Phẫn nộ cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc bị hàng xóm vứt rác trước cửa nhà

Ngày 28/07/2017 07:22 AM (GMT+7)

Hơn 10 năm qua, trước cửa nhà anh Đức - người đàn ông mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt - luôn ngập ngụa rác thải do chính những người hàng xóm vứt ra.

Chúng tôi tìm về ngõ 396 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) để thăm anh Phạm Tiên Lên (tên thường gọi là Đức) – người đàn ông mắc bệnh tâm thần phân liệt, sống cô độc một mình. Điều bất ngờ đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là cảnh tượng trước cửa nhà anh đầy rác thải đang bốc mùi xú uế.

Số rác thải trên đều do những người hàng xóm của anh Đức vứt sang và tình trạng này diễn ra liên tục trong suốt hơn 10 năm qua. Cuộc sống đơn độc của người đàn ông nửa tỉnh, nửa mê như anh Đức càng trở nên cơ cực hơn với đống rác thải hôi thối ngay trước cửa nhà.

phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 1

phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 2

Trước căn nhà anh Đức sinh sống ngập ngụa rác sinh hoạt, mặc dù có biển cấm đổ rác được dán trên tường.

Được biết, anh Đức vốn sinh ra trong một gia đình khá giả, có 9 anh em. Đến năm 22 tuổi, sau khi vừa hoàn thành đợt nghĩa vụ quân sự thì anh bất ngờ mắc phải chứng bệnh tâm thần.

Từ khi mắc bệnh, anh sống cùng người mẹ già trong căn nhà nhỏ khoảng 18m2 ở cuối ngõ 396 Trương Định.

Khi mới phát bệnh, người nhà đã nhiều lần đưa anh đi chữa trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Khi mẹ anh mất, anh Phạm Hồng Quang (anh trai thứ 2) đã đón Đức về nhà nhưng anh không chịu. Một ngày hai buổi, con trai anh Quang đều mang cơm tới nhưng cũng chỉ dám treo ngoài cửa.

phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 3

Hơn 10 năm qua tình trạng này vẫn không chấm dứt. Có vẻ như người dân nơi đây đã quên mất sự tồn tại của anh Đức.

Mẹ anh ra đi cũng khiến bệnh tình của anh ngày một nặng hơn, cơ thể anh ngày càng teo tóp. Không người dọn dẹp, chăm sóc nên ngôi nhà anh đang sống càng trở nên nhếch nhác, hôi thối.

Trong nhà chẳng có nổi một thứ gì đáng giá, chỉ có những mớ quần áo, chăn chiếu cũ kỹ, bẩn thỉu lẫn trong những đống thức ăn thừa nằm dưới sàn nhà.

Khi có người lạ đến nhà nhưng anh Đức vẫn không biết gì, không có hành động nào, chỉ lảm nhảm mấy câu trong miệng rồi đưa ánh mắt ngơ ngác nhìn xung quanh.

phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 4

Hàng ngày, những người lao công cũng quét dọn khu vực này. Nhưng sang hôm sau, rác lại ngập ngụa.

Nhưng điều đáng buồn là dường như người dân nơi đây đã quên mất sự tồn tại của anh Đức mà lại ngang nhiên xả rác ngay trước của nhà anh, thậm chí là ném rác vào trong nhà. 

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Nam Hà – Tổ trưởng tổ dân phố 38 cho biết: “Hoàn cảnh của anh Đức rất đáng thương, bệnh tật, không ai chăm sóc, không biết gắng gượng được đến bao giờ. Chúng tôi đang tìm mọi cách để cùng với gia đình giúp đỡ anh sớm thoát khỏi tình cảnh trên.

phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 5

Anh Đức sống một mình trong căn nhà hôi hám, đìu hiu.


phan no canh nguoi dan ong tam than song co doc bi hang xom vut rac truoc cua nha - 6

Ngôi nhà bừa bộn, không có lấy một thứ đáng giá.

Việc người dân đổ rác vào nhà anh Đức là có thật và đã diễn ra nhiều năm nay, chúng tôi đã tuyên truyền nhiều lần nhưng những người này vẫn không chịu dừng lại.

Việc làm của họ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe không chỉ riêng mình anh Đức mà còn cho nhiều người khác. Thật là quá đáng, không thể chấp nhận nổi”, ông Hà bức xúc.

Theo Thiên An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h