”, gia đình tôi cũng đã đủ các cách, các biện pháp, đi đến rất nhiều nơi để tìm cháu... Nhưng hy vọng rồi thất vọng ngày càng nhiều, để đến bây giờ, thi thể của cháu vẫn chưa được tìm thấy và gia đình cũng không biết chính xác cháu ở chỗ nào để mà tìm nữa...”, ông Viễn tâm sự.

Nỗi đau của bố đẻ chị Huyền trước ngày xử án - 1

Ông Lê Văn Viễn – bố đẻ chị Lê Thị Thanh Huyền

Ông Viễn cũng bày tỏ sự thất vọng là sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng, mà cụ thể ở đây là Công an TP Hà Nội dù đã có tuyên bố mạnh mẽ khẳng định sẽ tìm thấy xác chị Huyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra. "Với đội ngũ cán bộ có trình độ, trang thiết bị hiện đại, đã từng phá được rất nhiều vụ án phức tạp. Không hiểu sao đến giờ này vẫn không tìm được con tôi. Nói thật với các anh, có lẽ đến giờ phút này gia đình chúng tôi cũng đã dần mất hết niềm tin rồi”, ông Viễn nói.

Khi nhắc đến phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 14/4 tới đây, ông Viễn ngậm ngùi: “Thực sự là gia đình cũng mong tòa sớm xử và mong mỏi sự công bằng, đòi lại công lý cho con gái tôi để cháu nó không phải chết oan uổng. Nhưng qua các kênh thông tin tôi được biết bản cáo trạng mà VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường trước đó dường như còn quá nhẹ, chưa đúng với tội trạng thực sự của vị bác sĩ vô lương tâm này".

Về tội danh truy tố với Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) là “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác", ông Viễn cho rằng, như vậy là chưa đúng và đề nghị phải truy tố Tường với tội danh “giết người”.

“Chưa tìm thấy xác là một bất lợi”

Về phiên tòa sơ thẩm xét xử bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường sẽ diễn ra tới đây, Luật sư Lê Minh Hải (Trưởng Văn phòng Luật sư Royal, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Việc đến nay vẫn không tìm thấy xác nạn nhân là một bất lợi lớn. Bởi như mọi người thường nói rằng “trọng chứng hơn trọng cung”, nghĩa là trong bất kì vụ án nào thì vấn đề thu thập chứng cứ vô cùng quan trọng, lời cung khai cũng có giá trị nhưng không có sức nặng bằng chứng cứ.

Chứng cứ sẽ nói lên tất cả. Nó có vai trò “tố cáo” tội ác của hung thủ và phần nào đó giúp cơ quan chức năng nắm rõ toàn bộ bản chất, tình tiết của vụ việc”.

“Tôi cũng có theo dõi vụ việc từ đầu đến cuối và được biết phía Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội cũng đã ra cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Mạnh Tường, theo đó thì Tường bị truy tố về các tội danh “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” (khoản 2 điều 246 Bộ luật Hình sự) và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” (khoản 1 điều 242), tổng hợp các tội danh trên thì mức án là 10 năm tù.

Phía dư luận cũng có ý kiến cho rằng đây là quá nhẹ, nhưng theo tôi thì phía Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã làm đúng, bởi vấn đề là các cơ quan chức năng không tìm thấy xác, thiếu chứng cứ thì rất khó có thể định tội cho đúng được”, Luật sư Hải phân tích.

Nỗi đau của bố đẻ chị Huyền trước ngày xử án - 2

Trước đó, theo cáo buộc của VKSND Hà Nội, sau khi chị Lê Thị Thanh Huyền (khách hàng thẩm mĩ) tử vong vào chiều 19/10/2103 tại  Thẩm mĩ Cát Tường, bảo vệ là Đào Quang Khánh đã lấy trộm iPhone 5 trong túi xách của chị Huyền.

Khoảng 23h30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa xác nạn nhân lên ôtô chở đến nhà xác Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách và đi xe máy của chị Huyền theo ôtô do Tường cầm lái.

Đến bệnh viện, do đông người, xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào mà dừng lại ngoài đường. Lúc này Khánh đề xuất ném xác phi tang và Tường đồng ý. Đến cầu Thanh Trì, họ khiêng xác qua giải phân cách giữa ôtô và xe máy, rồi thả xuống sông Hồng.

Cũng liên quan đến phiên tòa sơ thẩm xét xử bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường sắp diễn ra, chiều ngày 6/4, trao đổi nhanh với Khampha.vn, Luật sư Vũ Gia Trưởng (Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải, Đoàn Luật sư Hà Nội) – một trong hai luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền cho biết sẽ cố gắng làm mọi cách để đòi công lý và lợi ích hợp pháp cho gia đình thân chủ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong phiên tòa sơ thẩm sắp tới. Tôi hi vọng công lý sẽ được thực thi và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân sẽ được đảm bảo. Tôi cho rằng với cáo trạng mà trong đó VKSND TP Hà Nội cho rằng mức án cao nhất là 10 năm tù đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là chưa thỏa đáng vì chưa phản ánh đúng bản chất của vụ việc”, Luật sư Trưởng nói.

Theo Q.Trung - H.Sơn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thẩm mỹ viện Cát Tường