Sốt tiền và linh vật hình dê mừng Tết

Ngày 08/01/2015 09:06 AM (GMT+7)

Dê được coi là linh vật của năm 2015. Vào thời điểm này, các sản phẩm như tiền in hình dê, linh vật dê đã được nhiều người tìm mua làm quà lì xì, biếu Tết.

Trả 600.000 đồng để mua tờ 2USD

Mấy năm trở lại đây, cứ đến những ngày giáp Tết, thị trường mua bán online những đồng tiền "độc", "lạ" để lì xì mang may mắn trở nên sôi động. Năm 2015 là năm Ất Mùi (con dê), nắm được nhu cầu đó, quà tặng được yêu thích của năm nay là những đồng tiền lì xì có in thêm hình những chú dê. Hiện nhiều trang mạng đã xuất hiện những quảng cáo tiền lì xì in hình dê của các quốc gia. Rao bán nhiều hơn cả là tiền Nepal trị giá 50 rupee, tiền xu Úc trị giá 1 AUD và phiên bản giới hạn của tiền giấy 2 USD in màu... Tùy theo chất liệu và độ hiếm, giá của các loại tiền này cũng được thổi lên gấp nhiều lần mệnh giá.

Chẳng hạn, một tờ 50 Rupee của Nepal với hình dê chỉ có mệnh giá tương đương 10.000 đồng của Việt Nam nhưng được rao với giá 80.000đồng/tờ. Đắt nhất là tờ tiền thật 2 USD in màu hình con dê được rao bán tới 600.000đồng/tờ, trong khi giá thực là 13,5 USD (tương đương 300.000đồng). Mặt trước của tờ tiền có hình hai con dê chụp nghiêng, đi kèm là một phong bao và chứng nhận của Bộ Tài chính Mỹ.

Tờ 2USD phiên bản 2015 (dưới) được nhiều người săn lùng làm quà lì xì Tết. Ảnh: P.T

Đồng tiền 1 USD may mắn, mang số seri đặc biệt với số lượng có hạn 88.888 tờ chào mừng Tết Ất Mùi cũng được rao bán. Giá loại tiền này cũng được thổi lên khá cao, khoảng 300.000 - 500.000 đồng, thậm chí có nơi lên gần 1 triệu đồng/tờ.

Gọi điện đến shop tienlixidoc…người quản lý cho biết, việc mua bán tiền “độc” diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, thường lượng tiền bán ra tăng hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay loại tiền in hình con dê khá hút khách. Giá bán tờ tiền 2USD có in hình con dê tại Mỹ gần 300.000 đồng/tờ. Khi về Việt Nam qua đường xách tay, giá tăng lên 400.000 – 600.000đồng/tờ. “Nguồn hàng thì đảm bảo, lấy bao nhiêu cũng có. Lấy số lượng nhiều giá sẽ giảm. Ngoài tiền in hình con dê thì bộ tiền tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng cũng vừa đẹp vừa mang ý nghĩa may mắn, giá 200.000 đồng/bộ kèm bao lì xì cực đẹp”, người quản lý tên Đức giới thiệu.

Bên cạnh tờ 2 USD có in hình con dê, năm nay loại tờ 2USD plastic mạ vàng loại một mặt và hai mặt giá từ 15.000- 20.000 đồng/tờ cũng được rao bán nhiều. Cùng với đó là tiền 2 USD mạ vàng 24k giá 80.000 đồng/tờ hay tiền 100 USD bằng vàng 9999 giá gần 4 triệu đồng/tờ. Theo người bán, loại tiền này được thiết kế cả 2 mặt giống hệt tờ tiền thật và được mạ bằng vàng.

Cùng với tiền in hình con dê, linh vật hình con dê đang được nhiều người tìm làm quà tặng Tết. Tại các cửa hàng phong thủy, có rất nhiều mẫu dê được chế tác từ chất liệu đá thạch anh, bột đá. Giá dao động từ vài trăm đến chục triệu đồng. Theo giới thiệu của một cửa hàng phong thủy ở đường Xã Đàn, năm nay là năm dê nên đa số khách hàng đều chọn linh vật dê. Hiện tại, cửa hàng có nhiều mẫu dê làm bằng đá tự nhiên và bột đá. Đắt hàng nhất hiện là các mẫu dê đứng trên đồng tiền có ý nghĩa đem đến tiền bạc; dê đứng trên cây tùng nhằm đem đến sức khỏe. Để hút khách nhiều cửa hàng phong thủy còn giúp khách chọn giờ đẹp hợp tuổi để khai quang vật phẩm phong thủy lấy may và cấp giấy chứng nhận, kiểm định cho mỗi sản phẩm.

Cân nhắc khi chọn

Sốt tiền và linh vật hình dê mừng Tết - 2

Những món quà Tết độc đáo mang biểu tượng hình con dê được nhiều người tìm mua.

Với nhiều người săn tiền lẻ, tiền mới là để tặng người thân, bạn bè cầu may mắn cho năm mới. Nhưng không ít người đang quá “mê tín" cho rằng, những đồng tiền này sẽ giúp họ đổi đời. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để sở hữu những tờ có số seri mà theo họ là mang lại may mắn. Những tờ tiền có số seri đuôi tận cùng là 68 (lộc phát) hoặc 86 (phát lộc) được săn nhiều nhất.

Chuyên gia văn hóa GS Ngô Đức Thịnh cho rằng, việc lì xì trong truyền thống của người Việt là chuyện hết sức tốt đẹp- đó là phong tục lâu đời. Theo đó, vào những ngày đầu năm mới, mọi người sẽ dành tặng những đồng tiền nhỏ nhưng phải lẻ cho người thân, chủ yếu là trẻ nhỏ, ông bà, cha mẹ... Nó được đựng trong các phong bao thể hiện cho may mắn và thành đạt. Hay việc tặng quà trong dịp này thường nhằm biểu lộ lòng thành để cảm ơn, tri ân những người giúp đỡ, dạy dỗ mình hoặc giữa những người thân có mối quan hệ trong làm ăn, buôn bán với nhau. Tuy nhiên, hiện nay, tục lì xì và quà tặng Tết đã bị “thương mại hóa".

Thực tế, không phải cứ tiền “độc” mới mang lại may mắn. Tờ 2USD hay những tờ tiền “độc” khác chỉ là quan niệm mang may mắn ở nước ngoài du nhập vào nước ta chứ không phải là phong tục. Còn mọi con số đều như nhau, chuyện săn lùng những tờ tiền có số đẹp nhiều khi không mang lại kết quả gì, trái lại còn gây ra những thiệt hại cho chủ nhân. Thứ nhất, là phải mất một khoản tiền lớn để mua nó. Thứ hai, có thể tạo ra những ảo tưởng làm cho họ dễ rơi vào tuyệt vọng khi không thành hiện thực.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, vật phong thủy không chỉ để bày cho đẹp, mỗi biểu tượng đều sở hữu công năng riêng biệt tác động vào cuộc sống của chủ nhân. Vì vậy trước khi chọn quà tặng phong thủy cho người khác, bạn cần nắm rõ ý nghĩa của chúng. Hãy cân nhắc trước khi chọn. Nếu chưa hiểu biết về phong thủy thì không nên mua đồ vật phong thủy theo phong trào.

Đặc biệt khi mua linh vật dê và các đồ phong thủy làm từ thạch anh, đá tự nhiên, ngọc cần có kiến thức về lĩnh vực này. Trước khi sắm dê phong thủy nói riêng, đồ phong thủy nói chung nên xem xét cẩn thận nhu cầu về loại đồ đó, sau đó cần có tư vấn của người am hiểu về phong thủy để chọn đồ hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, rồi xác định hướng nhà, vị trí đặt dê phù hợp, không nên đặt tùy tiện. Con dê chủ về sự ôn hòa nên bài trí dê tại bàn làm việc sẽ giúp chủ nhân giữ được sự điềm đạm, tĩnh tâm, tốt cho các mối quan hệ giao tiếp. Phương vị thích hợp để bài trí biểu tượng dê là Nam hoặc Tây Nam. Tránh bài trí dê ở hướng Bắc và Đông Bắc.

Theo Hà My (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot