Phía đông Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng giảm

Ngày 14/03/2014 07:04 AM (GMT+7)

Không khí lạnh tăng cường tiếp tục gây mưa rét cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ, trong khi đó ở miền đông Nam Bộ cường độ nắng nóng giảm chậm

Toàn Nam Bộ ngày hôm qua vẫn bao trùm bởi nắng nóng oi bức, nhiệt độ vẫn ở mức cao 36 – 37 độ C. Đây là thời kỳ cao điểm của nắng nóng trong 2 tuần trở lại đây nên nhiều vụ cháy lớn đã liên tiếp xảy ra ở khu vực này, từ cháy cơ sở sản xuất ở Bình Dương, cháy xưởng gỗ ở thành phố Hồ Chí Minh đến cháy hàng chục héc ta rừng Chàm tại huyện Bình Chánh (thành phố Hồ Chí Minh) trong ngày hôm qua, nguyên nhân đều do nắng nóng khiến cho mặt đất bị thiêu đốt, mọi thứ trở nên khô ròn và dễ bắt lửa thêm vào đó gió mạnh khiến cho đám cháy nhanh chóng bùng phát, lan rộng.

Theo dự báo tình trạng cháy nổ liên tiếp sẽ còn có khả năng lặp lại do thời tiết nắng nóng tại khu vực này vẫn còn kéo dài trong những ngày tới. Mặc dù ngày hôm nay cường độ nắng có giảm nhẹ, mây phát triển nhiều hơn nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt nắng nóng ở Nam Bộ, nhiệt độ có giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao, các tỉnh miền đông Nam Bộ phổ biến 35 – 37 độ C, độ ẩm không khí 45 – 55%, một số nơi ở miền tây Nam Bộ nhiệt độ cũng lên tới 35 độ C. Nắng mạnh, nhiệt cao nhiều ngày qua cũng đã đặt các cánh rừng ở Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai… ở mức cảnh báo cháy rừng cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trái ngược hoàn toàn với nắng gay gắt ở miền Nam, từ đêm qua các tỉnh miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh tăng cường, nó đã gây mưa cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay giảm 3 – 4 độ C và phổ biến 15 – 18 độ C, trời mưa rét kéo dài cả ngày.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa, mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 – 17 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 27 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 35 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết