Hoang mang với giấy khen lạ có thành tích vượt trội 7 môn của học sinh lớp 4

Mới đây, hình ảnh tờ giấy khen được lan truyền trên diễn đàn giáo viên kèm dòng chú thích “tờ giấy khen này chắc là hoàn hảo rồi” khiến không ít cha mẹ hoang mang.

Theo nội dung trên tờ giấy khen, một em học sinh lớp 4A, trường tiểu học Gia Vượng (Gia Viễn, Ninh Bình) được khen thưởng "Có thành tích vượt trội về môn tiếng việt, khoa học, lịch sử địa lí, tiếng anh, đạo đức, âm nhạc, thể dục và rèn luyện năng lực phẩm chất" năm học 2016-2017.

Như vậy, em học sinh này không chỉ một môn, mà có tới 7 môn “Có thành tích vượt trội…”.

Không ít cha mẹ cho rằng, nếu theo quan điểm môn nào điểm cao khen theo môn ấy thì giấy khen sẽ được phát đi rất nhiều. Vì theo Thông tư 22/2016, “Học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ về ít nhất một môn…” là đã được giấy khen.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đã là vượt trội thì Nhà trường nên chọn lọc, khen thưởng một môn mà em học sinh có thành tích tốt nhất chứ không nên ghi cả 7 môn vì sẽ khiến cho tờ giấy khen trở nên rườm rà, rối rắm.

Facebook Nguyễn Uyên bình luận rằng: “Bây giờ mỗi lần hỏi các cháu được khen thưởng danh hiệu gì chắc là đọc ra cũng hết hơi luôn”.

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh lo lắng rằng, với lời khen mông lung như vậy không biết con mình khá hay giỏi.

hoang mang voi giay khen la co thanh tich vuot troi 7 mon cua hoc sinh lop 4 - 1

Giấy khen đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh FB L.H.V.

Tờ giấy khen còn khiến nhiều bậc cha mẹ "choáng" vì đầy rẫy lỗi chính tả. Tên môn học cũng là danh từ riêng phải viết hoa nhưng không hiểu sao, trên tấm giấy khen tất cả các từ chỉ tên môn học lại viết thường như: tiếng việt, khoa học, lịch sử địa lí… Ngay cả dấu gạch ngang hay dấu phẩy giữa “Lịch sử” và “Địa lí” cũng không có.

Về việc sai chính tả, nhiều người cho rằng là do thợ đánh máy vi tính gõ sai, tuy nhiên từ Hiệu trưởng cho tới giáo viên tại sao lại không xem xét lại mà lại để nguyên. Lỗi sai cơ bản như vậy thật không thể chấp nhận được trong khi đây là cấp học đầu tiên giúp cho các em học sinh đọc thông, viết thạo, nắm được ngữ pháp, chính tả của tiếng Việt.

Nhiều người đưa ra ý kiến bình luận, nhà trường nên thu lại rồi phát lại giấy khen khác, để tấm giấy khen thực sự trang trọng, là sự ghi nhận và tôn vinh thành tích học tập của các em học sinh.

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự