“Nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng qua đời

Ngày 23/08/2014 08:22 AM (GMT+7)

Bà Võ Thị Thắng, người phụ nữ có nụ cười nổi tiếng nhất qua bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” vừa qua đời tại TP. Hồ Chí Minh.

Bà Võ Thị Thắng, sinh ngày 10/1/1945 tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa qua đời hồi 8h20 ngày 22/8/2014 tại TP. Hồ Chí Minh, ở tuổi 69.

Bà Thắng chính là người con gái trong bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” nổi tiếng - một trong  những biểu tượng tinh thần chiến đấu bất khuất, lạc quan của nhân dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 2/8/1968, trước Tòa án quân sự mặt trận vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, sau khi nghe kết án, Võ Thị Thắng đã bình tĩnh, tự tin, nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”.

Theo tập sách “60 năm Quốc hội Việt Nam - những gương mặt nữ” của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam, nữ sinh Sài Gòn Võ Thị Thắng đã làm rung động lòng người, tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của chiến sĩ. Đây cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng của văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước vào thời bấy giờ. Tên của bà đã được đặt tên cho một số trường học của Cu-ba.

Trong 6 năm ròng rã, bà Võ Thị Thắng đã bị đày đọa, giam cầm, tra tấn hết nhà lao này đến nhà lao khác: Thủ Đức, Chí Hòa, Tân Hiệp, Hố Nai, Côn Đảo. Cuối cùng, theo Hiệp định Paris, bà được trao trả cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại sân bay Lộc Ninh năm 1974.

Sau ngày đất nước thống nhất, bà lần lượt công tác tại Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, bà đảm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cu ba, đại biểu Quốc hội các khóa 9, 10, 11...

Trước khi nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/3/2007, bà Võ Thị Thắng là Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Lễ tang bà Võ Thị Thắng được tổ chức theo nghi thức cấp cao.

Lễ viếng từ 7h 30 phút ngày 23/8 đến hết ngày 24/8/2014 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ truy điệu vào lúc 7h 30 phút ngày 25/8/2014 tại Nhà tang lễ số 5 Phạm Ngũ Lão, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó di quan về an táng tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ban tổ chức lễ tang do ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng ban, bao gồm 19 thành viên là đại diện lãnh đạo của ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân tỉnh Long An; Đại diện cấp ủy và chính quyền địa phương; Đại diện gia đình; Đại diện Đảng ủy Bộ, Văn phòng Bộ, các Tổng cục, Cục, Vụ và các đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo D. Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot