Quản lý chặt việc mua bán thuốc gây nghiện

Ngày 17/03/2015 08:46 AM (GMT+7)

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị quản lý thuốc quản lý chặt việc mua bán, sử dụng các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư 19/2014/TT-BYT (quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

Theo đó, các cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất thuốc phải tăng cường quản lý nguyên liệu là hoạt chất gây nghiện, hoạt chất hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc; quản lý chặt chẽ trong khâu sản xuất, bảo quản, bao gồm cả việc kiểm soát tỷ lệ hư hao trong quá trình sản xuất, tuyệt đối không để thất thoát.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu chỉ được bán thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc GPP trong phạm vi cả nước và chỉ có một cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn một tỉnh có đăng ký với Sở Y tế địa phương. Các cơ sở phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra việc bán qua khâu trung gian nhằm loại bỏ khả năng bị mua gom, sử dụng sai mục đích các thuốc trên.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư 19. Đồng thời tiếp tục tăng cường tổ chức phổ biến, triển khai thực hiện Thông tư 19; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo về Cục Quản lý Dược để phối hợp giải quyết.

Theo Mai Hương (Khám phá)