Sai sót trong sách trẻ em về loài chim lớn nhất

Ngày 08/04/2016 19:20 PM (GMT+7)

Một cuốn sách được viết dành cho trẻ em đã sai sót nghiêm trọng khi cho lạc đà là loài chim lớn nhất.

Mới đây, người dùng mạng xã hội Facebook đã chia sẻ một bức ảnh chụp một trang sách nói về “Gia cầm đa dạng và phong phú”. Trong cuốn sách có đặt ra câu hỏi: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài chim nào?” Câu trả lời của tác giả chính là lạc đà khiến nhiều người bất ngờ.

Tác giả lý luận: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi”.

Người dùng mạng chia sẻ, đây là nội dung trong trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao?” dành cho trẻ em do một nhà xuất bản ấn hành đã bán trên thị trường.

Cuốn sách viết lạc đà loài chim lớn nhất - Ảnh: Facebook

Trao đổi với PV, cô Đặng Thị Mỹ Hạnh, giáo viên dạy môn Sinh học tại một trường THCS (Quận 1, TP. HCM) nhận định: Nội dung cuốn sách nói như thế là sai, đặc biệt hơn khi viết cho đối tượng độc giả là trẻ em. Bởi các em đang ở độ tuổi nhận biết, tìm hiểu về thế giới xung quanh, các em sẽ lệch lạc về kiến thức nếu được cung cấp thông tin như vậy.

“Loài chim lớn nhất không phải lạc đà mà chính là đà điểu. Lạc đà thuộc lớp thú trong khi đó đà điểu chính là thuộc lớp chim. Còn về lý do tại sao đà điểu không biết bay, bởi lẽ lông của nó quá mềm, cánh lại quá nhỏ. Ngoài ra các cơ của đà điểu không phát triển, xương ngực lại phẳng lì không hỗ trợ cho việc bay. Tuy cánh của đà điểu không thể bay nhưng lại hỗ trợ giữ thăng bằng cho cơ thể trong khi chạy”, cô Hạnh giải thích.

Bìa cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao?" do Nhà xuất bản Hông Đức ấn hành

Phần nội dung sai trong cuốn sách nằm trong mục "Gia cầm đa dạng và phong phú", trang số 71

Theo nguồn tin riêng của PV, nội dung sai sót trên nằm trong cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao?" do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành, tác giả thực hiện là Đức Thành. Phần nội dung sai nằm trong mục "Gia cầm đa dạng và phong phú", trang số 71. Nhà xuất bản Hồng Đức sau khi phát hiện sai sót đã thu hồi sách này trên thị trường.

Đây không phải là lần đầu tiên, một cuốn sách viết cho đối tượng độc giả là trẻ em lại viết sai kiến thức như vậy. Phải chăng có sự cẩu thả trong việc biên tập đến khi kiểm duyệt và xuất bản để bán ra thị trường thu lợi nhuận mà không coi trọng mang lại kiến thức cho trẻ em.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ