Sau đợt cao điểm xử lý, "bệnh" quên đội MBH cho trẻ "tái phát"

Ngày 15/05/2015 12:50 PM (GMT+7)

Quên, sáng vội đi làm, nhà gần, con không muốn đội, bí bách, vừa gội đầu sáng… là những lý do được phụ huynh, học sinh đưa ra khi không đội mũ bảo hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các trường Tiểu học Cát Linh, Tiểu học Kim Đồng, THCS Cát Linh, THCS Giảng Võ, Tiểu học Nam Trung Yên, THCS Nam Trung Yên... trong chiều 14.5 và sáng 15.5, nhiều phụ huynh không chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con.

Tại trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình, THPT Nhân Chính, nhiều học sinh tự đi xe đạp điện đến trường chưa có ý thức đội mũ bảo hiểm, mang mũ bảo hiểm nhưng không đội, đội không cài quai.

Nhiều phụ huynh không chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con 

Lý giải về việc không đội mũ bảo hiểm cho em mình, anh Phùng Anh Tuấn (Hào Nam, Hà Nội) nói: “Tôi đi ù cái là về tới nhà. Với lại, có mang mũ bảo hiểm em tôi cũng không đội vì đội mũ bí bách”.

Anh Đức ở Đê La Thành cũng chia sẻ, anh hay quên đội mũ cho con. “Dù biết là vi phạm luật giao thông nhưng lắm lúc bảo con không chịu đội nên tôi đành chiều, không đội mũ bảo hiểm cho cháu nữa”, anh trải lòng.

Đi xe đạp điện nhưng không đội mũ, N.H.L (ở Khương Đình) giải thích là vì sáng vội đi học nên quên mũ ở nhà. L. cho biết thêm, những ngày gội đầu, tóc cần hong khô nên L. mang mũ bảo hiểm nhưng không đội.

Trước đó, theo nghị định 171 của Chính phủ, từ ngày 10.4.2015, lực lượng chức năng xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” mà không cài quai đúng quy cách.

Để quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên đi vào nề nếp và đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo đến tất cả trường trên địa bàn để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh việc đội mũ bảo hiểm.

Sở đề nghị các trường tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh thực hiện quy định về an toàn giao thông. Học sinh không đội mũ bảo hiểm sẽ bị nhắc nhở, phê bình trước lớp và toàn trường. Nếu tái phạm sẽ bị viết kiểm điểm, gọi phụ huynh lên trao đổi và cao nhất có thể bị hạ hạnh kiểm một tháng, một học kỳ.

Một số hình ảnh ghi lại tình trạng không đội MBH ở một số trường học trên địa bàn Hà Nội chiều 14 và sáng 15.5:

Phụ huynh học sinh trường Tiểu học Cát Linh đón con nhưng không mang mũ bảo hiểm cho con (Ảnh chụp chiều 14.5)

Học sinh trường THCS Cát Linh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện (Ảnh chụp chiều 14.5)

Một số học sinh trường THCS Cát Linh kẹp 3 đi xe đạp điện (Ảnh chụp chiều 14.5)

Phụ huynh học sinh trường Tiểu học Kim Đồng không mang mũ bảo hiểm cho con. Nhiều người mang mũ nhưng không đội cho con. (Ảnh chụp chiều 14.5)

Vẫn còn nhiều phụ huynh, học sinh trường THCS Giảng Võ không đội mũ bảo hiểm cho con (Ảnh chụp chiều 14.5)

Học sinh trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm (Ảnh chụp chiều 14.5)

Học sinh trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình được bố mang mũ bảo hiểm cho nhưng không đội

Phụ huynh trường Tiểu học Nam Trung Yên đưa con đến trường (Ảnh chụp sáng 15.5)

Học sinh trường THPT Nhân Chính không đội mũ bảo hiểm đến trường (Ảnh chụp sáng 15.5)

Theo Công Phương – Thanh Tuyển (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot